Dự kiến sáng nay công bố kết quả rà soát điểm thi "bất thường" ở Lạng Sơn

Thứ bảy, 21/07/2018, 09:39
Dự kiến trong sáng nay 21.7, Bộ GD-ĐT sẽ công bố kết quả kiểm tra, rà soát về điểm thi được xem là “bất thường” tại Lạng Sơn.    

Việc rà soát, chấm thẩm định bài thi diễn ra ngay trong đêm qua, 20.7

Theo kế hoạch, tổ công tác kiểm tra dấu hiệu bất thường về điểm thi THPT quốc gia của Bộ GD-ĐT phối hợp với Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 tại Lạng Sơn sẽ họp báo công bố kết quả rà soát điểm thi được xem là “bất thường” của tỉnh này trong sáng nay.

Lãnh đạo Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 tại Lạng Sơn thông tin, tổ công tác của Bộ GD-ÐT đã kiểm tra tổng thể, toàn bộ quy trình, không chỉ 35 thí sinh mà dư luận nêu. Ðồng thời, quá trình làm việc có sự giám sát chặt chẽ, kiểm tra của các ban, ngành chức năng.

Tổ kiểm tra của Bộ có đầy đủ thành phần, không chỉ có lãnh đạo về khảo thí mà còn có lãnh đạo vụ giáo dục trung học, các chuyên gia giỏi về công nghệ thông tin…

Cuối giờ chiều qua (20.7), ông Sái Công Hồng, Trưởng đoàn công tác của Bộ, cho biết sau khi rà soát cơ học bài thi môn ngữ văn, tổ công tác đã đề nghị chấm thẩm định một số bài thi để có cơ sở kết luận chính xác.

Được biết, sau khi có quyết định, việc chấm thẩm định đã diễn ra ngay trong đêm 20.7 và kéo dài cho tới sáng 21.7.

Tuy ông Hồng từ chối trả lời câu hỏi về việc giám khảo ở đâu sẽ chấm thẩm định môn ngữ văn nhưng một số ý kiến cho rằng, giám khảo chấm thẩm định môn tự luận phải là những giáo viên giỏi, nhiều kinh nghiệm do Bộ GD-ĐT điều động và không phải là giáo viên của chính địa phương đó.

Theo quy chế thi THPT quốc gia hiện hành, việc chấm thẩm định được quy định như sau: Trong trường hợp cần thiết, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT ra quyết định thành lập Hội đồng chấm thẩm định để chấm thẩm định toàn bộ hoặc một phần số bài thi của một hoặc một số trường.

Hội đồng chấm thẩm định của Bộ GD-ĐT có thẩm quyền quyết định cuối cùng về điểm chính thức của bài thi. Hội đồng chấm thẩm định của Bộ GD-ĐT được sử dụng con dấu của Bộ GD-ĐT. Việc tổ chức đối thoại hay không đối thoại giữa người chấm sơ khảo, phúc khảo, thẩm định (nếu có đề nghị) do Bộ trưởng Bộ GD-ĐT quyết định.

Như  đã đưa tin, những nghi vấn của dư luận đang dồn vào điểm thi môn văn sau khi có một danh sách điểm thi khối C03 (toán, văn, sử) của 35 thí sinh tự do được chia sẻ.Dư luận cho rằng điểm thi của 35 thí sinh này bất thường ở chỗ, họ đạt điểm thi khá cao, đặc biệt là môn văn, trong khi người dự thi đều là những thí sinh tự do, lớn hơn học sinh lớp 12 dự thi kỳ vừa rồi từ 3 - 6 tuổi. Tuy tổng điểm thi 3 môn của các thí sinh này chỉ từ 21 đến hơn 25 điểm, nhưng mỗi thí sinh được cộng thêm 2,75 điểm ưu tiên nên điểm xét tuyển của các em đội lên thành từ hơn 24 đến gần 28 điểm.

Đây là những thí sinh tự do nên Hội đồng thi tỉnh Lạng Sơn đã bố trí thi riêng tại điểm thi Trường THPT Chu Văn An, thành phố Lạng Sơn và các thí sinh này đều là “lính nghĩa vụ” thuộc Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động số 2, thuộc Trung đoàn Cảnh sát cơ động Đông Bắc, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động.

Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích