Virus corona có thể lây từ dơi sang người

Thứ năm, 30/01/2020, 10:25
Phân tích gene mới kết luận nhiều khả năng dơi là loài vật phát tán virus 2019-nCoV sang người thông qua vật chủ trung gian.

Dơi bị nghi là nguồn phát tán virus 2019-nCoV. (Ảnh: Vice).

Các nhà nghiên cứu phân tích 10 chuỗi trình tự gene của virus corona mới có tên 2019-nCoV, thu thập từ 9 bệnh nhân nhiễm dịch ở Trung Quốc. Họ công bố kết quả nghiên cứu hôm 29/1 trên tạp chí The Lancet, cung cấp thêm nhiều manh mối về nguồn gốc của virus cũng như bằng chứng cho thấy dơi nhiều khả năng là vật chủ.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy cả 10 chuỗi trình tự gene giống nhau tới 99,98%, chứng tỏ virus truyền sang người trong thời gian gần đây, bởi nếu thời gian lây nhiễm từ lâu, chuỗi trình tự của virus sẽ có nhiều khác biệt do tốc độ đột biến và tiến hóa nhanh của 2019-nCoV.

"Đáng chú ý là chuỗi trình tự của virus 2019-nCoV từ các bệnh nhân khác nhau trong nghiên cứu gần như giống hệt nhau", Weifeng Shi, giáo sư ở Phòng thí nghiệm bệnh học và dịch tễ học bệnh truyền nhiễm mới ở Đại học tỉnh Sơn Đông, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết. "Phát hiện này chỉ ra 2019-nCoV lan ra từ cùng một nguồn trong thời gian rất ngắn và được phát hiện tương đối nhanh".

Dù mới xuất hiện ở người, virus 2019-nCoV đã truyền sang hơn 7.700 người và khiến 170 người tử vong ở Trung Quốc, lan rộng ra 15 quốc gia, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Phần lớn các ca nhiễm bệnh ban đầu xảy ra ở người từng làm việc hoặc ghé qua chợ hải sản Huanan ở Vũ Hán, Trung Quốc, nơi buôn bán số lượng lớn động vật hoang dã.

Để tìm hiểu thêm về nguồn gốc của virus, các nhà nghiên cứu so sánh trình tự gene của 2019-nCoV với dữ liệu trong thư viện trình tự virus. Họ nhận thấy 2019-nCoV có quan hệ gần nhất với hai virus corona bắt nguồn từ dơi. Cả hai loài virus corona đó có chung 88% trình tự gene với 2019-nCoV. Trong khi đó, trình tự gene của 2019-nCoV giống virus corona gây dịch SARS tới 79% và MERS tới 50%.

Dựa trên kết quả phân tích, nhóm nghiên cứu kết luận 2019-nCoV nhiều khả năng có nguồn gốc từ dơi. Tuy nhiên, dơi không được bày bán ở chợ hải sản Huanan, do đó một loài vật khác chưa thể nhận dạng có thể đóng vai trò trung gian truyền virus sang người, theo Guizhen Wu, chuyên gia ở Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Trung Quốc, thành viên nhóm nghiên cứu.

Sự bùng phát của 2019-nCoV một lần nữa hé lộ nguồn dự trữ virus tiềm tàng ở động vật hoang dã và khả năng lây nhiễm sang con người của chúng. Một nghiên cứu trước đó đề xuất rắn bán ở chợ hải sản Huanan là nguồn lan truyền 2019-nCoV. Tuy nhiên, nghiên cứu này vấp phải chỉ trích của một số chuyên gia bởi chưa rõ virus corona có truyền sang rắn hay không.

Theo VNE

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích