TPHCM: Hơn 100.000 hành khách về quê mỗi ngày

Thứ ba, 05/02/2013, 09:29
Ngày 4.2 (tức nhằm ngày 24 tháng chạp âm lịch), tại các bến xe liên tỉnh, nhà ga trên địa bàn TPHCM bước vào đợt cao điểm phục vụ vận chuyển hành khách về quê. Ước tính mỗi ngày tại các bến xe, nhà ga phục vụ khoảng hơn 100.000 lượt khách về quê đón tết.

Dù lượng khách tăng gấp 2-3 lần ngày thường, song các bến xe khách liên tỉnh cam kết không thiếu xe phục vụ.

Tại ga Sài Gòn, do vé tàu tết đã được bán trước gần cả tháng nên  hiện số lượng vé tàu tết đi vào những ngày cao điểm đã được bán hết. Hiện chỉ còn vé đối với những hành khách đã mua vé nhưng do không còn nhu cầu đi  nên trả lại và nhà ga lấy số lượng vé trả lại để bán cho hành khách.

Vì vậy, ngày 4.2, chủ yếu nhà ga phục vụ vận chuyển hành khách đi tàu, mỗi ngày khoảng 20 chuyến tàu xuất phát  vận chuyển 15.000 – 16.000 khách.  Khu vực phòng đợi nhà ga luôn chật kín người đợi đến giờ lên tàu.

Do nằm trong đợt cao điểm tết từ nay đến hết ngày 8.2, tất cả hành khách có vé đi thuộc các ga từ Sài Gòn đến Nha Trang và có vé đi từ Nha Trang đến Hà Nội bắt buộc phải đúng tên, số CMND in trên vé khi mua vé trước đây. Nhân viên nhà ga cũng được bố trí ở các cửa vào sân ga để kiểm tra tên, số CMND khách đi tàu.

Theo ông Nguyễn Văn Thành - Trưởng ga Sài Gòn - hành khách đi tàu phải mang theo giấy tờ tùy thân (giấy tờ khi mua vé) và vé của hành khách chỉ có giá trị đi tàu khi các thông tin cá nhân phù hợp với thông tin in trên vé. 

Đối với những cá nhân, tập thể đã mua vé nhưng sau đó không đi nữa và có nhu cầu muốn chuyển lại cho người thân trong gia đình hoặc người trong cơ quan, đơn vị (đối với vé mua tập thể) thì  trưởng ga sẽ trực tiếp xem xét giải quyết trước 10 giờ tàu chạy.  Theo ghi nhận của PV trong ngày 4.2, tại ga Sài Gòn chỉ có vài trường hợp sai thông tin trên vé đến làm thủ tục chuyển đổi.

ve que

 Kiểm tra tên, CMND khách đi tàu tại ga Sài Gòn.

Tại Bến xe khách liên tỉnh Miền Đông (chạy các tuyến miền Trung, miền Bắc, Tây Nguyên), lượng khách cũng tăng gấp đôi ngày thường. Ông Thượng Thanh  Hải - Phó GĐ Bến xe Miền Đông - cho biết, ngày 4.2, bến có hơn 1.500 xe xuất bến vận chuyển khoảng 40.000 - 41.000 lượt khách. Tuy nhiên, do hành khách đã mua vé trước đó nên trong ngày không xảy ra tình trạng khách chen nhau mua vé.

Theo ông Thượng Thanh Hải, dự kiến các ngày 6 và 7.2 (tức 26 và 27 tháng chạp âm lịch), lượng khách tập trung về bến sẽ tăng, khoảng 48.000 - 53.000 lượt khách/ngày. Tuy vậy, bến xe đã chuẩn bị nguồn xe dồi dào và cam kết không để xảy ra tình trạng thiếu xe và không để bất kỳ hành khách nào đón giao thừa tại bến.

Trong khi đó, tại Bến xe Miền Tây (từ TPHCM đi các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long), do hầu hết là các tuyến ngắn đi trong ngày nên lượng khách ngày 4.2 chỉ tăng nhẹ, khoảng hơn 30.000 khách/ngày.

Theo ông Trần Văn Phương - Phó GĐ bến xe - dự kiến các ngày cao điểm 7 và 8.2 (27 và 28 tháng chạp  âm lịch) có thể đạt từ 61.000 đến 63.000 khách/ngày (gấp 3 lần ngày thường).

Những tuyến  có lượng hành khách thường xuyên tăng cao chủ yếu từ TPHCM đi tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Cần Thơ, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang và Cà Mau. Tương tự, một số bến xe liên tỉnh khác (An Sương, Ngã tư Ga) cũng bắt đầu bước vào đợt cao điểm phục vụ khách.

Theo Laodong

Các tin cũ hơn