Tổng thống Ukraine nói Nhà Trắng "sai" khi công bố bản ghi cuộc điện đàm của ông và ông Trump

Thứ ba, 01/10/2019, 09:11
Tổng thống Volodymyr Zelensky chỉ trích việc Nhà Trắng công bố bản ghi cuộc điện đàm giữa ông và ông Trump, gọi quyết định này của Tòa Bạch Ốc là "sai".

Phát biểu trước báo giới tại một sự kiện gần Kiev hôm 30/9, nhà lãnh đạo Ukraine cho biết Kiev không có ý định phát hành bản bóc băng cuộc điện đàm hồi tháng 7 như Washington làm.

“Trước khi trở thành Tổng thống, tôi không phải là một nhà ngoại giao nhưng tôi nghĩ rằng tôi đã có nhiều cuộc trò chuyện như vậy trong đời và sẽ có nhiều cuộc gọi nữa”, ông nói thêm.

Về cáo buộc bị Tổng thống Trump gây áp lực để điều tra con trai cựu Phó Tổng thống Joe Biden, ông Zelensky khẳng định Ukraine là quốc gia độc lập nên không có chuyện chấp nhận điều tra chỉ vì áp lực từ nước khác.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

"Chúng tôi không thể bị ra lệnh làm bất cứ điều gì. Chúng tôi là một quốc gia độc lập", ông nói.

Tổng thống Ukraine nhấn mạnh Kiev cởi mở và sẵn sàng điều tra nhưng việc đó không liên quan gì đến ông.

"Nó không liên quan tới tôi. Các cơ quan thực thi pháp luật độc lập của chúng tôi sẵn sàng điều tra bất kỳ hành vi vi phạm pháp luật nào", Tổng thống Ukraine cho biết thêm.

Cuộc điện đàm giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Ukraine trở thành bê bối ngoại giao sau khi một "người tố giác" cáo buộc ông Trump lạm quyền khi thúc giục người đồng cấp Ukraine Zelensky điều tra các giao dịch kinh doanh của Hunter Biden, con trai cựu phó Tổng thống Joe Biden.

Đây cũng là tiền đề để đảng Dân chủ mở một cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump. Cả đảng Dân chủ và Tổng thống Trump đều bác bỏ cáo buộc này, nhấn mạnh nhà lãnh đạo Mỹ không vi phạm bất cứ luật nào và nói thêm rằng đây là một mưu đồ chính trị trước cuộc bầu cử năm 2020.

Bản bóc băng của Nhà Trắng cũng cho thấy mặc dù có yêu cầu Ukraine điều tra con trai Biden, ông Trump không hề gây sức ép hay lấy điều gì đó ra để mặc cả.

Theo VTC

Các tin cũ hơn