Anh công bố video nghi phạm đầu độc cha con cựu điệp viên Nga

Thứ sáu, 23/11/2018, 08:28
Video an ninh cho thấy hai nghi phạm người Nga xuất hiện tại nhiều địa điểm ở Salisbury vào ngày cha con cựu điệp viên Skripal bị đầu độc.

Hình ảnh hai nghi phạm Nga tới ga tàu Salisbury hôm 4/3 do cảnh sát Anh công bố. Ảnh: AP.

"Video đầu tiên cho thấy hai nghi phạm đến ga tàu Salisbury vào khoảng 11h48 ngày 4/3. Video thứ ba cho thấy hai người đàn ông đi qua cây cầu trên phố Fisherton lúc 13h trước khi quay lại ga Salisbury, đến sân bay Heathrow và bay về Moskva ngay tối hôm đó", Reuters dẫn thông cáo của cảnh sát Anh, sau khi lực lượng này công bố video quay nghi phạm Alexander Mishkin và Anatoliy Chepiga vào ngày cha con cựu điệp viên Nga Sergei Skripal bị đầu độc.

Cảnh sát Anh cũng đăng hình ảnh "mô hình chai nước hoa giả" được cho là chứa chất độc thần kinh Novichok, tiếp tục kêu gọi người dân cung cấp thêm thông tin nếu thấy hai nghi phạm trên ở Anh từ ngày 2/3 đến 4/3, hoặc nhìn thấy chai nước hoa giả giống mô hình được công bố.

Skripal, 66 tuổi, bị bắt năm 2004 và lĩnh án 13 năm tù năm 2006 vì hoạt động gián điệp cho Anh, sau đó được trả tự do trong cuộc trao đổi điệp viên và tới Anh tị nạn. Skripal và con gái Yulia bị ám sát bằng chất độc thần kinh Novichok hôm 4/3 tại thành phố Salisbury, miền Nam nước Anh và hôn mê nhiều tuần. Cha con Skripal sau đó đã xuất viện và hồi phục sức khỏe.

Anh cáo buộc công dân Nga Alexander Petrov và Ruslan Boshirov là hai nghi phạm thực hiện vụ ám sát cựu điệp viên Skripal. Thủ tướng Anh Theresa May cho rằng tình báo quân đội Nga là chủ mưu vụ tấn công.

Alexander Petrov (trái) và Ruslan Boshirov, hai công dân Nga bị Anh cáo buộc đầu độc cha con Skripal. Ảnh: Reuters.

Trang điều tra trực tuyến Bellingcat có trụ sở ở Anh ngày 24/9 công bố thông tin cho rằng Ruslan Boshirov thực ra là Anatoliy Chepiga, đại tá thuộc Cơ quan Tình báo Quân đội Nga (GRU), đơn vị Skripal từng làm việc. Anh đã truy tố vắng mặt hai công dân Nga này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova gọi những thông tin trên là "tin giả" nhằm đánh lạc hướng chú ý của công chúng. Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh hai người bị Anh cáo buộc đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal là "dân thường", không phải tội phạm.

Hai công dân Nga sau đó xuất hiện trên kênh truyền hình, khẳng định họ đến Salisbury vào ngày vụ đầu độc xảy ra nhưng là để du lịch, đồng thời phủ nhận có liên quan tới GRU.

Theo VNE

Các tin cũ hơn