Các Hồng y chia tay trên Twitter trước "cấm túc"

Thứ ba, 12/03/2013, 19:06
Các ứng viên chuẩn bị tham dự Mật nghị Hồng y bầu chọn Giáo hoàng mới ngày 12/3 đã gửi lời chia tay trên các tài khoản của mình tại mạng xã hội Twitter trước khi bị cấm liên lạc với thế giới bên ngoài.

Theo yêu cầu của Tòa thánh Vatican, những Hồng y tham dự Mật nghị sẽ không được phép sử dụng điện thoại di động hay vào mạng internet, mà chỉ có thể sử dụng điện thoại nội bộ tại khu nghỉ Casa Santa Marta ở Tòa thánh trong thời gian diễn ra Mật nghị.

Mật nghị sẽ bắt đầu lúc 15h45 giờ GMT ngày 12/3, tức 22h45 giờ Việt Nam tại nhà nguyện Sistine, nơi các thiết bị phá sóng điện thoại và phát hiện máy nghe trộm được cài đặt để đảm bảo bí mật tuyệt đối cho cuộc bầu chọn.

Hồng y Wilfrid Napier đến từ Nam Phi

Trên tài khoản của mình, Hồng y Wilfrid Napier đến từ Nam Phi viết: “Dòng cuối trước khi tham dự Mật nghị: Đức Thánh cha hãy lắng nghe và trả lời chúng con. Chúa phù hộ mọi người.”

Các Hồng y tham dự Mật nghị sẽ bị cô lập với thế giới bên ngoài cho đến khi Giáo hoàng mới được bầu chọn.

Hồng y Roger Mahony tới từ Mỹ viết trên Twitter rằng: “Lần cuối trước khi vào Casa Santa Martha (tiếng Anh là Saint Martha, tiếng Latin là Sanctae Marthae) để bầu chọn Giáo hoàng mới.”

Ông Pierre Durieux, người phát ngôn của Hồng y Philippe Barbarin của Pháp, viết rằng: “Một sự im lặng kéo dài chuẩn bị diễn ra”.

Sơ Mary Ann Walsh, phát ngôn viên của Giáo hội Mỹ, cũng bày tỏ lo ngại về Mật nghị sắp diễn ra: “Trong thời buổi công nghệ như hiện nay, tôi cảm thấy lo ngại khi có những Hồng y sử dụng iPad hay Twitter”.

Theo Vietnam+

Các tin cũ hơn