Chuyên gia Anh nêu ba lý do người Việt nhập cư lậu

Thứ ba, 29/10/2019, 09:07
Daniel Silverstone, tiến sĩ nghiên cứu về tội phạm có tổ chức, cho rằng người Việt nhập lậu vào Anh vì có sự hỗ trợ của cộng đồng và bị dụ dỗ kiếm tiền nhanh.

"Mỗi năm có hàng trăm người Việt đến Anh từ Đức hoặc Pháp", Tiến sĩ Daniel Silverstone, chuyên gia về buôn lậu và tội phạm có tổ chức, Trường nghiên cứu tư pháp, Đại học Liverpool John Moores, Anh, nói với VnExpress.

Thông tin được Tiến sĩ người Anh đưa ra trong bối cảnh Việt Nam và Anh đang phối hợp để xác minh danh tính của 39 người thiệt mạng trong xe container đông lạnh tại khu công nghiệp Waterglade ở Essex, Đông Bắc London hôm 23/10. Đến nay, đã có 24 gia đình người Việt ở Nghệ An, Hà Tĩnh trình báo có con mất tích ở châu Âu, trong đó có Anh. Công an hai tỉnh đã tới nhà các gia đình trình báo có con mất tích lấy mẫu tóc, móng tay của bố, mẹ để phục vụ công tác nhận diện 39 thi thể.

Cảnh sát Anh làm việc tại hiện trường vụ việc. (Ảnh: Huffington Post).

Silverstone cho rằng có ba nguyên nhân chính khiến nhiều người Việt tìm đường đến Anh qua các con đường phi pháp. Thứ nhất, họ có cơ hội làm việc trong các "lĩnh vực ngách" của cộng đồng người di cư, chủ yếu là làm móng, nhà hàng và trồng cần sa. Dần dần họ có thể kiếm được số tiền "bù lại" chi phí đã bỏ ra để sang Anh.

"Họ không nhất thiết phải trồng cần sa, mà có thể cung cấp thực phẩm/cho thuê nhà và các dịch vụ liên quan khác cho người trồng cần", Silverstone nói.

Thứ hai, người Việt nhập cư lậu nhận được sự hỗ trợ của cộng đồng đang sống ở Anh. Những người đến từ các tỉnh miền Bắc Việt Nam như Hải Phòng, Quảng Ninh có thể tìm thấy người quen ở Anh để có nơi ở và hỗ trợ các vấn đề khác. Gần đây, nhiều người mới đến từ Nghệ An, Quảng Bình và Hà Tĩnh cũng tìm được sự hỗ trợ.

Thứ ba, họ bị họ hàng và những kẻ buôn người phóng đại về việc đến Anh dễ dàng như thế nào và dễ kiếm tiền ra sao.

Tuy nhiên "người Việt liên tục nằm trong số những người bị buôn bán nhiều nhất", Silverstone cho biết khi dẫn số liệu của Cơ quan quản lý tội phạm quốc gia Anh (NCA).

Theo thống kê của NCA, trong quý II năm nay, hơn 2.300 người có nguy cơ trở thành nô lệ thời hiện đại bị bóc lột sức lao động. Tỷ lệ này tăng 8% so với quý I và tăng 40% so với cùng kỳ năm 2018. Số lượng chiếm đông nhất là người Anh, Albania và Việt Nam.

Silverstone cho biết thực trạng nhập cư lậu vẫn tiếp diễn suốt hơn 10 năm qua là do cảnh sát không kiểm soát hết được các đường dây buôn người.

"Xử lý nạn buôn người không phải ưu tiên trong chính sách do tội phạm buôn người không nguy hiểm như bán heroin hay sử dụng vũ khí", Silverstone nói.

Bên cạnh đó, số lượng mạng lưới buôn người lớn nên cảnh sát cần phối hợp quốc tế thường xuyên mới có thể ngăn chặn.

Đưa ra các đề xuất, Tiến sĩ Silverstone cho rằng nhà chức trách Việt Nam nên thúc đẩy các chiến lược di cư an toàn, để người dân hiểu về mối nguy và rủi ro của việc đến Anh bất hợp pháp.

Về phía Anh, chính phủ cần hợp tác chặt chẽ với cộng đồng người Việt để phối hợp hoạt động. Trong các nhóm tư vấn độc lập của cảnh sát Anh hiện chỉ có vài người Việt (là đại diện ở các cộng đồng) tham gia. Thành viên chủ chốt trong các cộng đồng chủ yếu là những người đến Anh sau chiến tranh (1975). Anh cần khuyến khích người Việt ở các khu có dân số đông như Southwark và Hackney ở London hợp tác với chính quyền.

"Anh nên tiếp cận những người trong cộng đồng mới đến, từ miền Bắc và miền Trung Việt Nam", Silverstone nói.

Theo VNE

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích