Bắc Giang sắp có lồng gà chính chủ

Thứ ba, 08/01/2013, 17:14
Việc gắn lên chân gà là không khả thi, vì tập quán chăn nuôi của người dân với số lượng lớn, rất khó để gắn tem cho từng con. Trước mắt, sẽ gắn tem lên xe vận chuyển và lên lồng gà.

Một trong những cam kết quan trọng của Bắc Giang khi cung cấp nguồn gà cho Hà Nội là sẽ gắn tem cho vật nuôi. Trao đổi với NTNN, ông Nguyễn Văn Xuất - Phó Giám đốc Sở KHCN tỉnh Bắc Giang cho biết, hiện Sở đang phối hợp với Hội Tiêu thụ gà đồi Yên Thế để triển khai gắn tem cho gà trước khi xuất bán.

ga chinh chu

Gà đồi Bắc Giang mới được gắn tem đến lồng

Song hiện chủ yếu mới gắn tem cho gà đã chế biến sẵn. Còn đối với gà lông (gà sống), việc gắn lên chân gà là không khả thi, vì tập quán chăn nuôi của người dân với số lượng lớn, rất khó để gắn tem cho từng con.

“Trước mắt, Sở KHCN đã hướng dẫn cho người dân gắn tem lên xe vận chuyển và lên lồng gà” - ông Xuất nói.

Trong khi đó, theo Hội Tiêu thụ gà đồi Yên Thế, dù Bộ KHCN đã cấp chứng nhận nhãn hiệu cho sản phẩm “Gà đồi Yên Thế”, nhưng để giữ được thương hiệu này cũng không hề đơn giản. Hiện nay, giá gà đang tăng cao (đã đạt 80.000 đồng/kg), nên người dân cũng chớp thời cơ để bán gà non (gà 80 ngày tuổi) vì sợ giá thị trường bấp bênh. Do đó, gà chưa đủ ngày tuổi xuất bán thường thịt mềm, nhiều nước, không đảm bảo chất lượng.

Ông Bùi Văn Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cũng cho hay: “Sau nhiều cuộc làm việc, UBND tỉnh Bắc Giang và UBND TP. Hà Nội đã chính thức ký thỏa thuận phối hợp quản lý hoạt động vận chuyển, kinh doanh gia cầm và sản phẩm gia cầm. Mục đích là nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân Hà Nội được tiêu dùng thực phẩm bảo đảm an toàn, gia cầm có nguồn gốc, thương hiệu và chất lượng”.

Trước đó, để đảm bảo chất lượng, uy tín cho sản phẩm gà đồi Bác Giang cung cấp cho Hà Nội, ngày 26/12, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo cán bộ thú y sẽ có mặt tại từng hộ chăn nuôi để theo dõi, cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn, chất lượng cho sản phẩm. Theo đó, lồng gà từ Bắc Giang sẽ được kẹp chì niêm phong trước khi đưa về tiêu thụ tại Thủ đô.

Về việc kiểm soát gà nhái, gà rởm Yên Thế, ông Định Công Hưng, Chánh Văn phòng huyện Yên Thế cho PV biết: "Thực chất, cũng không tránh khỏi chuyện đấy trong quá trình sản xuất, tiêu thụ vì cũng là do nhu cầu của thị trường. Nếu như thị trường khan hàng, địa phương bán gà không chất lượng. Những năm gần đây, Yên Thế đã phải trả giá cho việc sản xuất gà kém chất lượng, không bán được và có những hộ lỗ hàng trăm triệu.

Cho nên khi người dân biết làm tốt để có sản tốt như bây giờ các hộ cũng có lãi. Người dân cũng đã hiểu thị trường quyết định việc đó, hơn nữa cơ quan chức năng cũng kiểm tra bằng cách cấp kiểm dịch nên lâu nay ở Yên Thế không có chuyện gà chết, gà kém chất lượng. Chúng tôi kiểm soát rất chặt việc buôn lậu hay dán tem nhãn giả.

Chúng tôi cũng đang bàn về gà lông ngoài việc quản lý bằng tem nhãn có thể quản lý bằng các chủ hàng thông qua màu thùng đóng gà màu trắng, màu đỏ... như đồng chí Phó GĐ Sở NN&PTNT Hà Nội đề nghị".

Theo Phunutoday

Các tin cũ hơn