Hai người đối mặt án tử hình vì cáo buộc xây nhà nổi trong lãnh hải Thái Lan

Thứ năm, 18/04/2019, 18:49
Hải quân Thái Lan tố cáo cặp tình nhân xây nhà trên biển xâm phạm lãnh hải nước này, hành vi có thể bị tuyên mức án cao nhất.

Ngôi nhà nổi ngoài khơi Thái Lan của Chad Elwartowski và Supranee Thepdet. Ảnh: AFP.

Công dân Mỹ Chad Elwartowski và bạn gái Supranee Thepdet đang phải đối mặt với cáo buộc xâm phạm chủ quyền Thái Lan sau khi hải quân nước này phát hiện ngôi nhà nổi mà họ xây dựng trên vùng biển gần bờ.

"Hải quân Thái Lan phát hiện một cấu trúc nổi bằng xi măng trên biển nhưng không có ai trên đó. Họ đã nộp đơn tố cáo theo điều 119 Luật hình sự", đại tá cảnh sát Nikorn Somsuk hôm 17/4 xác nhận, nói thêm rằng đơn tố cáo của hải quân đã được chuyển tới đồn cảnh sát ở Phuket.

Elwartowski nói rằng ngôi nhà của họ cách bờ biển 13 hải lý, bên ngoài lãnh hải Thái Lan, song hải quân nước này khẳng định công trình chỉ cách bờ biển 12 hải lý.

Nếu bị kết tội xâm phạm chủ quyền Thái Lan, mức án tối đa mà Elwartowski và Supranee có thể phải đối mặt là tử hình. Nikorn cho biết hải quân sẽ phải gặp các quan chức địa phương "để cân nhắc những việc cần làm tiếp theo".

Elwartowski, người từng làm kỹ sư phần mềm cho quân đội Mỹ ở Afghanistan, Đức và Hàn Quốc, nói rằng anh và bạn gái chỉ muốn sống ở một nơi nào đó tự do.

Elwartowski và bạn gái Thepdet. Ảnh: Facebook.

Elwartowski và bạn gái Thepdet. Ảnh: Facebook.

Hai người giàu lên nhờ chơi tiền ảo bitcoin này là thành viên của Ocean Builders, cộng đồng các doanh nhân muốn xây các căn nhà kiên cố ở vùng biển bên ngoài lãnh hải các nước. Họ đã kêu gọi được 20 nhà đầu tư xây nhà nổi xung quanh công trình của họ "bên ngoài lãnh hải Thái Lan", theo Elwartowski.

Hải quân Hoàng gia Thái Lan thông báo trên Facebook rằng đôi nam nữ đã không xin phép trước khi xây nhà. Việc họ liên hệ với các nhà đầu tư cũng cho thấy "họ không xem Thái Lan là quốc gia có chủ quyền".

Hiện dự án kêu gọi đầu tư của Elwartowski đã bị dừng lại. Elwartowski nói rằng một số người ủng hộ xây nhà nổi tin rằng hoạt động này có thể tạo ra "chính phủ trên đại dương" cạnh tranh với chính quyền trên đất liền, nhưng Ocean Builders "chưa bao giờ có mục đích chính trị" khi dự tính xây các công trình này.

Elwartowski và bạn gái cho biết đang ẩn náu "tại một nơi khá an toàn". Một thông báo được đăng trên trang web của Ocean Builders nói rằng Elwartowski và Supranee không chịu trách nhiệm xây ngôi nhà nổi này.

Theo VNE

Các tin cũ hơn