Ông Trump nêu các mục tiêu của Mỹ trong quan hệ với Iran

Thứ hai, 13/01/2020, 16:08
Nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định không quan tâm Iran có tiến đến đàm phán hay không, nhưng sẽ không để Iran có được vũ khí hạt nhân và không cho phép chính quyền Tehran giết hại người biểu tình.

“Thật ra, tôi không thực sự quan tâm đến việc liệu họ có tiến đến đàm phán hay không. Điều đó hoàn toàn không phụ thuộc vào họ, nhưng sẽ không có bất cứ vũ khí hạt nhân và không có người biểu tình bị giết” - ông Trump viết trên Twitter. Bản thông điệp bằng tiếng Anh này được đăng tải song song với tiếng Ba Tư.

Tổng thống Donald Trump nêu các mục tiêu của Mỹ trong quan hệ với Iran. (Ảnh: AP)

Trước đó, có thông tin rằng, một bộ phận người Iran, trên các mạng xã hội, có phản ứng tiêu cực với việc người đứng đầu nước Mỹ sử dụng ngôn ngữ của họ. Họ nghi ngờ về việc nhà lãnh đạo Mỹ thực sự ủng hộ một dân tộc mà “người anh hùng của họ bị chính ông ấy giết”. Câu chuyện đề cập đến tướng Qasem Soleimani, người đã bị giết hôm 3/1 trong chiến chiến dịch đặc biệt của Mỹ tại Iraq.

Một ngày trước đó, ông Trump còn thể hiện sự ủng hộ đối với cuộc biểu tình ở Iran. “Dành cho dân tộc Iran quả cảm và chịu nhiều đau khổ: Tôi ủng hộ các bạn ngay từ khi bắt đầu nhiệm kỳ Tổng thống và chính phủ của chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ các bạn. Chúng tôi đang theo dõi sát sao các cuộc biểu tình của các bạn. Sự can đảm của các bạn đang tạo ra cảm hứng” - ông viết bằng tiếng Ba Tư trên trang Twitter cá nhân.

Các cuộc biểu tình rầm rộ chống chính phủ liên quan đến vụ chiếc máy bay Boeing 737-800 của Ukraine bị bắn rơi gần Tehran nổ ra từ hôm 11/1. Nguyên cớ dẫn đến làn sóng phản đối này chính là sự thừa nhận của Tehran về tội lỗi của mình trong thảm kịch này. Các cuộc biểu tình được tổ chức với khẩu hiệu: “Từ chức là không đủ, cần phải truy tố”.

Chiếc Boeing 737-800 của hãng hàng không quốc tế Ukraine (UIA) bốc cháy và gặp sự cố ngay sau khi cất cánh từ sân bay Tehran vào ngày 8/1. 176 người đã thiệt mạng, trong đó có 83 công dân Iran.

Theo VTC

Các tin cũ hơn