Trung Quốc hết cửa đòi Senkaku

Thứ hai, 21/01/2013, 15:28
Bắc Kinh cho biết “rất bất bình” về lời tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton khẳng định ủng hộ Tokyo bảo vệ chủ quyền tại Senkaku mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Trong bản thông cáo hôm qua 20/01/2013, phát ngôn viên bộ ngoại giao Trung Quốc Tần Cương tuyên bố: Trung Quốc “rất bất bình” lời bình luận của ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton trong cuộc gặp gỡ với ngoại trưởng Nhật Fumio Kishida tại Washington vào ngày 18/01/2013.

ngoai truong My
 Mỹ phản đối bất kỳ hành động đơn phương nào có mục đích phá hoại sự quản lý của Nhật Bản đối với Senkaku

Trong dịp này, Ngoại trưởng Mỹ khẳng định: “Tuy Hoa Kỳ không chọn lập trường về chủ quyền quần đảo Senkaku, nhưng chống lại mọi hành động đánh phá quyền quản lý của Nhật Bản”.

Phát ngôn viên Trung Quốc đem “quan hệ song phương Mỹ-Trung” ra làm áp lực bắt chẹt đòi phía “Hoa kỳ phải xem xét lại hồ sơ Điếu Ngư một cách có trách nhiệm”. Trước đó, Mỹ đã lựa chọn lập trường về vấn đề quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) ở biển Hoa Đông mà Nhật Bản và Trung Quốc tuyên bố có chủ quyền.

“Chúng tôi phản đối bất kỳ hành động đơn phương nào có mục đích phá hoại sự quản lý của Nhật Bản (đối với các hòn đảo)”, ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tuyên bố trong cuộc họp báo chung với ngoại trưởng Nhật Fumio Kishida ở Washington.

senkaku
 Tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ làm Trung Quốc vô cùng "nóng mắt"

Tuần trước, tại cuộc họp báo ở Tokyo, Thủ tướng Shinzo Abe tuyến bố: “Liên quan đến quần đảo Senkaku, tôi không thay đổi lập trường của mình về việc sẵn sàng cương quyết bảo vệ quần đảo và không gian biển lân cận quần đảo. Không thể có chuyện đàm phán về vấn đề này”.

Việc Nhật Bản từ chối đàm phán với Trung Quốc về Senkaku có nghĩa là Trung Quốc phải chuẩn bị cho chiến tranh, chuyên gia quân sự diều hâu Trung Quốc, tướng La Viện tuyên bố: “Nếu như vấn đề đi đến chỗ đánh nhau, chúng ta không sợ, chúng ta chỉ cảnh cáo Nhật: đừng biến quan hệ Trung-Nhật có lợi cho hai nước thành quan hệ của những trận đánh đẫm máu trên chiến địa”.

Ngày 24/10/2012, chính phủ Nhật đã xác nhận việc có đàm phán bí mật với Trung Quốc về quần đảo tranh chấp Senkaku. Gần đây, quan hệ Trung-Nhật căng thẳng vì tranh chấp này.

Trước đó, có tin, Nhật và Trung Quốc đã không thể đi đến ý kiến chung trong đàm phán về lãnh thổ tranh chấp ở biển Hoa Đông.

tuong Trung Quoc
 Tướng La Viện

Trung Quốc tuyên bố dự định thiết lập sự kiểm soát thường xuyên đối với quần đảo tranh chấp bằng máy bay không người lái. Họ cũng nói rằng, việc Nhật mua lại các hòn đảo của Senkaku từ các chủ sở hữu tư nhân là trò hề đặt ra nghi vấn về tính hợp pháp của Tuyên bố Postdam.

Sau tuyên bố của bà Hillary Clinton về Senkaku, Trung Quốc đã cực kỳ tức tối và lên tiếng phản đối dữ dội.

Theo Phunutoday

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn