Đám cưới chuột sẽ "đổ bộ" xuống đường hoa Nguyễn Huệ Xuân Canh Tý

Thứ hai, 13/01/2020, 18:07
Giới trẻ TP.HCM đang háo hức chờ đợi đường hoa Nguyễn Huệ Xuân Canh Tý để du xuân và thỏa sức chụp hình. Vậy đường hoa Nguyễn Huệ Xuân Canh Tý năm nay có những gì độc đáo?

Đường hoa Nguyễn Huệ năm nay với chủ đạo là linh vật những chú chuột của năm Canh Tý

Ngày 22.1 (tức 28 Tết) đường hoa Nguyễn Huệ Xuân Canh Tý năm nay sẽ chính thức khai trương. Và đến thời điểm hiện tại, Công ty cổ phần Sao Tháng Tám Việt Nam (AGS), đơn vị thiết kế đường hoa đã hé lộ những điểm độc đáo và nổi bật về đường hoa Tết năm nay.

Đường hoa Xuân Canh Tý 2020 với chủ đề 'TP.HCM - Vững tin tiến bước”, nhằm gửi đi thông điệp về gìn giữ những giá trị truyền thống, vững tin vào những thành quả của thành phố hôm nay và cùng chung sức để xây dựng một thành phố tươi đẹp hơn trong tương lai.

Đường hoa Xuân Nguyễn Huệ với tổng chiều dài 700m, được chia thành 3 phân đoạn với hơn 40 cụm đảo và 100 tiểu cảnh.

Phân đoạn 1 là “Xuân của đất trời, Xuân của tình người” hướng đến mùa xuân, Tết cổ truyền của người Việt. Hình ảnh những chú chuột - linh vật của năm Canh Tý, được đặt làm hình ảnh chủ đạo, với nhiều sắc thái văn hóa đặc trưng của ngày Tết. Đại cảnh chuột với cảm hứng từ tranh dân gian Đồng Hồ “Đám cưới chuột” mở đầu đường hoa một cách vui nhộn, gia đình chuột sum vầy trong bản hòa ca chào đón năm mới. Linh vật năm nay được cách điệu hiện đại hơn, có lắp mô tơ chuyển động để tăng thêm sự linh hoạt và vui tươi cho khung cảnh chào xuân.

Điểm nhấn tiếp theo là hoạt cảnh chuột đua ghe, một hoạt động sôi nổi, náo nhiệt và mang đậm bản sắc văn hóa của người dân Việt Nam mỗi khi Tết đến xuân về. Đại cảnh “Xuân reo vui” nối tiếp sau đó được dự đoán sẽ trở thành tâm điểm thu hút giới trẻ với hình ảnh chuột hamster chăm chỉ tập thể dục sau những ngày ăn bánh chưng, bánh tét.

Ở phân đoạn 2 là “Thành phố phát triển, bền vững niềm tin”, lấy ý tưởng từ hiện tượng biến đổi khí hậu đang diễn ra trên toàn cầu, đại cảnh “Bức tranh mùa xuân” tái hiện sự vận động của vòi rồng, lốc xoáy và những cơn bão nhiệt đới. Tạo hình mái được thiết kế thành các dải xoáy, tạo cảm giác của sự chuyển động, kết hợp với các dải hoa dưới mặt đất để thể hiện sự hòa quyện giữa đất và trời. Điểm nhấn của đại cảnh này là sự chuyển động của lốc xoáy và các trụ hoa được lắp mô tơ, cùng với nhiều hiệu ứng ánh sáng sinh động, giúp người xem cảm nhận được một khung cảnh nhiều tầng lớp, nhiều sắc độ.

Thảm hoa rực rỡ và hồ nước được sắp xếp chạy thành những dải màu phản chiếu lại phần mái trần uốn lượn tựa như sự giao thoa của thiên nhiên trời đất. Các yếu tố trang trí như chuồn chuồn, ếch, hồ nước, bông lau, hoa bồ công anh… được sắp đặt hài hòa nhằm tạo nên một bức tranh giữa đời thực.

Tại phân đoạn 3 là “Thành phố hiện đại, Tiến bước vươn xa”, lấy ý tưởng từ khu thác nước sinh thái nổi tiếng của Singapore, người dân không cần phải đi đâu xa để tìm kiếm những thác nước mà xuân này sẽ được tái hiện ngay tại đường hoa Nguyễn Huệ.

Khép lại đường hoa là đại cảnh cổng kết với khối kinetic hoa mặt trời có kết cấu đặc biệt, chuyển động liên hợp tạo nên một biểu tượng độc đáo cho sự phát triển liên tục, năng động và sáng chói. Đây là hình ảnh tượng trưng cho sự phát triển bền vững của thành phố và cũng là điểm nhấn chốt của năm nay.

Mỗi phân đoạn mang một dấu ấn riêng, tập trung thể hiện các nét đẹp văn hóa truyền thống của ngày Tết cổ truyền đồng thời cũng mang những dấu ấn, vấn đề của thời đại như thông điệp bảo vệ môi trường, các minh họa về thành phố thông minh. Sự độc đáo trong thiết kế của đường hoa được lồng ghép qua các yếu tố công nghệ vào các cụm đại cảnh, tạo sự thay đổi cảm quan cũng như nét hiện đại mới trong kiến trúc. Các chất liệu được sử dụng trong thiết kế năm nay cũng hướng đến thiên nhiên và môi trường, như vỏ gỗ cừ tràm, mây tre nan và rơm rạ. Bên cạnh đó, còn có thêm đã mái che và vòm che tạo bóng râm cho du khách. Đường hoa Xuân Nguyễn Huệ năm nay hứa hẹn sẽ là điểm đến sống ảo và du xuân “tuyệt cú mèo” của người trẻ.

Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích