Hà Nội: Nắng nóng, nhiều dịch vụ buôn bán hái ra tiền

Chủ nhật, 13/05/2012, 15:40
"Mệt hơn 1 nhưng vui gấp 10” là chia sẻ của chị Thương - người chuyên bán rau củ quả rong trong những con ngõ nhỏ ở phố Tôn Đức Thắng (quận Đống Đa, Hà Nội).
Chị cho biết: kể từ đầu hè đến nay, nhiều người dân "tín nhiệm” những gánh hàng rong như chị hơn là đi đến các chợ, cửa hàng hay siêu thị vì lý do tiện lợi, giá thành hợp lý và quan trọng nhất là tránh được nắng nóng.
 
 
Các gánh bán rong trở nên đắt khách hơn

 
Thực phẩm bán rong đắt khách
 
Mới 9h sáng mà cái nắng gay gắt đã phủ khắp Thủ đô Hà Nội khiến nhiều người ngại chẳng muốn ló mặt ra đến đường. Dịch vụ tận nhà vì thế mà trở nên đắt khách, trong đó điển hình là những gánh hàng rong với lợi thế có thể len lỏi khắp các ngõ ngách, hẻm nhỏ...

Gặp chị Hằng ở đầu phố Thợ Nhuộm với gánh rau xanh chỉ còn vài mớ, chị vui vẻ cho biết: dạo gần đây hàng bán chạy hơn hẳn so với tháng trước. Cũng chỉ hơn hai chục mớ rau xanh các loại với vài cân cà chua nhưng trước đây, nhanh cũng phải đến đầu giờ chiều mới hết hàng. Còn bây giờ có khi bán hết trong buổi sáng. "Hết hàng sớm, tôi có thêm chút thời gian nghỉ ngơi, có sức chuẩn bị cho việc bán trà đá từ lúc xẩm tối đến đêm ở sân vận động Mỹ Đình” – chị Hằng cho biết.
 
Chị Lan (quê ở xã Vạn Điểm, Thường Tín, Hà Nội) kinh doanh là thịt lợn và thịt bò. Mỗi ngày chị đều đạp xe từ nhà lên khu vực đường Bạch Đằng (quận Hoàn Kiếm) để bán. Đa số khách hàng của chị đều là khách quen, thường xuyên mua nên chị có thể ước lượng được số hàng cần lấy mỗi ngày để tránh bị ế.

Dạo gần đây khách hàng của chị tăng thêm khá đông, chủ yếu là do các bà nội trợ trong khu phố rỉ tai nhau. Họ xin số điện thoại của chị, cần ăn gì thì gọi điện để chị giao hàng tận nhà. Vì tiện ích và do thực phẩm chị lấy từ chợ quê lên nên có vẻ đảm bảo hơn về chất lượng, giá cả phải chăng, thậm chí còn rẻ hơn ở chợ thành phố nên có nhiều khách hàng nhờ chị mua luôn hộ rau xanh, chục trứng gà ta... 
 
Hoa quả giải nhiệt lên ngôi
 
Trời nóng nóng nên dù giá cả tăng cao thì các loại hoa quả giải nhiệt vẫn "đắt như tôm tươi”. Cụ thể, mặt hàng bán chạy nhất hiện nay theo khảo sát của chúng tôi tại các chợ đầu mối là dưa hấu, cam, dừa tươi, chanh leo, thanh long.
 
Gặp chị Ngọc đứng trước sạp hàng hoa quả ở chợ Đoàn Thị Điểm (Đống Đa, Hà Nội) cho biết: "Kể từ hôm trời nóng lên, giá cả cũng nhích lên theo từng ngày. Đến bây giờ, cũng phải rơi vào 30.000 đồng/kg loại ngon, đắt hơn hồi cuối tháng 4 đến 6.000 - 7.000 đồng/kg”- chị Ngọc nói.
 
Giá trung bình của cam sành hiện nay vào khoảng 45.000 đồng/kg. Cam đường thấp hơn một chút, cũng rơi vào khoảng 40.000 đồng/kg. Thanh long khoảng 45.000 đồng/kg loại quả to.
 
Theo anh Văn, chủ cửa hàng chuyên bán dừa xiêm tại khu vực Ngã Tư Sở (Thanh Xuân, Hà Nội) thì giá bán lẻ một quả hiện vào khoảng 13.000 đồng, tăng 1.000 đồng so với hồi chưa nóng. Tuy nhiên,  có ngày cao điểm còn bán được nhiều gấp đôi, ba lần hồi đầu tháng 4. "Cháy hàng thì không nhưng chắc chắn giá sẽ còn tăng hơn nữa theo xu thế tăng giá chung của các loại hàng hóa, đặc biệt là các mặt hàng nhu yếu phẩm thiết yếu” – anh Văn cho hay.
 
Nở rộ quán trà đá, nước mía
 
 

Kể từ đầu mùa nóng, số lượng các quán trà đá  tăng lên theo cấp số nhân
 
Ở Hà Nội không hiếm các quán trà đá vỉa hè. Nhưng kể từ đầu mùa nóng tới giờ, số lượng các quán trà đá có thể nói là tăng lên theo cấp số nhân để phục vụ nhu cầu giải khát của các "thượng đế”.
 
Sân vận động quốc gia Mỹ Đình vào một buổi tối đầu tháng 5, có đến hàng trăm quán trà đá, mía đá. Anh Mai Văn Anh - một người bán trà đá ở vườn hoa đối diện với cổng vào sân vận động Mỹ Đình cho biết: mỗi ngày vợ chồng anh ra đây từ hơn 5h chiều, có khi trời còn chưa tắt nắng để giữ chỗ. Đồ nghề thì chỉ cần một chiếc làn nhỏ đựng bình đá, ấm chè, cốc với vài chiếc ghế nhựa là có thể pha được hàng trăm ly trà đá, nhân trần với giá 3.000 mỗi ly.
 
Không biển hiệu, không thực đơn, giá cả niêm yết, các quán mía đá dễ dàng nhận biết vì "quy mô cửa hàng” lớn hơn với dăm chiếc bàn nhựa và vài chục chiếc ghế nhựa kê san sát nhau, thêm một chiếc máy ép nước mía. Người cạo vỏ, người ép mía, người chuẩn bị đá, ống hút, cốc... ai cũng luôn chân luôn tay phục vụ các thượng đế. Trung bình, giá một cốc nước mía vào khoảng 12.000 – 15.000 đồng, tùy hàng.
 
Khu vực Ngã Tư Sở với hàng chục quán "trà chanh chém gió” mới mở cũng thu hút rất đông khách hàng trẻ. Khách ngồi vào ghế, chưa kịp gọi thì nhân viên đã bê trà chanh cùng đĩa hạt hướng dương ra.

Vì lượng khách đến, đi rất đông, lại thường đi theo nhóm nên ở đây tất cả đều thu tiền ngay khi bưng đồ ra. Thử tính chi phí bỏ ra khoảng 35.000 đồng nửa cân chè, 50.000 đồng 2 cân đường, 25.000 đồng 5 bịch đá, 3 cân chanh 100.000 đồng; tổng cộng là 210.000 đồng là có thể pha được 100 cốc trà chanh. Như vậy, nếu bán được 1.000 cốc có thể lãi đến 5 - 6 triệu đồng trong một buổi tối chỉ khoảng 5 - 6 tiếng đồng hồ...
 
 
Theo Đại Đoàn Kết

Các tin cũ hơn