Điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM

Thứ tư, 24/03/2021, 08:51
Lần điều chỉnh quy hoạch này, TP.HCM định hướng chuyển dịch cơ cấu kinh tế TP - phát triển ngành dịch vụ; phát triển thành đô thị thông minh và phát triển đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Ðông; phát triển khu đô thị biển Cần Giờ; 4 huyện ngoại thành sẽ lên quận

Ngày 23-3, HÐND TP.HCM đã tổ chức kỳ họp thứ 24 (kỳ họp chuyên đề). Ðến dự kỳ họp có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên. Tại kỳ họp, Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc Nguyễn Thanh Nhã đã báo cáo nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060; nhiệm vụ quy hoạch chung TP.Thủ Ðức đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060.

Thể hiện rõ tầm nhìn chiến lược

Phạm vi điều chỉnh là toàn bộ ranh giới hành chính TP.HCM với diện tích 2.095km2 và 28,7km2 khu đô thị lấn biển Cần Giờ. Quy hoạch cũng được lập dựa trên nghiên cứu gián tiếp ranh giới hành chính các tỉnh xung quanh thuộc vùng TP.HCM (Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam) với diện tích 30.404km2, gồm: Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Ðồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và Tiền Giang.

Điều chỉnh quy hoạch chung TP HCM - Ảnh 1.

Quy hoạch chung TP.HCM hiện tại được điều chỉnh để phù hợp với tình hình thực tế và định hướng phát triển trong thời gian tới .Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Trước mắt, đến năm 2040, TP.HCM sẽ hoàn thiện hệ thống hạ tầng kết nối vùng giữa TP.HCM và các địa phương lân cận; phát triển không gian đô thị theo hướng thích ứng biến đổi khí hậu, nước biển dâng; định hướng giao thông công cộng (TOD), phát triển đô thị mật độ cao, kết hợp nhiều chức năng khác nhau xung quanh các nhà ga giao thông công cộng sức chở lớn. Cân bằng giữa phát triển mở rộng đô thị với tái phát triển các khu đô thị hiện hữu. Ðồng thời, hình thành các hạt nhân của những trung tâm: trung tâm tri thức, trung tâm y tế, văn hóa, giáo dục của vùng đô thị và các hạt nhân những các khu đô thị mới; củng cố cấu trúc đô thị đa cực. Giữ gìn và nâng cao bản sắc không gian kiến trúc cảnh quan TP.HCM. Mỗi người dân được bảo đảm nhu cầu nhà ở và dịch vụ công cộng; phát triển quỹ đất cây xanh trong các khu vực hiện hữu; môi trường không khí bảo đảm sức khỏe; người dân được tiếp cận thực phẩm sạch giá rẻ với nền nông nghiệp đô thị kỹ thuật cao...

Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP.HCM cho biết ở lần điều chỉnh quy hoạch này, TP.HCM định hướng chuyển dịch cơ cấu kinh tế TP - phát triển ngành dịch vụ; phát triển thành đô thị thông minh và phát triển đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Ðông TP.HCM - TP.Thủ Ðức. Ðồng thời, phát triển khu đô thị biển Cần Giờ và xây dựng 4 huyện ngoại thành lên quận.

Riêng vùng phát triển đô thị được TP.HCM cơ cấu theo 5 đô thị lớn. Trọng tâm là TP.Thủ Đức theo mô hình đô thị sáng tạo tương tác cao. Bốn khu đô thị vệ tinh gồm: khu đô thị cảng Hiệp Phước; khu đô thị Tây Bắc; khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa; khu đô thị du lịch biển Cần Giờ. Về quy mô dân số, đến năm 2040 khoảng 13-14 triệu người, tầm nhìn đến năm 2060 là 16 triệu người. Dự kiến dân cư khu vực nội thành cũ có 4,5-5 triệu người; TP.Thủ Ðức có 1,9 triệu người (năm 2060 là 3 triệu người); khu nội thành phát triển có 2,2-2,9 triệu người; khu ngoại thành khoảng 4,2-5,6 triệu người (dân số nông thôn khoảng 0,5 triệu người); riêng khu đô thị du lịch biển Cần Giờ khoảng 230.000 người. Quy mô đất đai xây dựng đô thị đến năm 2040 khoảng 100.000-110.000ha. Trong đó, khu nội thành cũ khoảng 14.000 ha, khu nội thành phát triển khoảng 35.000 ha (bao gồm TP.Thủ Đức) và khu ngoại thành 50.000 - 60.000ha.

Đối với quy hoạch chung TP.Thủ Đức, ngoài 8 trọng tâm sáng tạo còn định hướng nâng cấp, chỉnh trang các khu vực đô thị hiện hữu, bảo đảm gắn kết, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, nâng cao chất lượng sống của người dân. Quan điểm của TP.HCM trong xây dựng quy hoạch TP.Thủ Đức là xây dựng khu vực phát triển đô thị sáng tạo nhằm giữ vai trò quan trọng và hỗ trợ, thúc đẩy sự phát triển kinh tế của TP.HCM, vùng TP.HCM và Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam. Thiết lập cơ chế chính sách để quản lý, thu hút đầu tư, xây dựng kế hoạch thực thi và lộ trình thực hiện các dự án tầm vĩ mô.

TP.HCM định hướng tới năm 2060 là TP đổi mới, sáng tạo, phát triển năng động, tiên phong trong vùng đô thị lớn, là trung tâm kinh tế tri thức và giao thông quốc tế của Việt Nam, trung tâm dịch vụ của châu Á - Thái Bình Dương. TP.HCM sẽ là TP có chất lượng sống tốt và môi trường làm việc hấp dẫn; có tính đa dạng văn hóa, bảo tồn di sản và cảnh quan sông nước; có hạ tầng đô thị bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Sau quy hoạch phải thực hiện được

Thảo luận về nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch lần này, nhiều đại biểu HĐND TP.HCM cho rằng điều quan trọng nhất của một quy hoạch là tính khả thi.

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm, nguyên Chủ tịch HĐND TP.HCM, nhìn nhận thực hiện được quy hoạch thì mới là một quy hoạch thành công. Theo bà, TP.HCM có những quy hoạch 20-30 năm vẫn chưa thực hiện được, gây xáo trộn đời sống người dân.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nêu ví dụ quy hoạch dự án khu đô thị Bình Quới - Thanh Ða ở quận Bình Thạnh. Người dân khu này đã chờ cả nửa đời người nhưng dự án vẫn chưa thực hiện. Một ví dụ nữa là quy hoạch nước sạch cho người dân. Theo bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, qua giám sát, HÐND TP.HCM nhận thấy nước ở TP không thiếu nhưng nhiều người dân vẫn không tiếp cận được. Từ thực tiễn đó, bà mong muốn quy hoạch phải mang tính khả thi, đi vào cuộc sống chứ không chỉ nằm trên giấy.

Kỳ vọng vào lần điều chỉnh quy hoạch chung này, đại biểu Vương Ðức Hoàng Quân mong mỏi định hướng đến năm 2040, TP.HCM trở thành đại đô thị của Ðông Nam Á hoặc Ðông Á thay vì chỉ tính đến quan hệ vùng Ðông Nam Bộ như hiện nay. Đại biểu Nguyễn Thị Thanh Thúy, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM, đề nghị khi quy hoạch TP.Thủ Ðức phải tính đến việc giữ gìn và phát huy những văn hóa, bản sắc vốn có của nơi đây.

Theo NLĐ

Các tin cũ hơn