Truy trách nhiệm vụ Phó Chủ tịch HĐND quận Thủ Đức xây nhà không phép

Thứ bảy, 02/11/2019, 09:01
UBND TP.HCM yêu cầu UBND quận Thủ Đức nhanh chóng báo cáo giải trình toàn bộ nội dung vụ ông Lê Hữu Thành, Phó Chủ tịch HĐND quận xây công trình không phép, lý do “bỏ lọt” công trình vi phạm, không xử lý dứt điểm để kéo dài qua nhiều thời kỳ.

Ngày 1/11, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã có ý kiến chỉ đạo xử lý vụ ông Lê Hữu Thành, Phó Chủ tịch HĐND quận Thủ Đức và một số cá nhân liên quan xây dựng 7 công trình không phép tại hẻm 419, đường Kha Vạn Cân (khu phố 6, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức).

Cụ thể: Ông Võ Văn Hoan yêu cầu UBND quận Thủ Đức nhanh chóng báo cáo giải trình toàn bộ nội dung vụ việc, quá trình xử lý, lý do “bỏ lọt” công trình vi phạm không xử lý dứt điểm, kéo dài qua nhiều thời kỳ. Từ đó, chính quyền địa phương làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan và kiến nghị biện pháp xử lý đối với cán bộ vi phạm.

Công trình xây dựng không phép của ông Lê Hữu Thành đang được tháo dỡ

Ông Hoan yêu cầu UBND quận Thủ Đức có biện pháp xử lý công trình vi phạm, cam kết hoàn thành chậm nhất trước tháng 12/2019 báo cáo kết quả cho lãnh đạo thành phố.

Lãnh đạo UBND TP.HCM cũng yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp chặt với UBND quận Thủ Đức để xử lý cưỡng chế công trình vi phạm.

Ngoài ra, UBND quận và các sở ban ngành chức năng phải báo cáo việc thực hiện quy hoạch và điều chỉnh quy hoạch phân khu cục bộ tại khu vực công trình vi phạm.

Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan đề nghị HĐND TP.HCM tổ chức giám sát đối với việc xử lý cưỡng chế, tháo dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng của ông Lê Hữu Thành theo thẩm quyền.

Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan trực tiếp kiểm tra một công trình xây dựng không phép của người thân ông Lê Hữu Thành

Tại buổi làm việc với lãnh đạo quận Thủ Đức mới đây, Phó Chủ tịch HĐND TP.HCM Phạm Đức Hải cho biết từ vụ ông Lê Hữu Thành và người thân xây các công trình không phép, HĐND TP.HCM đã giao Ban đô thị HĐND TP.HCM tổ chức giám sát việc xây dựng sai phép, không phép tại quận Thủ Đức trong tháng 11.

“Nhà anh Lê Hữu Thành xây không phép từ năm 2012, đến nay đã 7 năm. Quận Thủ Đức phải trả lời rõ nguyên nhân vì sao công trình vẫn tồn tại, phải chăng do anh Thành trong Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch HĐND quận hay do một nguyên nhân nào khác”, ông Hải lưu ý.

Trao đổi với PV, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan nhấn mạnh: "Ở vị trí ông Thành thì phải có ý thức cao hơn, phải biết đang là cán bộ đảng viên, cần phải nêu gương, đằng này cứ coi mình như người bình thường, trước sao, giờ vẫn vậy. Anh em cứ nghĩ đơn giản đất của mình thì mình làm.

Nghĩ như vậy nên không quản lý nhà nước ngoài xã hội được. Nhiều khi còn xót xa kiểu như người ta có đất mà không để cho người ta làm… Không phải là nhà nước cấm xây dựng. Quan trọng là anh phải làm đúng quy định. Đất của anh, muốn xây dựng thì phải xin phép. Mà xin phép thì phải làm đúng. Và, nếu lỡ làm trật, làm sai rồi thì xin điều chỉnh.

Quy định của pháp luật là như vậy. Là cán bộ đảng viên nhà nước thì phải chấp hành. Nhiều anh em cán bộ dưới cơ sở cứ coi mình như người dân. Mình xuất thân từ đâu thì hành xử như vậy. Cứ quan niệm đơn giản nhà mình xưa nay như vậy thì mình cứ làm”, ông Hoan nhận xét.

Bí thư thành ủy Nguyễn Thiện Nhân trực tiếp xuống hiện trường kiểm tra vi phạm của ông Lê Hữu Thành và người thân
Trước đó vào chiều 30/6, Ban Thường vụ Quận ủy Quận Thủ Đức đã thông tin đến các cơ quan báo chí một số nội dung chỉ đạo xử lý bước đầu về vụ ông Lê Hữu Thành.

Ban Thường vụ Quận ủy Thủ Đức cho biết qua kiểm điểm, ông Lê Hữu Thành đã nhận hoàn toàn trách nhiệm và xin thôi giữ chức vụ Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Quận, Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân quận.

Ban Thường vụ Quận ủy đã thảo luận và thống nhất đề xuất hình thức xử lý kỷ luật và thống nhất báo cáo Ban Chấp hành Đảng bộ Quận xem xét, đề xuất Ban Thường vụ Thành ủy xem xét, quyết định.

Ông Lê Hữu Thành đã nhận hoàn toàn trách nhiệm và xin thôi mọi chức vụ hiện nay.
Về khắc phục vi phạm, ông Lê Hữu Thành đã cam kết thực hiện tự tháo dỡ và vận động gia đình tháo dỡ các công trình vi phạm trong tháng 10. Ngày 29/10, qua kiểm tra, ông Lê Hữu Thành đã tự tháo dỡ công trình vi phạm của cá nhân, còn lại các công trình của người thân trong gia đình đã thực hiện tháo dỡ một phần, phần còn lại đang tiến hành tháo dỡ.

Ban Thường vụ Quận ủy đã chỉ đạo, yêu cầu UBND quận Thủ Đức chỉ đạo việc xem xét, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm các cá nhân có liên quan trong tham mưu xử lý chậm các công trình liên quan đến ông Lê Hữu Thành và gia đình trong thời gian qua, tiếp tục chỉ đạo chấn chỉnh công tác quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng.

Như  đã thông tin, ông Lê Hữu Thành cùng người thân trong gia đình đã xây dựng không phép 7 công trình gồm nhà xe, xưởng gỗ, xưởng cơ khí… với tổng diện tích hơn 1.800m2 trên khu đất quy hoạch là đất dự trữ ga Bình Triệu.

Theo Tiền Phong

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích