Bản vùng cao Thanh Hóa tan hoang sau trận lũ kinh hoàng

Thứ sáu, 20/07/2018, 17:01
Trận lũ ống kéo dài khoảng 1 giờ khiến bản Hắc thuộc xã Trí Nang, huyện miền núi Lang Chánh (Thanh Hóa) tan hoang và cướp đi sinh mạng 2 người, làm 5 người khác mất tích và bị thương.

Bản Hắc tan hoang sau trận lũ

Nước tuôn xối xả rồi cuốn đi cả ngôi nhà

Từ 19 giờ ngày 19.7, trên tại huyện Lang Chánh có mưa rất to. Đến khoảng 22 giờ cùng ngày, trận lũ ống quét qua bản Hắc đã cuốn sạch 3 ngôi nhà; 4 người bị lũ cuốn trôi, gồm: ông Vi Văn Thiên (50 tuổi), bà Lê Thị Tặm (85 tuổi, mẹ ông Thiên), chị Hà Thị Biển (27 tuổi, con dâu ông Thiên) và cháu Vi Thị Huyền Trân (5 tuổi, cháu nội ông Thiên).

Đến sáng nay 20.7, người dân tìm thấy thi thể ông Thiên và bà Tặm cách nhà khoảng 50m, chị Biển và cháu Huyền Trân vẫn đang mất tích.

Ngoài ra, trận lũ còn khiến 3 người khác bị thương nặng, gồm: bà Hà Thị Thúy (40 tuổi), anh Vĩ Văn Dũng (28 tuổi, con trai ông Thiên) và bà Lương Thị Hoa (51 tuổi, vợ ông Thiên).

Cả bản Hắc bàng hoàng sau trận lũ

Chưa hết bàng hoàng, bà Phạm Thị Quý (52 tuổi), nhà cách khu vực chân núi Hin Pun khoảng 100m, kể: "Lúc đó, cả bản gần như đang thức, 5 người trong gia đình tôi cũng không dám ngủ. Vì theo kinh nghiệm, cứ mưa to kéo dài thì kiểu gì cũng có nước dâng hoặc sạt lở đất nên người dân thức để canh chừng. Ai ngờ, nước bỗng từ trên núi ầm ầm đổ xuống cuốn phăng toàn bộ 3 ngôi nhà. Chồng tôi lúc đó lấy đèn pin rọi ra phía nhà ông Thiên thì không còn thấy nhà cửa gì nữa, chỉ thấy nước chảy, cuốn theo đá tảng, cây cối".

Bà Phạm Thị Quý bàng hoàng kể lại cảnh cơn lũ 

Bà Quý cũng cho biết, nước lũ tràn qua nhà bà, cuốn hết đồ đạc để dưới gầm nhà sàn. Do gia đình bà ở trên nên may mắn thoát nạn.

Đang cố quan sát, lật từng khúc gỗ, tảng đá hy vọng tìm được vợ và đứa con gái 5 tuổi của mình, anh Vi Văn Dũng (chồng chị Biển, bố cháu Huyền Trân) như người mất hồn.

Trên đầu vừa có băng vết thương vừa đeo khăn tang vì bố và bà nội đã mất, anh Dũng kể: "Nhà của bà và bố mẹ tôi ở phía trên, cách nhà tôi khoảng 50m. Tôi đang ở trên ấy thì nghe tiếng ầm ầm đổ xuống, tôi tưởng cây cối bị đổ gãy, lấy đèn pin rọi ra ngoài thì thấy nước tuôn xối xả rồi cuốn đi cả ngôi nhà. Tôi chạy về đến nhà mình thì vợ và con cũng đã bị nước cuốn, tìm đến giờ chưa thấy, chắc không còn hy vọng sống rồi”.

Anh Vi Văn Dũng đau xót vì mất mát quá lớn

"Một đêm kinh hoàng, chưa ai từng gặp"

Không chỉ mất đi những người thân nhất của mình, mẹ của anh Dũng là bà Lương Thị Hoa cũng bị thương nặng sau trận lũ và đang được cấp cứu ở bệnh viện, chưa thể về chịu tang chồng, mẹ chồng.

Ông Hà Văn Nghiêm, Phó bí thư Đảng ủy xã Trí Nang, cho biết lũ xảy ra quá bất ngờ, cả gia đình ông và người dân trong bản đều trở tay không kịp.

Trận lũ đã làm 2 người chết, 5 người khác mất tích và bị thương

“Nhà tôi cách con suối, khu vực mấy hộ bị lũ cuốn trôi khoảng 200 m, khi tôi nghe tiếng kêu la và chạy vào thì không còn thấy gì nữa, chỉ thấy đất đá, nước xối xả đổ xuống. Trận lũ cuốn trôi 3 ngôi nhà liền nhau. Gia đình ông Thiên bị lũ cuốn trôi cả người lẫn tài sản, 2 gia đình còn lại may mắn thoát được. Cả bản Hắc chúng tôi có hơn 70 hộ với gần 300 con người, đêm hôm qua là một đêm kinh hoàng, chưa ai từng gặp”, ông Nghiêm nói.

Sau khi xảy ra trận lũ, chính quyền huyện Lang Chánh đã huy động các lực lượng công an, dân quân tự vệ, bộ đội và người dân tìm kiếm 2 nạn nhân mất tích; đồng thời, tổ chức lực lượng thu dọn, giúp đỡ những gia đình bị nạn.

Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích