Bất ngờ sau bức ảnh "hai cảnh đối lập gây xúc động"

Thứ ba, 12/03/2013, 10:50
Trong tấm hình bị đồn thổi khác biệt đẳng cấp, thực chất các nhân viên nữ ngồi ăn bên bàn (không phải nữ sinh), và chú bảo vệ ngồi ở bên bức tường vì đơn giản ở đó thoáng mát, gia cảnh chú cũng không quá nghèo khó.

Đến nhà hàng B (khu Phú Mỹ Hưng) – nơi tác giả đã chụp bức ảnh gây xôn xao cộng đồng mạng suốt hai ngày nay, mong xác minh và tìm hiểu kỹ hơn về câu chuyện. Sau những cuộc trò chuyện với nhân viên ở đây, sự thật mới được sáng tỏ.

giau ngheo

Bức ảnh được chia sẻ lên mạng xã hội vài ngày trước.

giau ngheo

Và nơi chụp bức ảnh vài ngày sau.

Theo anh Huân (phó quản lý nhà hàng): “Nếu chỉ cần chịu khó quan sát sẽ rất dễ dàng thấy tất cả những người trong ảnh đều là nhân viên của nhà hàng đang mặc đồng phục chứ chẳng có người khách nào nên thật sự nó chẳng có sự phân biệt đẳng cấp nào ở đây cả. Đơn giản đó là sở thích mà thôi”.

giau ngheo

Bác Xào ngồi dưới đất đơn giản vì nó "mát mẻ, riêng tư và thoải mái" sau cả ngày phải đứng trực.

Bức ảnh được chụp vào giờ cơm của nhân viên nhà hàng. Theo quy định của nơi này, nhân viên được ngồi ăn ở bàn khách hay bất kỳ đâu (thường là trên lầu) nếu thích.

Những gì trong ảnh ghi lại là hình ảnh của một nhóm nhân viên phục vụ đang ngồi ăn ở phía bàn trước mặt tiền quán và chú Xào bảo vệ (nhân vật chính trong bức ảnh được nhắc đến) thì đang ngồi trong góc phòng, đường cầu thang lên lầu của nhà hàng. Việc chú Xào ngồi ăn ở đây một mình thật ra không hề giống như lời giới thiệu của bức ảnh mà đơn giản là chú “thích ngồi đây vì nó mát mẻ, thoải mái và riêng tư”.

giau ngheo

Dãy ghế phía ngoài cho khách cũng là nơi nhân viên ngồi ăn cơm.

Không gặp được chú Xào như mong muốn (hiện đang nghỉ phép và tắt điện thoại), một đồng nghiệp của nhân vật trong bức ảnh chia sẻ: “Hình chụp lên mạng vậy chứ không phải vậy. Ở đây ngồi ăn ở đâu cũng được nhưng tại tụi tui là đàn ông, sẵn tiện trực thì ngồi trong phòng này rồi ăn luôn cho tiện (chỉ tay vào vị trí chú Xào ở trong ảnh), đỡ phải lên phòng ăn trên lầu, mà cũng không phải ngồi ngoài kia hứng nắng (chỉ tay về vị trí mà tác giả bức ảnh đã hiều lầm là “đẳng cấp người giàu”). Anh em bảo vệ bọn tôi thích và quen ngồi đây rồi”.

Trong khi đó, tưởng nhóm bảo vệ của nhà hàng cho biết thêm: “Chuyện ăn cơm của anh em bảo vệ ở đó đơn giản là chuyện thấy thích ở đâu thì ngồi ở đó thôi, quan trọng là thoải mái. Hơn nữa, mấy người kia là nhân viên làm chung trong nhà hàng, bình thường mọi người vẫn nói chuyện cùng nhau".

giau ngheo

Một anh đầu bếp đang ngồi ăn cơm rất thoải mái ngay tại vị trí bàn mà trong tấm ảnh đề cập.

giau ngheo

Vừa ăn vừa nói chuyện vui vẻ với bác bảo vệ.

Khi được hỏi thêm về hoàn cảnh của chú Xào, chú Đạt nói thêm: “Anh Xào năm nay 62 tuổi, đã về làm cho công ty được 2 năm. Anh ấy sống với vợ và các con. Gia đình cũng không khá giả nhưng không đến mức quá khó khăn. Con gái anh ấy đã lấy chồng, đứa con trai lớn thì làm nghề sản xuất cà phê và bỏ mối cho các đại lý, hàng quán. Con trai nhỏ đang học lớp 11".

Một khoảnh khắc nhìn thấy cảnh tượng người bảo vệ một mình ngồi nép nơi góc tường để ăn trưa, có lẽ không chỉ khiến tác giả bức ảnh mà bất cứ ai nhìn thấy cũng sẽ chạnh lòng và muốn sẻ chia. Đơn giản vì đâu đó trong cuộc sống, vẫn luôn có những điều dù nhỏ nhặt, thoáng qua, nhưng vẫn đủ để gây xúc động.

Thật nhẹ nhõm khi biết được chú Xào có hoàn cảnh gia đình đầm ấm như bao gia đình bình thường khác. Bữa cơm trưa của chú có lẽ cũng như tất cả những chú bảo vệ ở đó, đơn giản là vì thích ngồi ở đó, mát mẻ và thoải mái.

Câu chuyện này lại giúp mỗi người chúng ta có một bài học nhỏ. Mỗi sự việc, mỗi một khung cảnh trong cuộc sống, do cách nhìn và cảm xúc của mỗi người mà có thể gợi lên nhiều tưởng tượng, nhiều suy nghĩ không giống nhau. Nhưng đâu là câu chuyện thật ẩn chứa sau đó thì rất cần một sự quan sát và tìm hiểu kỹ càng để những sẻ chia và cảm xúc của mình được đặt đúng chỗ.

Theo TTVN

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích