TP. Hồ Chí Minh: Đề cao phong trào “ba không - ba có”

Thứ ba, 29/01/2013, 11:14
Trong lễ tổng kết "Năm an toàn giao thông 2012” của TP. Hồ Chí Minh, các kết quả của công tác tuyên truyền vận động phát triển phong trào "ba không - ba có”  do UBMTTQ TP. Hồ Chí Minh phát động đã được đề cao.

Theo báo cáo của Ban An toàn giao thông thành phố, trong năm 2012 thành phố tăng cường công tác kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm và các lực lượng chức năng đã lập biên bản xử lý 1.429.203 trường hợp vi phạm, quyết định xử phạt 1.174.561 trường hợp với số tiền 375,4 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm 2011, giảm 22,8% trường hợp vi phạm.

Tình trạng tụ tập đua xe trái phép trong năm 2012 không còn, chỉ có 21 tốp chạy xe gây rối đã bị lực lượng phòng chống đua xe giải tán ngay từ đầu, thu giữ 11.945 xe.

Ngoài ra, thành phố còn thực hiện quyết liệt các giải pháp hạn chế đua xe như thí điểm thu phí tạm giữ xe 500.000 đồng/ngày đối với 8 hành vi liên quan đến tụ tập chạy xe gây mất trật tự công cộng. Tăng cường lắp đặt các camera cố định và camera di động trên các tuyến đường để ghi hình xử phạt qua hình ảnh…

 Giao thông TP. Hồ Chí Minh đã có nhiều chuyển biến

Ông Huỳnh Đăng Linh - Phó Chủ tịch MTTQ TP. Hồ Chí Minh cho biết, trong năm 2012, hệ thống Mặt trận thành phố đã phối hợp với Ban An toàn giao thông thành phố tổ chức nhiều hoạt động như Cuộc đi bộ đồng hành hưởng ứng Năm An toàn giao thông 2012, tổ chức 1.487 cuộc ra quân và phát động Năm An toàn giao thông, phối hợp với các chức sắc tôn giáo tổ chức tọa đàm trong đồng bào có đạo, chọn 13 phường xã, thị trấn của quận Thủ Đức, huyện Bình Chánh, quận 6, quận Bình Tân làm điểm về an toàn giao thông…

Đặc biệt phong trào "ba không - ba có” (Không lái xe khi đã uống rượu bia; không chạy xe vào đường cấm, lấn tuyến, vượt ẩu; Không chạy xe quá tốc độ quy định; Có đội mũ bảo hiểm khi đi xe gắn máy; Có bằng lái xe; Có ý thức tham gia các hoạt động tự quản về an toàn giao thông) do Mặt trận chủ động xây dựng và tuyên truyền đã phát huy tác dụng.

Theo ông Linh, hệ thống Mặt trận ở cơ sở phối hợp xây dựng các mô hình đội nhóm tự quản về an toàn giao thông như: Đội tuyên truyền xung kích về an toàn giao thông, Tổ dân phố không có người vi phạm Luật giao thông đường bộ, Nghiệp đoàn xe ôm tự quản…  Bên cạnh đó, Mặt trận cơ sở còn phối hợp tổ chức các đoàn khảo sát, giám sát việc thực hiện chủ trương Năm An toàn giao thông để đề xuất với chính quyền địa phương những biện pháp khắc phục phù hợp…

Chủ đề Năm An toàn giao thông 2013 là "Nâng cao tinh thần trách nhiệm của người thực thi công vụ và ý thức tự giác của người tham gia giao thông”. Để thực hiện thành phố sẽ tích cực đổi mới và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về an toàn giao thông, trong đó hệ thống Mặt trận thành phố giữ vai trò nòng cốt trong công tác vận động tuyên truyền.

Theo Daidoanket

Các tin cũ hơn