Thực phẩm bẩn sợ lãnh đạo y tế?

Thứ ba, 29/01/2013, 09:29
Đoàn kiểm tra thực phẩm do Giám đốc Sở Y tế Hà Nội dẫn đầu vẫn kết luận không có sản phẩm nào vi phạm chất lượng.

Sáng 28/1, Sở Y tế Hà Nội đã có buổi làm việc với UBND quận Hai Bà Trưng về công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trên địa bàn dịp giáp Tết Nguyên đán.

Khi đi kiểm tra nhiều quầy hàng ở chợ Hôm, đoàn thanh tra không phát hiện sản phẩm vi phạm chất lượng, không đảm bảo VSATTP.

Quầy hàng đầu tiên mà đoàn thanh tra tiến hành kiểm tra là quầy hàng bán đồ khô. Sản phẩm tương ớt đóng chai (của công ty Nguyễn Nghiêm) được test nhanh ngay tại chỗ. Kết quả cho thấy không có hóa chất bảo quản bị cấm.

ATVSTP
Test nhanh mẫu tương ớt tại cửa hàng

Sản phẩm tiếp theo là măng tươi. Khi được thanh tra Sở hỏi về nguồn gốc, hóa đơn, chứng từ, chủ quầy hàng cho biết mua sản phẩm này ở chợ Đồng Xuân và không có hóa đơn do đây chỉ là “hoạt động mua bán tự do”.

Đoàn thanh tra đã lấy sản phẩm măng tươi này để về làm xét nghiệm. Một sản phẩm măng khô khác trong chợ cũng được lấy mẫu xét nghiệm. Ông Nguyễn Việt Cường, chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết dịp Tết, sản phẩm măng (tươi, khô) đều tiêu thụ mạnh sẽ kết quả kiểm tra các mẫu măng này sẽ có sớm để người dân có thể yên tâm tiêu dùng.

Các mẫu giò chả, bánh dày ở cửa hàng 70 Trần Xuân Soạn cũng được test ngay tại chỗ để kiểm tra xem có hàn the hay không. Tuy nhiên, kết quả cho thấy các sản phẩm đều “sạch”, không chứa hàn the hoặc chất bảo quản bị cấm!

Trước đó, vào sáng 5/1, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát cũng đã cùng đến chợ Đồng Xuân (Hà Nội) kiểm tra vệ sinh thực phẩm...Tại đây, hai bộ trưởng đã dẫn đầu đoàn kiểm tra các khu bán hàng khô, bánh kẹo, hàng tươi sống và phụ gia thực phẩm.

Đồng thời yêu cầu lấy mẫu tương ớt, bóng bì, màu điều, tôm nõn khô, tôm sú tươi… để kiểm tra bằng test nhanh ngay tại chợ, và chuyển mẫu về kiểm tra tại Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tuy nhiên, khi kết quả kiểm tra nhanh được công bố tất cả đều âm tính, cả đoàn đồng loạt vỗ tay.

Nguyen Thi Kim Tien
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến và Bộ trưởng Cao Đức Phát (thứ 2 và 3 từ trái sang) kiểm tra tương ớt và màu điều tại chợ Đồng Xuân - Ảnh: Việt Dũng

Dường như thực phẩm bẩn ở khu vực Hà Nội nói chung và cả nước nói riêng rất "nhạy bén" với các đoàn kiểm tra. Trong khi người dân liên tục phàn nàn về chất lượng thực phẩm, vẫn còn xảy ra các vụ ngộ độc, thì kết quả  xét nghiệm của các đoàn kiểm tra luôn có chung câu trả lời tốt, không vấn đề gì, khong ảnh hưởng đến sức khỏe?

Thức ăn đường phố: Vẫn chỉ nhắc nhở

Quận Hai Bà Trưng là địa bàn có mật độ các quán ăn đường phố và các gánh hàng rong bán thức ăn chín dày đặc. Tuy nhiên, hiện nay việc quản lý chất lượng an toàn thực phẩm của các quầy hàng này vẫn đang là bài toán khó, cơ quan chức năng chủ yếu chỉ “nhắc nhở”.

hang rong
Quầy bán chè “phơi” nồi chè giữa phố mà không có thiết bị che đậy

Dọc phố Trần Xuân Soạn có khá nhiều quầy bán đồ ăn giữa vỉa hè đông đúc người qua lại mà không có dụng cụ che đậy. Tại thời điểm này, thông tư 30 về quản lý thức ăn đường phố đang nhận được sự quan tâm lớn của dư luận bởi chất lượng của loại thức ăn này đã ở mức báo động.

Bà Nguyễn Thị Minh Tâm, trưởng phòng ATVSTP – Trung tâm y tế quận Hai Bà Trưng – cho biết mới nhận được công văn về thông tư này từ ngày 25/1 vừa qua. Hiện nay, cơ quan này đang lên kế hoạch cụ thể để triển khai các nội dung của thông tư trên.

Theo báo cáo của UBND quận Hai Bà Trưng, trong năm 2012, các cơ quan chức năng của quận đã tiêu hủy 21kg thịt cua bể, 28,4kg chất phụ gia, ớt bột, hạt hướng dương, … và hơn 1 tấn thịt chân giò muối vì những sản phẩm này không có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ.

Theo Tuoitre/VNN

Các tin cũ hơn