Trung Quốc vừa xảy ra 2 vụ tai nạn máy bay quân sự liên tiếp

Thứ tư, 30/10/2019, 08:51
Lỗi động cơ và phi công không được huấn luyện đầy đủ là thể là nguyên nhân gây ra 2 vụ tai nạn của không quân Trung Quốc chỉ trong vòng 1 tuần, khiến 3 người thiệt mạng.

Đội tàu bay Trung Quốc biểu diễn trong lễ mừng 70 năm quốc khánh. (Ảnh: AP)

Trong số người thiệt mạng có một phi công lái trực thăng đã tham dự lễ diễu binh mừng quốc khánh Trung Quốc vào đầu tháng này, báo SCMP đưa tin.

Báo này dẫn một số nguồn tin quân sự cho biết khi không quân Trung Quốc gia tăng diễn tập – nhằm thực hiện yêu cầu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về việc tăng cường “khả năng sẵn sàng chiến đấu” – sẽ có thêm các vụ tai nạn xảy ra vì lỗi kỹ thuật và tình trạng phi công không được đào tạo đầy đủ.

Một vụ tai nạn chết người xảy ra cách đây khoảng 3 tuần tại tỉnh Hà Nam. Khi đó, một trực thăng vận tải lao xuống đất, khiến cả 3 người trên máy bay thiệt mạng.

Một phi công trong đó là Gong Dachuan, 33 tuổi. Báo chí Trung Quốc cho biết Gong là một trong những phi công điều khiển đội tàu bay tham dự lễ diễu binh kỷ niệm 70 năm quốc khánh vừa qua. Cả 3 phi công thiệt mạng đều được công nhận là liệt sĩ.

Vụ tai nạn thứ hai xảy ra 8 ngày sau đó, trên cao nguyên Tây Tạng. Chiếc máy bay chiến đấu J-10 khi thực hiện bài tập bay ở tầm thấp đã đâm vào núi.

“May mắn là phi công đã thoát ra ngoài an toàn, nhưng chiếc J-10 đâm vào núi”, một nguồn tin giấu tên cho biết.

Điều tra ban đầu chỉ ra rằng vụ tai nạn liên quan đến động cơ AL-31 do Nga sản xuất và được trang bị cho chiếc J-10.

Các nhà phân tích quân sự nói rằng không quân Trung Quốc cần cải thiện độ bền cho máy bay và huấn luyện phi công.

Chuyên gia quân sự Song Zhongping, làm việc tại Hong Kong, cho rằng những vấn đề với động cơ và hệ thống kiểm soát bay là lý do chủ yếu đằng sau các vụ tai nạn chết người như vậy.

Hai chiếc máy bay chiến đấu J-15 gặp nạn vào tháng 4/2016, khiến 1 người chết và 1 người bị thương nặng, cho thấy những vấn đề nghiêm trọng trong hệ thống kiểm soát bay.

Một nguồn tin từ không quân Trung Quốc cho biết, khác với các phi công Mỹ, phi công Trung Quốc nhìn chung không được huấn luyện đầy đủ về kỹ thuật điện tử hàng không và có ít kinh nghiệm bay trước khi nhập ngũ.

Theo Tiền Phong

Các tin cũ hơn