Tàu chiến Trung Quốc xâm nhập biển Đông

Thứ ba, 05/02/2013, 07:31
Truyền hình Trung Quốc (TQ) phô trương và báo chí Philippines báo động, khi 3 tàu chiến TQ thuộc hạm đội Bắc Hải đã vượt 1.200 hải lý đi ngang qua eo biển Ba Sĩ, tiến vào biển Đông để “thực tập tác chiến” bằng đạn thật. Động thái này được đặc biệt chú ý, trong bối cảnh TQ đang tranh giành biển đảo gây căng thẳng với nhiều nước láng giềng.

Theo Tân Hoa xã, 3 tàu chiến TQ gồm khu trục hạm Thanh Đảo và 2 tàu hộ tống rời cảng Thanh Đảo từ ngày 29.1.2013 đi xuống Hoa Đông, từ đó ngang eo biển Miyako ra Thái Bình Dương thực tập tác chiến bằng đạn thật trên đường di chuyển.

Từ Thái Bình Dương, 3 chiến hạm nói trên tiến về phương nam và đã xâm nhập biển Đông lúc 3 giờ 40 (giờ quốc tế) hôm 3.2. Đài Truyền hình TQ cho biết thêm là nhóm chiến hạm này có chương trình thao tập trong 2 ngày, mà họ gọi là “trong khuôn khổ chương trình tập trận và tuần tra đường xa trong vùng biển quốc gia”.

Trung Quoc

Hải quân Trung Quốc tập trận trên biển Đông cuối tháng 6.2010. Ảnh: AFP

Báo chí Philippines tỏ ra rất quan ngại về động thái không bình thường của hải quân TQ, nhấn mạnh đến tình hình căng thẳng do TQ tranh chấp biển đảo với Nhật Bản, Việt Nam, Philippines và Malaysia cũng như chính sách tăng cường vũ trang âm mưu bá chủ khu vực của TQ.

Sự kiện hạm đội Bắc Hải có địa bàn hoạt động ở Hoàng Hải, Bột Hải nhưng lại kéo xuống phương nam - thuộc vùng trách nhiệm của hạm đội Nam Hải - cũng đặt ra nghi vấn: TQ âm mưu gì tại biển Đông của Việt Nam và biển tây Philippines? Phải chăng TQ chuẩn bị tình huống phải huy động hạm đội Bắc Hải và Đông Hải xuống tăng cường?

Về phía mình, các quan chức hải quân TQ cho biết, việc tàu chiến TQ tập trận tại biển Đông chỉ là cuộc tập trận bình thường. Thế nhưng, Tân Hoa xã lại nhận định rằng, động thái triển khai tập trận, huấn luyện “trên các vùng biển quốc tế” gần vùng biển tranh chấp của TQ là nhằm thể hiện “quyết tâm của TQ” trong việc bảo vệ cái gọi là “chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ”.

Đáng chú ý, trong cuộc tập trận lần này, TQ lần đầu tiên công khai số lượng, phiên hiệu các tàu chiến tham gia tập trận cũng như nội dung hơn 20 khoa mục huấn luyện, tập trận.

Theo Laodong

Các tin cũ hơn