Phòng không Syria báo động khi tiêm kích Israel áp sát không phận

Thứ tư, 28/11/2018, 14:30
Biên đội chiến đấu cơ Israel xuất hiện trên bầu trời Lebanon khiến lực lượng phòng không Syria phải nâng mức sẵn sàng chiến đấu.
Các tiêm kích F-16 của Israel. Ảnh: JNS.

Các tiêm kích và trinh sát cơ không người lái của Israel ngày 27/11 thực hiện nhiều chuyến bay trên bầu trời các tỉnh phía Nam và phía Đông của Lebanon, quốc gia có chung biên giới với Syria, Almasdar News dẫn các nguồn tin quân sự ở Syria.

Một tiêm kích Israel được cho là đã bay qua thung lũng Beqa’a và lượn nhiều vòng quanh khu vực biên giới Lebanon và Syria, khiến lực lượng phòng không Syria phải nâng mức báo động chiến đấu. Quân đội Lebanon cũng theo dõi sát sao hoạt động của các chiến đấu cơ này.

Hồi giữa tháng 10, không quân Israel điều 4 tiêm kích F-16 hoạt động ở khu vực thành phố Tripoli của Lebanon trong thời gian ngắn. Các nguồn tin chuyên theo dõi hàng không quốc tế nhận định Tel Aviv nhiều khả năng đang muốn thăm dò, đánh giá khả năng sẵn sàng chiến đấu của hệ thống tên lửa phòng không S-300 mà Syria vừa tiếp nhận từ Nga.

Israel nhiều lần không kích các mục tiêu được cho là nơi đồn trú của lực lượng Hezbollah thân Iran tại Syria, với lý do nhóm vũ trang này có thể đe dọa an ninh của Israel. Tel Aviv tuyên bố không chấp nhận sự hiện diện của lực lượng được Tehran hậu thuẫn tại Syria, đồng thời yêu cầu Nga gây sức ép để các nhóm này rời khỏi Syria.

Lebanon giáp biên giới với cả Syria và Israel. Đồ họa: AlJazeera.

Nga đầu tháng 10 chuyển giao miễn phí ba tổ hợp S-300 cho Syria, sau vụ trinh sát cơ Il-20 của nước này bị phòng không Syria bắn nhầm khi đáp trả một cuộc không kích của Israel. Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc tiêm kích F-16 Israel đã cố tình áp dụng chiến thuật "núp bóng" khiến trinh sát cơ Nga bị bắn hạ.

Tel Aviv sau đó bày tỏ sự lo ngại, cho rằng Syria sẽ sử dụng các tổ hợp S-300 để khống chế không phận và nhắm vào tiêm kích Israel. Tuy nhiên, đại sứ Nga tại Israel Anatoly Viktorov khẳng định việc chuyển giao các tổ hợp S-300 chỉ nhằm đảm bảo an toàn cho binh sĩ Nga ở Syria, không phải biện pháp trừng phạt đơn phương nhắm vào Israel.

Theo VNE

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích