"Không phải Quốc hội không muốn xử phạt tài xế sử dụng rượu, bia gây tai nạn"

Thứ ba, 04/06/2019, 12:40
Chủ tịch Quốc hội giải thích, nếu không bổ sung quy định vào luật mới thì tài xế uống rượu, bia vẫn bị xử lý theo luật hiện hành.

Trong phiên chất vấn của Quốc hội sáng 4/6, nhiều đại biểu đã nêu chất vấn liên quan đến tình trạng người tham gia giao thông sử dụng rượu bia vượt quá mức quy định gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, hôm qua Quốc hội lấy ý kiến đại biểu với 3 nội dung còn ý kiến khác nhau về dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; trong đó có quy định liên quan đến việc uống rượu, bia của người điều khiển phương tiện giao thông (với hai phương án).

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Phương án một "cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn"; dù được lấy ý kiến tới hai lần (do lần đầu nhiều đại biểu không nghe rõ nội dung) cũng chỉ có 236 đại biểu đồng ý (48,76%) ở lần một và 214 đại biểu đồng ý (44,21%) ở lần biểu quyết thứ hai.

Phương án hai "cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn vượt mức quy định của pháp luật về an toàn giao thông", cũng chỉ nhận được 240 phiếu đồng ý (49,59%).

Như vậy, kết quả lấy ý kiến đại biểu cả hai phương án đều không đạt quá bán. "Ở đây không phải Quốc hội không muốn xử phạt người sử dụng rượu, bia gây tai nạn giao thông, mà thực tế luật hiện hành (điều 8, Luật Giao thông đường bộ và một số văn bản pháp luật khác) đã có quy định", bà Ngân nói và cho rằng không nên hiểu nhầm là Quốc hội, pháp luật không có quy định nào để xử lý vấn đề tài xế uống rượu, bia (có nồng độ cồn) khi tham gia giao thông..

"Việc lấy ý kiến là do nhiều đại biểu đề xuất tăng chế tài trước tình trạng sử dụng rượu bia, lái xe gây tai nạn giao thông; nếu không sửa dự thảo Luật (phòng chống tác hại của rượu, bia) thì chúng ta vẫn xử phạt theo quy định hiện hành", Chủ tịch Quốc hội nói.

Trước đó, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thuý nêu vấn đề cử tri lo lắng về tình hình tai nạn giao thông gia tăng, "sáng dắt xe đi chiều không biết thế nào?".

Chia sẻ với lo lắng của người dân, Bộ trưởng Công an Tô Lâm nói "không chỉ người Việt Nam mà du khách nước ngoài" cũng có tâm lý đó. Bộ Công an cùng các cơ quan đang thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ về an toàn giao thông, bao gồm cả xử lý thách thức về kiểm soát chất kích thích. Việc Quốc hội lấy ý kiến đại biểu với 3 nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, trong đó có vấn đề kiểm soát những người uống rượu, bia tham gia giao thông và kết quả lấy ý kiến cũng "cho thấy sự khó khăn trong kiểm soát".

Theo ông, Bộ Công an sẽ kiến nghị Quốc hội xây dựng Luật đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trong đó có những chế tài để điều chỉnh, kiểm soát hình vi sử dụng chất kích thích (rượu, bia, ma tuý...).

Trước ý kiến của Bộ trưởng Công an về việc biện pháp đo nồng độ cồn với tài xế "có thể sẽ không được thực hiện nữa" với kết quả lấy ý kiến nêu trên, đại biểu Kim Thuý giơ biển tranh luận.

Bà Thuý cho rằng, quy định liên quan đến hành vi sử dụng rượu, bia không đưa vào dự thảo Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia không có nghĩa là "bỏ trống" lĩnh vực này. Trong thực tế đã có quy định xử lý tài xế uống rượu, bia, vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông trong Luật giao thông đường bộ và Luât xử lý vi phạm hành chính, nghĩa là vẫn xử lý bình thường.

Theo VNE

Các tin cũ hơn