Nga "tá hỏa" vì bí mật tên lửa siêu thanh bị lộ

Thứ bảy, 21/07/2018, 08:38
Giới an ninh Nga đã đột kích một số cơ sở nghiên cứu, phát triển tên lửa của Cơ quan vũ trụ Nga (Roscosmos) do nghi ngờ người của các cơ sở này đã rò rỉ thông tin mật về tên lửa siêu thanh cho gián điệp phương Tây.

Ảnh minh họa

Theo Sputnik, Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) đã lục soát 2 cơ sở của Roscosmos có liên quan đến dự án phát triển tên lửa siêu thanh là Viện nghiên cứu chế tạo cơ khí (TSNIIMASH) và Cơ quan Không gian và Tên lửa liên bang (URSC) vào sáng 20/7.

Một nguồn thạo tin cho biết với báo Kommersant: "Nhiều lãnh đạo sẽ bị động tới, không ai là ngoại lệ trước nguy cơ bị sa thải". Thông tin này phần nào cho thấy tính chất nghiêm trọng của sự việc.

Cũng theo nguồn tin này, thông tin bì rò rỉ bắt nguồn từ 10 nhân viên của TSNIIMASH.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã hé lộ về những vũ khí siêu thanh trong Thông điệp Liên bang hồi tháng 3, trong đó có thiết bị siêu thanh Avangard được mệnh danh "bất khả chiến bại" và tên lửa Kinzhal có khả năng phá hủy tàu sân bay.

Một số vũ khí siêu thanh của Nga được cho là đã được đưa vào biên chế. Hồi tháng 5, hãng tin CNBC của Mỹ đăng tải một báo cáo từ nguồn thạo tin tình báo Mỹ nói rằng, vào năm 2020, Nga sẽ sở hữu một loại vũ khí có thể khiến hệ thống phòng thủ của Mỹ trở nên "vô dụng".

Tên lửa siêu thanh có tốc độ di chuyển gấp 5 lần âm thanh. Hôm 19/7, Bộ Quốc phòng Nga bất ngờ công bố video hai hệ thống tên lửa siêu thanh mới là Kinzhal và Avangard. Cả hai tên lửa này đều có khả năng gắn đầu đạn hạt nhân. Tuy nhiên, chuyên gia quân sự Nga Pavel Felgenhauer cho biết với BBC rằng, ông hoài nghi về tính hiệu quả của các vũ khí này.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích