Công an TP Thanh Hoá tiếp tục dùng lưới vây bắt “quái xế”

Thứ ba, 08/01/2013, 15:02
Biện pháp dùng bùi nhùi mà lâu nay dư luận hay gọi là lưới để chống đua xe đã và đang được CSGT Công an thành phố Thanh Hoá áp dụng, triển khai mỗi khi phát hiện có hiện tượng tụ tập đua xe, lạng lách, đánh võng...

Dư luận đã từng xôn xao bàn tán về biện pháp dùng bùi nhùi (còn gọi là lưới cá) của Công an thành phố Thanh Hoá trong việc chống tình trạng đua xe, lạng lách, đánh võng trên địa bàn thành phố hồi đầu năm 2012.

Trước đó, thực hiện Chỉ thị số 04-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy thành phố Thanh Hóa về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo An ninh trật tự - An toàn giao thông trên địa bàn, thời gian từ tháng 10/2011 đến khoảng tháng 2/2012, Công an thành phố Thanh Hóa đã tiến hành triển khai đợt ra quân đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

dùng bùi nhùi bắt quái xế
Biện pháp quăng lưới trước đây đã được công an TP Thanh Hoá
triển khai áp dụng rộng rãi. 
 
Cũng từ tình hình thực tế trước đó trên địa bàn thành phố Thanh Hóa thường xuất hiện nhiều đối tượng đi xe máy lạng lách, đánh võng gây mất trật tự an toàn giao thông và gây bức xúc trong quần chúng nhân dân. Nhiều vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra. Nhiều phương án như: dùng rào chắn, vây bắt, bắn sơn… Tuy nhiên các biện pháp trên chưa đem lại kết quả cao.

CSGT Công an thành phố Thanh Hóa sử dụng “độc chiêu” dùng lưới để vây bắt “quái xế”. Hàng trăm đối tượng đua xe, lạng lách, đánh võng đã bị tóm gọn nhờ biện pháp này. Cũng đã có nhiều luồng dư luận trái chiều xung quanh sáng kiến này. Nhiều người cho rằng biện pháp này gây nguy hiểm không đáng có cho chính đối tượng đua xe.

Tuy vậy hiện nay biện pháp này vẫn được các chiến sĩ CSGT Công an thành phố Thanh Hoá áp dụng và triển khai mỗi khi phát hiện tình trạng tụ tập đua xe, lạng lách, đánh võng.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, Đại tá Lê Văn Nghiêm, Trưởng Công an thành phố Thanh Hoá cho biết: “Đây không gọi là lưới đánh cá được mà nó là bùi nhùi. Trước hết, phải xác định hành vi đua xe luôn gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông mà chưa có biện pháp, công cụ nào hữu hiệu để ngăn chặn, ngoài biện pháp tuyên truyền, giáo dục cả. Về mặt nào đó, đua xe và tổ chức đua xe là tội phạm chứ không phải là vi phạm hành chính đơn thuần”.

“Khi có thông tin đua xe, lạng lách là chúng tôi dùng biện pháp quăng bùi nhùi ngay. Lâu nay chúng tôi vẫn triển khai, như trong dịp Noel hay Tết dương lịch vừa qua, người tham gia giao thông đông, chúng tôi đã triển khai lực lượng để chống đua xe. Khi phát hiện lực lượng thì các đối tượng đang có ý định đua xe tản ra ngay”, Đại tá Lê Văn Nghiêm khẳng định.

Cũng theo Đại tá Lê Văn Nghiêm, tác dụng của chống đua xe là phải bắt được đối tượng vi phạm, nhưng làm sao để bắt được thì phải sáng tạo, nếu không bắt được thì việc chống đua xe sẽ không có tác dụng. Bên cạnh đó, lực lượng Công an thành phố cũng tích cực tuyên truyền, vận động, dùng camera quay và xác minh đến tận nhà để xứ lý ngay.

 dùng lưới vây bắt quái xế
Một phương tiện vi phạm bị bắt giữ bằng phương pháp
quăng lưới mới đây.
 
“Việc phê bình thì dễ, đưa ra được một giải pháp thì khó. Chưa có giải pháp nào thì mình đưa ra để áp dụng, chỉ sử dụng với những đối tượng đua xe, lạng lách, đánh võng. Câu hỏi đặt ra là nó đua xe nguy hiểm không, thì mình cần giải pháp nào. Với những đối tượng đua xe, lạng lách, đánh võng mình nhân nhượng quá là không được”, Đại tá Lê Văn Nghiêm chia sẻ.

Theo đánh giá của Công an thành phố Thanh Hoá, trong thời gian qua, trên địa bàn thành phố ít xảy ra tình trạng tụ tập đua xe, lạng lách, đánh võng gây mất trật tự an toàn giao thông. Trong thời điểm gần Tết nguyên đán, Công an thành phố Thanh Hoá sẽ tăng cường các biện pháp nhằm chống tình trạng đua xe, lạng lách, đánh võng nhằm đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.

Theo Dantri

Các tin cũ hơn