Hội người Hàn ở Việt Nam khuyến cáo công dân tự cách ly

Thứ hai, 24/02/2020, 16:08
Những người Hàn Quốc mới quay lại Việt Nam được đề nghị tự cách ly ở nhà nhằm ngăn nCoV lây lan.

"Chúng tôi khuyến cáo mạnh mẽ những người Hàn Quốc mới trở lại Việt Nam ở nhà để tự cách ly", ông Yoon Sang-ho, chủ tịch Hiệp hội người Hàn tại Việt Nam hôm nay nói với PV.

Ông Yoon cho biết Hiệp hội sử dụng phần mềm Kakao để gửi cảnh báo và cập nhật diễn biến của dịch Covid-19 đến cộng đồng 200.000 người Hàn đang sinh sống tại Việt Nam. Tổ chức này cũng theo dõi sát các quy định của chính phủ Việt Nam liên quan đến việc ngăn chặn dịch Covid-19.

Phát biểu của ông Yoon được đưa ra trong bối cảnh Hàn Quốc trở thành ổ dịch lớn thứ hai thế giới, sau Trung Quốc đại lục. Tính đến ngày 24/2, tổng số ca nhiễm nCoV ở Hàn Quốc là hơn 760 người, trong đó 7 người đã thiệt mạng.

Bộ Y tế Việt Nam quy định người nhập cảnh từ Hàn Quốc qua tất cả cửa khẩu phải khai báo y tế bắt buộc từ chiều 23/2. Những người bị sốt, ho, khó thở sẽ được cách ly theo quy định.  Sở Y tế Hà Nội và TP.HCM cũng đều đề xuất Bộ Y tế cách ly, giám sát y tế người đến từ vùng dịch ở Hàn Quốc.

Xe cứu thương chở bệnh nhân nhiễm nCoV ở một bệnh viện tại Daegu, Hàn Quốc ngày 23/2. (Ảnh: AP).

Ông Jin Byeong-ho, cố vấn của Hiệp hội gia đình Hàn - Việt, tổ chức của người Hàn Quốc kết hôn với công dân Việt Nam, cho biết Hiệp hội đang đang phối hợp với nhà chức trách sở tại để rà soát, thu thập dữ liệu về số người Hàn mới trở về Việt Nam để có phương án cách ly.

Theo ông Jin, các tỉnh có đông người Hàn Quốc kết hôn với người Việt là Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Đà Nẵng và TP.HCM.

Chủ tịch Hiệp hội gia đình Hàn - Việt Lee Seung-tae khẳng định nếu phát hiện trường hợp nghi nhiễm nCoV, Hiệp hội sẽ yêu cầu người đó áp dụng biện pháp cách ly để đảm bảo an toàn cho người xung quanh.

Theo Choi Chang-min, người đang làm việc tại một công ty Hàn Quốc tại Hưng Yên, công ty của anh thực hiện nghiêm các quy định phòng tránh bệnh dịch. Tất cả mọi người đều mang khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn hàng ngày. Dù chưa có người nào của công ty mới trở về từ Hàn Quốc, Choi cho biết công ty thường xuyên kiểm tra thân nhiệt của tất cả nhân viên.

Dịch Covid-19 bùng phát từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc từ tháng 12/2019. Hiện dịch xuất hiện tại 34 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến ít nhất 2.619 người chết, 79.561 người nhiễm.

Theo VNE

Các tin cũ hơn