Nhiều học sinh, phụ huynh Sơn La bất ngờ về điểm thi của thí sinh tỉnh nhà

Thứ bảy, 21/07/2018, 11:11
Theo nhiều người dân và học sinh ở Sơn La, không đợi đến khi báo chí đưa tin mà ngay sau khi có điểm thi THPT quốc gia 2018, nhiều trường hợp thí sinh có “điểm cao bất thường” tại tỉnh này đã bị nghi vấn.

Tổ công tác của Bộ Giáo dục - Đào tạo làm việc suốt ngày đêm để xác minh kết quả thi ở Sơn La

Hồ nghi kết quả của thí sinh có điểm khối B cao nhất tỉnh

Chị H., một phụ huynh ở huyện Mai Sơn (Sơn La) cho biết, con chị là một học sinh giỏi, vừa học xong năm thứ nhất lớp chất lượng cao của một trường đại học tốp đầu ở Hà Nội, nhưng do mơ ước học ngành y nên năm nay vẫn thi lại. Dù rất nỗ lực ôn thi, nhưng do đề quá khó nên kết quả của cháu còn thấp hơn năm ngoái, chỉ đạt 23 điểm (trong đó toán được 8 điểm).

Vì thế, khi được biết “đàn em” các lớp chuyên văn, chuyên sử của tỉnh nhà được 9,6 và 9,8 điểm toán, con chị rất ngỡ ngàng. Vị phụ huynh này kể: “Thấy con buồn nên tôi cũng lân la tìm hiểu ở các vị phụ huynh khác thì thấy họ cũng xì xào bàn luận về những trường hợp điểm cao bất thường khác. Chẳng hạn, ở Trường THPT Mai Sơn, tuy chỉ là một trường huyện, mà có đến 5 - 6 em điểm 9 môn toán. Ở thành phố Sơn La thì có một cháu tên L. học ở một lớp bình thường của Trường THPT Tô Hiệu cũng được trên 28 điểm khối B, trong khi một cháu khác học rất giỏi của Trường THPT Mai Sơn (từng được giải ba môn hóa của tỉnh) lại chỉ được 21,75 điểm khối B”.

Không chỉ chị H. mà nhiều học sinh lớp 12 Trường THPT chuyên Sơn La năm học 2017 - 2018 khi nói chuyện với chúng tôi đều nhắc đến L. như một "điển hình" về “điểm cao bất thường”. Em Lan (đã đổi tên - phóng viên), một học sinh chuyên văn, cho biết, sau khi có kết quả thi, đi đâu em cũng nghe mọi người bàn tán về việc có một số học sinh trường Tô Hiệu “mua điểm”.

Chẳng hạn bạn V.H.L. từng học lớp chuyên địa lý trường em nhưng vì học lực trung bình nên năm ngoái phải chuyển về trường Tô Hiệu, có điểm khối B cao thứ 4 cả nước (28,4 điểm), ai nghe tin cũng sửng sốt”, Lan chia sẻ.

Còn Hải (đã đổi tên - phóng viên), một học sinh lớp chuyên sinh, thì dẫn thêm một trường hợp bị người dân đồn “mua điểm” là H, cũng học ở trường Tô Hiệu. “Bạn này cũng học trường em, vì học lực kém, hạnh kiểm kém do lêu lổng, ham chơi nên phải về trường Tô Hiệu từ hồi lớp 10. Vậy mà giờ lại lọt vào tốp 15 bạn điểm cao nhất tỉnh Sơn La khối A1”, Hải nói.

Những bất thường về điểm số của học sinh trường chuyên

Ngược lại với dư luận phụ huynh và học sinh, một giáo viên dạy lớp chuyên sử cho rằng, các lớp chuyên sử, địa không phải là các lớp “truyền thống” (ý nói là thế mạnh) của trường nên những em thi vào đây thực ra là để được học ở trường chuyên.
Vì thế, không có gì ngạc nhiên khi thi đại học các em ít chọn khối C00 mà thường chọn khối D, hoặc khối C03 (do các trường an ninh, quân đội tuyển khối này). Do đó, các em phải học thêm môn toán ở ngoài rất nhiều (cả 2 khối này đều có môn toán). Giáo viên này nói: “Khi biết điểm của học sinh, tôi cũng khá bất ngờ, nhưng hy vọng các em là những học sinh nỗ lực và điểm của các em phản ánh đúng với bài thi mà các em đã làm”.
Còn ông Lò Văn Sơn, giáo viên chủ nhiệm lớp 12 chuyên văn năm học 2017 - 2018 của Trường THPT chuyên Sơn La, cho biết ông tin tưởng vào kết quả thi của học sinh, và mong muốn Bộ Giáo dục Đào tạo sớm làm rõ việc này để chấm dứt những nghi ngờ, đồn đoán.

Khi trao đổi với chúng tôi, nhiều học sinh Trường THPT chuyên Sơn La cho biết các em rất bất ngờ khi biết kết quả thi của nhiều bạn đồng khóa. Không chỉ sau khi báo chí lên tiếng về những nghi vấn điểm thi THPT quốc gia ở Sơn La mà ngay sau Bộ Giáo dục - Đào tạo công bố kết quả, những bạn điểm cao bất thường này đã phải nhận không ít “gạch đá” của bạn bè, đến nỗi có người phải đóng cả Facebook.

“Lớp em có bạn D., giờ nghe nói bị trầm cảm, khóa Facebook, tắt điện thoại, tự nhốt mình trong nhà, nên các bạn trong lớp lại thấy thương, không “ném đá” nữa. Bạn này có nguyện vọng vào một trường công an, do bố mẹ cũng là công an và học khá, nhưng 28,6 điểm khối D1, trong đó 9,8 điểm toán là những con số khó tin với đề thi năm nay, nhất là đối với học sinh Sơn La chúng em, trong khi học sinh lớp chuyên văn chúng em cao nhất thì cũng chỉ được 24 - 25 điểm khối C, 22 điểm khối D”.

Một thí sinh tên ở vần Th. thì cho biết: “Em và nhiều bạn lớp chuyên văn khá ngạc nhiên về điểm văn của một bạn tên Th. học lớp 12 toán 2. Bạn này cùng phòng thi và em biết, môn văn bạn ấy làm được rất ít, chỉ hơn 1 tờ giấy thi mà được những 8,25 điểm. Trong khi học sinh lớp chuyên văn nếu được trên 8 điểm đều phải làm 2 - 3 tờ. Không biết bạn ấy xuất sắc đến mức nào mà vẫn được điểm cao khi viết ít như thế”.

Lớp 12 toán 2 có 5 thí sinh được các bạn trong lớp xếp vào diện “điểm cao bất thường” vì sức học thuộc diện "làng nhàng", trong khi các bạn tốp giỏi của lớp chỉ được khoảng 23 - 25 điểm, một học sinh lớp chuyên toán cho biết.

Một trường hợp khác cũng được nhiều học sinh Trường THPT chuyên Sơn La nhắc tới vì điểm cao bất thường. Chẳng hạn như N.Y.K, có điểm rất cao khối D1 (toán 9,6; văn 9; tiếng Anh 9,6) nhưng khi học ở trường không có gì nổi bật, song là con một vị trưởng phòng ở Sở Giáo dục - Đào tạo, mẹ là giáo viên trong trường.

Tâm điểm chú ý của học sinh khối 12 trong Trường THPT chuyên Sơn La là một số bạn lớp chuyên sử, chuyên địa, mà người nổi tiếng nhất là B.N (chuyên sử), với điểm toán 9,8 và tiếng Anh 10. Những em nghi ngờ cho biết, điểm đầu vào hai lớp sử, địa năm nào cũng rất thấp so với các lớp chuyên khác. Học lực của các bạn lớp sử, địa cũng không thể bằng các bạn lớp lý, lớp toán. Nhưng trong kỳ thi vừa qua có nhiều bạn chuyên sử, địa cả khối C, D đều rất cao, nhất là điểm toán và văn.

“Nhiều bạn trong nhóm điểm cao này thường ngày có vẻ lơ là việc học, học lực gần như trong  tốp cuối của các lớp chuyên, nhưng “gia thế” của các bạn ấy khá "khủng". Bạn thì cháu của lãnh đạo cấp tỉnh, bạn thì bố là lãnh đạo chi cục thuế...”, thí sinh tên Hải kể trên cho biết.

Theo ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng giáo dục (Bộ Giáo dục - Đào tạo), người được Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Phùng Xuân Nhạ giao phụ trách tổ công tác của Bộ tại Sơn La, các nhóm trong tổ công tác đã làm việc tại Sở Giáo dục - Đào tạo Sơn La suốt cả ngày lẫn đêm từ hôm 19.7 đến nay. Khi nào có kết quả, kể cả là 2 giờ sáng, tổ công tác sẽ thông tin ngay với báo chí.
Về phía địa phương, sáng 20.7, ông Phạm Văn Thủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, khi trả lời điện thoại của phóng viên Thanh Niên đã cho biết, trong ngày ông sẽ tiếp tục làm việc với các thành viên trong tổ công tác của Bộ Giáo dục Đào tạo. “Việc này chắc hôm nay sẽ xong và chúng tôi sẽ trao đổi thông tin với báo chí”, ông Thủy nói. Tuy nhiên, đến đêm 20.7, khi liên lạc được với ông Thủy, Thanh Niên chỉ được trả lời là “đang làm việc”.
Trả lời PV qua điện thoại, ông Hoàng Văn Chất, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La, cho biết ông đang đi công tác. “Việc đó (việc kiểm tra điểm thi cao bất thường ở Sơn La - phóng viên) thì để cho tổ công tác của Bộ trả lời”, ông Chất nói.

Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn