Nghiên cứu ống phóng bùi nhùi để trang bị cho CSGT

Thứ năm, 10/01/2013, 14:32
Nhằm cải tiến phương pháp quăng bùi nhùi, Công an thành phố Thanh Hoá đang nghiên cứu ống phóng bùi nhùi với hy vọng sẽ có hiệu quả cao hơn trong việc ngăn chặn, bắt "quái xế" trên đường.

Dư luận cả nước đang rất quan tâm đến phương pháp quăng bùi nhùi (dư luận vẫn gọi là lưới cá) bắt “quái xế” mà các chiến sĩ CSGT, Công an thành phố Thanh Hoá đang áp dụng.

pháp quăng bùi nhùi
Một số đối tượng đua xe trái phép bị bắt giữ bằng phương
pháp quăng bùi nhùi vào đêm 24/12/2012.

Thực tế đã chứng minh, phương pháp dùng bùi nhùi để vây bắt “quái xế” đã đem lại hiệu quả nhất định. Mới đây nhất là vào đêm Noel (24/12/2012), bằng biện pháp quăng bùi nhùi, các chiến sĩ CSGT, Công an thành phố Thanh Hóa đã bắt giữ tại hiện trường 10 xe đua trái phép, ngăn chặn và giải tán hai nhóm đua xe, lạng lách, đánh võng gây mất trật tự an toàn giao thông trên đường phố.

Song song với việc áp dụng phương án dùng bùi nhùi như hiện nay, Công an tỉnh Thanh Hóa cũng đã giao cho Công an thành phố phối hợp với một đơn vị kỹ thuật quân đội nghiên cứu, sản xuất một loại thiết bị được gọi là “ống phóng bùi nhùi” để trang bị cho các chiến sĩ CSGT thành phố.

Theo đánh giá ban đầu của Công an thành phố Thanh Hoá, nếu đưa ống phóng vào sử dụng, chắc chắn sẽ hiệu quả hơn trong việc chặn bắt các đối tượng đua xe, lạng lách, đánh võng trên đường.

Hình mô phỏng ống phóng bùi nhùi.
Hình mô phỏng ống phóng bùi nhùi. 

Trung tá Mỵ Duy Xuân, Đội trưởng Đội CSGT, Công an thành phố Thanh Hoá cho biết: “Việc sử dụng thiết bị này sẽ làm cho hình ảnh người CSGT trở nên chính quy, chuyên nghiệp hơn trong mắt người dân khi thực thi nhiệm vụ. Hiện đơn vị nghiên cứu đang hiệu chỉnh một số chi tiết kỹ thuật, sau đó sẽ tiến hành sản xuất đại trà để trang bị cho CSGT thành phố Thanh Hoá”.

Phương pháp quăng bùi nhùi về cơ bản chưa có yếu tố thẩm mỹ. Nếu phương pháp dùng ống phóng được đưa vào áp dụng sẽ đảm bảo yếu tố thẩm mỹ và tiện dụng trong thực hành. Quan trọng hơn hết đó là hiệu quả chặn bắt "quái xế" mà phương án này đem lại.

Trong khi chờ phương án dùng ống phóng, CSGT Công an thành phố Thanh Hoá vẫn áp dụng phương pháp quăng bùi nhùi thủ công như trước đây. Phương pháp này chỉ áp dụng đối với các đối tượng đua xe trái phép về ban đêm.

Một phương tiện vi phạm
Một phương tiện vi phạm "dính" bùi nhùi.

Trong quá trình áp dụng phương pháp quăng bùi nhùi thời gian qua, CSGT Công an thành phố Thanh Hoá cũng đã nghiên cứu, chia các búi lưới và đúc đầu chì phù hợp hơn để khi ném vào bánh xe sẽ bảo đảm nhanh, chính xác khiến phương tiện bị chặn bắt dừng lại từ từ chứ không bị dừng đột ngột như trước.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, Đại tá Lê Văn Nghiêm, Trưởng Công an thành phố Thanh Hoá cho biết: “Việc dùng bùi nhùi như lâu nay vẫn đang được áp dụng. Hiện chúng tôi đang nghiên cứu để làm gọn hơn, có tác dụng tốt hơn đó là ống phóng. Phương pháp dùng ống phóng vẫn đang được nghiên cứu chưa đưa vào áp dụng”.

Theo Dantri

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích