Cách ly tập trung những người đến từ vùng dịch ở Hàn Quốc

Thứ hai, 24/02/2020, 17:12
Việt Nam sẽ cách ly tập trung 14 ngày những người nhập cảnh nếu họ "đến hoặc đi qua vùng dịch ở Trung Quốc, Hàn Quốc".

Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết như trên tại cuộc họp Thường trực Chính phủ, chiều 24/2. Ông nói, tại cuộc họp sáng cùng ngày, Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch corona (Ban chỉ đạo) đã thống nhất giao Bộ Quốc phòng thực hiện việc phân tuyến, cách ly theo quy định.

Theo ông, ngày 20/1 Hàn Quốc ghi nhận ca bệnh đầu tiên, tuy nhiên từ 20/2  số người nhiễm nCoV ở nước này tăng rất nhanh. "Nguy cơ xâm nhập dịch bệnh từ các vùng dịch của Hàn Quốc vào Việt Nam, thông qua các chuyến bay là rất lớn", ông Tuyên nói.

Việt Nam đã khuyến cáo công dân không đến thành phố Daegu và tỉnh Gyeongbuk, hai nơi bùng phát dịch ở Hàn Quốc; không khuyến khích người nước khác quá cảnh ở hai địa phương này và nhập cảnh vào Việt Nam.

"Phương châm chống dịch đến nay vẫn là phát hiện sớm, cách ly kịp thời, khoanh vùng, dập dịch, không để lây chéo trong cơ sở điều trị, hạn chế thấp nhất người tử vong", ông Tuyên cho hay.

Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên.

Về vấn đề cho học sinh đi học trở lại, ông Tuyên nói trên thế giới nhiều nước có dịch nhưng nhà trường vẫn mở cửa bình thường. Nhiều tỉnh ở Trung Quốc đã lên kế hoạch cho học sinh đi học trở lại vào đầu tháng 3. Hơn nữa, nguy cơ lây nhiễm trong học sinh, sinh viên không cao; nếu kéo dài việc nghỉ học sẽ gây tâm lý bất an và những hệ quả khác.

Các trường học đã được tiêu trùng, khử độc, tập huấn cho giáo viên xử lý nếu phát hiện học sinh nghi vấn nhiễm bệnh. Bộ Y tế cũng đã ban hành văn bản hướng dẫn chăm sóc học sinh ở nhà và khi đến trường để đảm bảo phòng bệnh.

Theo ông Tuyên, học sinh, sinh viên khi đi học không cần dùng khẩu trang y tế. "Chúng ta có 22 triệu học sinh mà năng lực sản xuất của cả nước chỉ đạt 3 triệu khẩu trang mỗi ngày. Nếu học sinh đồng loạt đeo khẩu trang thì chỉ vài ngày là hết", ông Tuyên nói.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm cho biết, trước đó thành phố đã gửi văn bản đề nghị Chính phủ cho học sinh nghỉ hết tháng 3. Tuy nhiên, vừa qua theo chỉ đạo khung của Bộ Giáo dục Đào tạo, thành phố đang họp bàn triển khai kế hoạch cho học sinh đi học trở lại, phù hợp với khung chương trình này.

Bộ trưởng Giáo dục Đào tạo Phùng Xuân Nhạ nói, qua đánh giá tình hình của Ban chỉ đạo là việc kiểm soát dịch bệnh đang được thực hiện tốt. Vì vậy, Bộ ban hành khung chương trình năm học 2019 - 2020 để làm căn cứ cho các địa phương quyết định thời gian học sinh đi học trở lại. "Nếu không có những diễn biến xấu của dịch bệnh thì học sinh toàn quốc đi học trở lại từ 2/3", ông Nhạ nói.

Với ba địa phương Khánh Hoà, Thanh Hoá, Vĩnh Phúc, nếu tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, có thể cho học sinh đi học muộn hơn 1 đến 2 tuần và sẽ học bù vào thời điểm thích hợp."Dịch diễn biến rất phức tạp nhưng không thể ngồi chờ đến khi nào hết dịch thì học sinh mới đi học lại", ông Nhạ khẳng định.

Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng "hôm nay Chính phủ chưa chốt thời điểm cho học sinh đi học lại vào đầu tháng 3, mà sẽ phải xem xét diễn biến dịch bệnh đến cuối tuần này để cân nhắc, đảm bảo an toàn cho học sinh".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Trong bối cảnh dịch diễn biến phức tạp ở các nước giao thương lớn với Việt Nam như Hàn Quốc, Nhật Bản..., Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương không được chủ quan để bảo vệ sức khoẻ, tính mạng của nhân dân.

Trước đó từ 15h chiều 23/2, Bộ Y tế đã quyết định khai báo y tế bắt buộc tại các cửa khẩu đối với khách đến từ Hàn Quốc nhập cảnh Việt Nam. Người bị sốt, ho, khó thở... sẽ được cách ly theo quy định.

Đến sáng 24/2, Hàn Quốc có 763 người nhiễm virus corona, là nước có tổng số ca nhiễm cao thứ hai trên thế giới, sau Trung Quốc; 7 người đã tử vong. Trong số các trường hợp nhiễm mới, 129 trường hợp liên quan tới nhà thờ của giáo phái Tân Thiên Địa ở thành phố Daegu.

Ngày 23/2, Tổng thống Moon Jae-in thông báo chính quyền Hàn Quốc đã nâng cảnh báo về dịch bệnh lên mức cao nhất (mức đỏ).

Theo VNE

Các tin cũ hơn