Từ chối giúp đỡ của lực lượng bảo vệ bờ biển Pháp, nhóm người di cư quyết đến Anh

Thứ tư, 30/10/2019, 11:47
Nhóm người di cư bất hợp pháp vượt qua eo biển Manche bằng xuồng nhỏ hôm 27/10 từ chối sự giúp đỡ của lực lượng bảo vệ bờ biển Pháp để đến được Anh.

“Nhóm người di cư xua đuổi tàu tuần tra Pháp, tỏ ra khó chịu bởi họ không muốn quay lại Pháp và bắn pháo sáng kêu cứu. Sau đó, họ vào trong lãnh hải của Anh nên được phía Anh giúp đỡ”, nguồn tin cho Telegraph biết.

Cảnh sát trưởng Kent cho biết, đây không phải là trường hợp hiếm thấy. Nhiều trường hợp tương tự đã xảy ra, trong đó người di cư cố gắng vượt hơn một nửa chặng đường qua eo biển Manche và thực hiện cuộc gọi đến dịch vụ cứu hộ 999 để được người Anh đón khi họ ở trong lãnh hải của Anh.

Vụ việc xảy ra vào lúc 6h45 sáng 27/10, được các hành khách trên một chiếc phà đi qua eo biển Manche phát hiện: “Chiếc xuồng đang chìm dần và những người di cư bắn pháo sáng yêu cầu được giải cứu”, tài xế xe tải người Anh Martin Cassidy chứng kiến sự việc nói.

Chiếc xuồng được nhóm người di cư sử dụng để vượt biển từ Pháp đến Anh (Ảnh: Steve Finn)

"Tôi nhìn ra ngoài cửa sổ và thấy thuyền cam nhỏ xíu này, ở khoảng cách 3km từ bờ biển của Anh. Đó là một đêm rất lạnh. Chiếc phà của chúng tôi giữ khoảng cách an toàn với chiếc xuồng tồi tàn, chạy vòng quanh cho đến khi một chiếc trực thăng bảo vệ bờ biển đi qua và sau đó chúng tôi thấy hai chiếc thuyền bảo vệ bờ biển ra khỏi cảng Dover”, Martin Cassidy kể lại.

Nhóm này gồm 15 người đàn ông Iran sau đó được lực lượng biên phòng Anh kéo vào bờ. Trong khi đó, một chiếc thuyền khác chở 8 người di cư đến bờ biển Shakespeare gần Dover, bị bắt giữ.

Bộ Nội vụ Anh đã xác nhận vụ việc, nói rằng: “Những kẻ khơi mào cho điều này là tàn nhẫn và không quan tâm đến rủi ro tính mạng của con người”.

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Anh cho biết: “Chúng tôi hợp tác với các đối tác trên khắp châu Âu và những nơi khác để giải quyết vấn đề di cư bất hợp pháp. Gần đây, Anh và Pháp đã đồng ý một kế hoạch tuần tra trên các bờ biển của Pháp nhằm tăng cường an ninh, trấn áp các băng đảng tội phạm, ngăn chặn người di cư qua eo biển Manche trên những chiến xuồng nhỏ”.

Cơ quan chức năng của Anh cho biết, có khoảng 1.500 người di cư đã cố găng vượt eo biển Manche đến Anh trong năm nay, tăng nhiều lần so với 297 năm 2018. Khoảng 100 người được đưa trở lại châu Âu. Tuy nhiên, đây chỉ là số liệu chính thức mà cơ quan chức năng Anh có được, trên thực tế số người nhập cư bất hợp pháp qua eo biển Manche để đến Anh có thể lớn hơn nhiều lần.

Vào tháng 8 năm nay, kỷ lục 336 đến Anh từ Pháp, trong đó có ngày lên đến 86 người và 2 người di cư trong số này đã chết. Một phụ nữ bị chết đuối sau khi rơi xuống biển. Thi thể của người này được tìm thấy trên vùng biển Hà Lan vài tuần sau đó.

Theo VTC

Các tin cũ hơn