Hạ viện Mỹ sắp bỏ phiếu điều tra luận tội Trump

Thứ ba, 29/10/2019, 09:46
Hạ viện Mỹ tổ chức bỏ phiếu chính thức nhằm điều tra luận tội Trump vào ngày 31/10, theo một trợ lý cấp cao của đảng Dân chủ.

Việc bỏ phiếu lần đầu tiên về việc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump sẽ "vạch ra các bước tiếp theo cho cuộc điều tra", trợ lý cấp cao giấu tên của đảng Dân chủ cho hay hôm 28/10, sau khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi thông báo về kế hoạch này với các nghị sĩ.

"Tuần này, chúng ta sẽ đưa ra một nghị quyết để khẳng định cuộc điều tra vẫn đang được các ủy ban Hạ viện tiến hành, như một phần của cuộc điều tra luận tội", Pelosi viết trong thư gửi các nghị sĩ Dân chủ hôm 28/10.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tại họp báo ở Washington ngày 15/10. (Ảnh: Reuters).

Động thái được cho là nhằm đẩy lùi những chỉ trích của các nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa trước đó, yêu cầu Hạ viện phải thông qua một nghị quyết trước khi tiến hành điều tra luận tội Tổng thống, đồng thời chỉ trích các nỗ lực điều tra từ phía Dân chủ là "không công bằng".

Các ủy ban Hạ viện do đảng Dân chủ lãnh đạo đang tiến hành cuộc điều tra luận tội Tổng thống Mỹ liên quan tới cuộc điện đàm hồi tháng 7 giữa Trump với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Trong điện đàm, Trump được cho là đã hối thúc Zelensky điều tra Joe Biden, ứng viên hàng đầu của đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Chánh án toà án quận Colombia Beryl Howell hôm 25/10 xác nhận tính hợp pháp của cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump mà không cần nghị quyết của Hạ viện. "Ngay cả trong các trường hợp luận tội Tổng thống, trên thực tế chưa bao giờ cần có một nghị quyết của Hạ viện thì mới có thể bắt đầu cuộc điều tra luận tội", Howell nói.

Nghị quyết nhiều khả năng được thông qua tại Hạ viện, nơi đảng Dân chủ chiếm đa số với 228/435 thành viên. Tuy nhiên, nỗ lực luận tội Trump nhiều khả năng sẽ bị bác tại Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát.

Theo VNE

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích