Sóc Trăng: Cứu sống bé gái ngưng thở trong bụng mẹ

Thứ ba, 12/03/2013, 13:45
"Kíp trực kê gối để sản phụ chổng mông rồi đẩy thai nhi trở lại tử cung để không còn sa dây rốn rồi cho sản phụ rặn đẻ thường", đại diện bệnh viện nói.

Sáng 12/3, bà Phan Thị Mina, Điều dưỡng trưởng khoa sản Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng cho biết đã cứu sống một bé gái ngưng tim trong bụng mẹ. Bé cân nặng 3,6 kg, chào đời bằng phương pháp sinh thường, là con sản phụ Nguyễn Hồng Nhi (28 tuổi), ngụ xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng.

cuu song

Chiều ngày 11/3, con gái chị Nhi được bệnh viện chuyển đến giường của mẹ. Ảnh: Lin Ca

Theo sản phụ, cuối tuần trước gia đình đưa vào Trạm y tế xã Thạnh Phú nhưng chờ đến tối vẫn chưa sinh được dù bụng đau dữ dội. Được chuyển lên Bệnh viện đa khoa Sóc Trăng khi bọc ối đã vỡ, đầu thai nhi lọt ra ngoài chèn dây rốn. Đây là nguyên nhân bé không được cung cấp máu từ mẹ dẫn đến "chết" trong bụng.

"Kíp trực kê gối để sản phụ chổng mông lên, đầu cắm xuống. Bằng động tác chuyên môn, chúng tôi đẩy thai nhi trở lại tử cung để không còn sa dây rốn. Sau đó rút gối kê, sản phụ rặn mạnh để sinh thường", bà Mina cho biết thêm.

Bé đã ngưng thở nhưng bằng mọi nỗ lực của người thầy thuốc, khoa sản Bệnh viện đa khoa Sóc Trăng bóp bóng, nhồi tim để hồi sức cho thai nhi. Khi nhịp tim xuất hiện, bé được chuyển sang khoa hồi sức nhi cấp cứu thành công.

Theo Ngoisao

Các tin cũ hơn