Bỏ tiền triệu dát vàng cho cá chép ông Táo

Thứ ba, 29/01/2013, 07:48
Trong những ngày giáp Tết, không ít người kháo nhau về thứ bột tẩm màu hóa phép để dát vàng cho cá chép trong ngày ông Công, ông Táo mong năm mới sẽ gặp nhiều may mắn, tài lộc hơn.

Bột hóa phép cá vàng

Những ngày gần đây tại một khu chợ tạm thuộc quận Thủ Đức (TP HCM) xuất hiện một người đàn ông ăn mặc dị thường, “thoắt ẩn thoắt hiện” tự xưng là đạo sĩ đi khắp nơi rao bán những túi bột màu vàng được dùng để “dát vàng cá chép” trong ngày ông Công, ông Táo.

Người đàn ông này rao bán rằng đây là những túi bột được sư phụ của anh ta luyện phép trong 9 ngày 9 đêm mà có được, chỉ cần dát thứ bột này lên con cá chép trong ngày Táo quân thì sẽ cầu được ước thấy, gặp nhiều may mắn trong năm mới.

Những gói bột màu vàng này nhìn rất giống bột nghệ, mỗi túi có trọng lượng từ 0,5kg- 1kg, có giá từ 700- 1 triệu đồng/gói.

hoa chat

Những gói bột vàng được quảng cáo là do đạo sỹ cao tay luyện được, có thể hóa phép cá chép, mang may mắn, tài lộc vào năm mới.

Theo lời vị đạo sĩ này, phải hòa tan gói bột vàng theo đúng liều lượng qui định, sau đó quét lớp bột này lên mình con cá chép và đợi đến lúc hóa vàng.

Khi thả cá chép ra ao, sông, hồ, người thả cá khấn cầu những điều mình mong muốn trong năm mới. Nếu làm sai lời dặn của đạo sĩ thì sẽ không có tác dụng.

Người dân: kẻ bán tín người bán nghi

Trước những lời chào mời, giới thiệu về sản phẩm, nhiều người nghi ngờ không dám tin nhưng bên cạnh đó, vẫn có những người dân tin vào sức mạnh thần kỳ của gói bột vàng và săn lùng mua bằng được mong sao may mắn, tài lộc sẽ đến với họ trong năm tới.

Bà Nguyễn Thị Thu Vân (51 tuổi) bán trái cây dạo cho biết bà mới được một vị đạo sĩ giới thiệu về gói bột vàng và ngỏ ý nếu bà cần người này sẽ cung cấp số lượng không hạn chế.

Vì không rõ thực hư nên bà Vân đã chủ động từ chối.

Nhiều người dân tỏ thái độ e ngại trước sự xuất hiện của vị đạo sĩ tự xưng và những gói bột lạ vì sợ lừa đảo. Túi phép nhưng lại có số lượng không hạn chế và người đạo sĩ này thoắt ẩn hiện không ai biết anh ta là ai, ở đâu đã đặt ra nhiều nghi vấn.

Tuy nhiên, những người mê tín lại tin vào phép thuật của những gói bột lạ. Chị D.T.N. (ngụ huyện Củ Chi) bày tỏ: "Tôi đang tìm mua gói bột vàng để chuẩn bị tiễn ông Công, ông Táo về trời. Tôi quan niệm rằng, có thờ có thiêng có kiêng có lànhNhững gì liên quan đến bùa phép sẽ rất linh thiêng".

Nhiều người còn cho rằng, việc cúng Táo quân mà  cá chép không được "dát vàng" cũng không có ích gì, không đem lại may mắn, cúng cũng như không.

Sự xuất hiện của những gói bột là cộng với sự mê tín của nhiều người dân trong khu vực này đã trở thành cơ hội trục lợi của những con buôn.

Một người phụ nữ tên Hoa (ngụ quận Bình Tân) cho hay: "Tôi thấy có khá nhiều người bàn tán xôn xao về các túi bột vàng này. Tôi cũng có nghe tin những túi bột này dùng để quét lên mình cá chép trong ngày tiễn ông Công, ông Táo về trời để cầu tài lộc, may mắn. Hiện có vài người bà con nhờ mua giúp vài túi. Tôi thấy đây là cơ hội làm ăn có thể kiếm được tiền nên trong vài ngày tới dù bất cứ giá nào cũng sẽ tìm nguồn hàng về bán”.

Chưa biết thực hư về thành phần trong túi bột vàng kia là gì nhưng đã có không ít người tiêu dùng sẵn sàng bỏ tiền triệu để sở hữu “gói phép tài lộc”, liệu rằng may mắn có đến không hay những hóa chất dát lên con cá chép vô tình khiến cá ngấm độc và làm ô nhiễm nước sông, hồ. Còn người dân thì tiền mất tật mang?

Theo Nguoiduatin

Các tin cũ hơn