Đại biểu Dương Trung Quốc tiếp tục lên tiếng về vụ Đồng Tâm ở Quốc hội

Thứ sáu, 31/05/2019, 15:48
Sáng nay, trong phần phát biểu ý kiến tại Quốc hội, ĐBQH Dương Trung Quốc tiếp tục nêu vấn đề về vụ việc diễn ra ở Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội) hồi năm 2017.

Sáng nay, 31/5, phát biểu tại diễn đàn Quốc hội, Đại biểu Dương Trung Quốc tiếp tục nói về sự việc Đồng Tâm và cho rằng việc này chưa khép lại.

Theo ông Quốc, thời gian phát biểu ngắn khiến ông chỉ đủ thực thi trách nhiệm giám sát của một ĐBQH có mặt trong vụ Đồng Tâm. Theo ông Quốc, sau phát biểu ở kỳ họp trước, Chính phủ đã có văn bản yêu cầu Bộ Công an và thành phố Hà Nội trả lời.

“Cuối tháng 2/2019, Bộ Công an đã trả lời bằng văn bản rất nghiêm túc, nhưng đáng tiếc lại đóng dấu mật khiến tôi không biết có được truyền đạt những ý kiến ấy cho những cử tri có liên quan và cho báo chí hay không, mặc dù nội dung đơn giản thôi, giải thích việc bắt cụ Lê Đình Kình là do các đồng chí công an thực thi trách nhiệm của mình, thực hiện lệnh bắt khẩn cấp thì có một số người để bảo vệ cụ Kình đã can thiệp và dẫn đến giành giật, dẫn đến hệ quả đáng tiếc là chân cụ bị gãy. Lãnh đạo Hà Nội đã chỉ đạo việc chữa chạy rất là nghiêm túc và VKS đã rút lệnh bắt lại. Và hiện nay, VKS vẫn đang tiếp tục truy cứu việc này”, ông Quốc nói.

Ông Quốc cũng nêu vấn đề, vừa qua Thanh tra Chính phủ đã kết luận, khẳng định rằng kết luận của Thanh tra Hà Nội hồi tháng 7/2018 là đúng và những lời tố giác là không chính xác.

“Sự việc như thế có thể khép lại được không. Tôi nghĩ rằng chưa, bởi lẽ có một thực tế là việc bắt giữ người như vậy có cần thiết với một ông già 80 tuổi đời, 55 tuổi Đảng hay không mà phải dẫn dụ người ta ra ngoài đồng để đi kiểm tra các mốc giới để bắt. Cho nên phản ứng của dân rất tự nhiên thôi, họ phải bảo vệ. Tại sao chúng ta không bắt một cách đàng hoàng như chúng ta thường thấy trên truyền hình, tại gia, có sự chứng kiến của chính quyền địa phương, cư dân địa phương và cả gia đình nữa. Nếu tâm phục khẩu phục người ta sẽ tuân thủ. Trong khi đó người dân rất bức xúc là có nhiều đối tượng vượt qua mặt công an để chúng ta phải truy nã”, ông Quốc nói thêm.

ĐBQH Dương Trung Quốc cho biết, dù rất tôn trọng Thanh tra Chính phủ, nhưng người dân địa phương Đồng Tâm kiến nghị rằng, thanh tra tại sao không hỏi dân mà chỉ hỏi lãnh đạo Hà Nội. “Tất cả những đương sự có liên quan, những người tố cáo đúng hay sai chưa biết, đều chưa được tiếp cận. Vậy có khoa học, khách quan hay không?”, ông Quốc đặt câu hỏi.

Ông Quốc bày tỏ: “Tôi rất mong Thủ tướng, các thành viên Chính phủ có cơ hội vào cục lưu trữ nhà nước để xem kho địa bạ của nhà Nguyễn họ làm. Trong 31 năm họ lập tất cả các bản đồ của các thửa đất, dù nhỏ nhất trên toàn bộ lãnh thổ của 18 nghìn làng xã. Mặc dù rơi vãi rất nhiều trong lịch sử nhưng đến bây giờ vẫn có hàng triệu trang. Từng thửa đất được đo đạc đến đơn vị đo lường là tấc, được vẽ một cách rất đầy đủ trên cơ sở pháp lý là chứng nhận của tất cả những người liền kề, được sao ra ba bản để lưu giữ ở kinh đô một bản, ở địa phương một bản, người dân một bản”, ông Quốc dẫn chứng.

Theo ông Quốc, chỉ cần Chính phủ đưa ra một bản đồ về việc Thủ tướng Đỗ Mười trao đất ở Đồng Tâm cho quốc phòng từ năm 1981 thì sẽ không có chuyện gì xảy ra. “Người dân có quyền hỏi tại sao không có bản đồ. Nó gợi lại cho chúng ta câu chuyện Thủ Thiêm".

Kết thúc bài phát biểu, ông Quốc cho rằng từ vụ việc ở Đồng Tâm, vấn đề quan trọng với một Chính phủ liêm khiết, một Chính phủ kiến tạo là trở lại nguyên lý truyền thống, "tiên trách kỷ hậu trách nhân".

“Nhà nước ngày xưa có một trách nhiệm rất lớn là giáo hóa cho dân, mỗi cái sai của người dân thì có lỗi của nhà nước. Vì thế tôi rất muốn trong những việc này, Chính phủ nên nhìn nhận một cách hết sức khách quan thì sẽ lấy được lòng tin của người dân”, ông Quốc nói.

Theo Tiền Phong

Các tin cũ hơn