Chi phí đưa 39 nạn nhân trong container ở Anh về nước

Thứ tư, 20/11/2019, 17:26
Chi phí đưa lọ tro hoặc thi hài nạn nhân từ Anh về Việt Nam từ 41 đến 66 triệu đồng, các gia đình có thể được chính quyền hỗ trợ và trả sau.

Xe container chở thi thể tại Waterglade ngày 23/10. (Ảnh: AFP)

Ngày 20/11, ông Bùi Huy Cường, Phó chủ tịch UBND huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) cho biết, địa phương vừa nhận được thông báo của Bộ Ngoại giao về chi phí đưa thi hài hoặc lọ tro của nạn nhân tử vong trong container ở Anh về nước.

Theo đó, tổng chi phí để đưa một lọ tro nạn nhân từ Anh về Việt Nam khoảng 1.370 bảng (hơn 41 triệu đồng); còn tổng chi phí để mang thi hài trong quan tài kẽm từ Anh về Việt Nam là 2.208 bảng (hơn 66 triệu đồng).

Chính quyền địa phương đã làm việc với các bên liên quan cùng đại diện 8 gia đình có người thân tử vong để lắng nghe nguyện vọng. "Trước kia, 8 gia đình trên địa bàn huyện Can Lộc có nguyện vọng đưa lọ tro về nước, nhưng sau khi đọc thông báo của Bộ Ngoại giao, thấy số tiền đưa tro và thi hài chênh nhau khoảng 20 triệu đồng, họ nói có thể xoay xở được, nên quyết định chọn phương án đưa thi hài", ông Cường nói.

Theo lãnh đạo huyện Can Lộc, trước mắt chính quyền có thể tạm ứng kinh phí để hỗ trợ công dân; khi mọi việc hoàn tất, người thân các lao động tử vong có trách nhiệm hoàn trả. "Điều này nghĩa là các gia đình phải tự bỏ tiền đưa thi hài người thân về, hiện chưa có ngày giờ cụ thể", ông Cường giải thích thêm.

Tại huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh), gia đình của một nạn nhân 15 tuổi đã gửi đơn đề xuất nguyện vọng chọn phương án đưa thi hài. Với nạn nhân còn lại ở thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh), chiều 20/11, chính quyền cùng gia đình đang họp để chốt phương án cuối cùng.

Một gia đình ở xã Thiên Lộc (huyện Can Lộc) làm đơn đề xuất nguyện vọng gửi chính quyền.
Tại Nghệ An, ông Lê Hồng Vinh, Phó chủ tịch UBND tỉnh cho biết đã phổ biến chủ trương của Bộ Ngoại giao tới từng gia đình. Đến nay một số hộ chưa thống nhất nguyện vọng, cơ quan chức năng tiếp tục phối hợp để chốt phương án trong thời gian sớm nhất.
"Khi tổng hợp xong nguyện vọng của 21 gia đình, chúng tôi sẽ báo cáo cấp trên. Tỉnh đã sẵn sàng một số phương án hỗ trợ người dân theo quy định", ông Vinh nói.
Hôm 23/10, cảnh sát Anh tìm thấy 39 thi thể trong thùng xe container tại khu công nghiệp Grays, hạt Essex, Đông Bắc thủ đô London. Chiếc container được đưa từ Bỉ sang Anh bằng phà từ đêm 22/10.
Tối 8/11, Bộ Công an và cảnh sát Anh thông tin chi tiết về tên tuổi, quê quán của 39 người chết trong container tại hạt Essex, tất cả đều quốc tịch Việt Nam. Nghệ An là tỉnh có nhiều nạn nhân nhất với 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Hải Phòng 3 người, Quảng Bình 3 người, Thừa Thiên Huế và Hải Dương mỗi tỉnh một người.
Theo VNE

Các tin cũ hơn