Nguyên PCN Uỷ ban KTTƯ: Vị Cục phó của Bộ Công an nên xin lỗi báo chí

Thứ ba, 12/03/2013, 15:32
Ông Vũ Quốc Hùng nói: “Nếu đúng là ông Đinh Mạnh Toàn - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) phát ngôn như vậy thì tôi rất lấy làm tiếc về cách ứng xử thiếu kiềm chế và không đúng mực của những người cán bộ như vậy".
 LTS: Báo GDVN đã có cuộc trao đổi ngắn với ông Vũ Quốc Hùng – Nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương Đảng trước đánh giá của ông Đinh Mạnh Toàn - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) về các phóng viên bàn đến các nội dung của dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.
Vũ Quốc Hùng
Ông Vũ Quốc Hùng - Nguyên Phó chủ nhiệm UB Kiểm tra Trung ương

PV: Thưa ông, tại hội nghị bàn về các nội dung của dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt tổ chức vào chiều qua, 11/3, tại Bộ Giao thông Vận tải, ông Đinh Mạnh Toàn - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) đã nói:

“Báo chí nên hướng dư luận đúng vào các kết luận của các cơ quan chức năng. Báo chí cũng nên hướng dư luận vào đúng với các kết luận của những người chủ trì các cuộc họp của các cơ quan chức năng.

Gần đây tôi lên mạng xem, báo chí vẫn hướng dư luận vào cái khác, đó là chúng ta nêu lên thế nào là mũ giả, mũ dỏm. Các phóng viên đó có lẽ là thế nào đó, thiểu năng gì đó, có gì đó không hiểu thế nào là mũ giả, mũ dỏm, mà cứ phải đưa ra bằng những lời lẽ, những giả thiết”.

Ông đánh giá thế nào về phát biểu này?

Ông Vũ Quốc Hùng: Tôi ngạc nhiên với phát biểu này. Ở đây, tôi tạm không bàn đến sự đúng sai của những bài báo của các phóng viên mà đồng chí này nhắc tới. Ông cha ta đã có câu răn dạy: “Lời nói không mất tiền mua/Liệu lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Đó là một lời khuyên trong quan hệ dân sự giữa con người với nhau.

Là người lãnh đạo, tôi nghĩ càng cần phải chú ý đến việc sử dụng ngôn từ trong việc phát ngôn, tránh phải xúc phạm đến người khác. Tuy nhiên, việc phê bình lẫn nhau, kể cả phê bình báo chí là việc cần tiến hành một cách bình thường.

Ông có nghĩ vị Cục phó này của Bộ Công an cần xin lỗi báo chí về những lời nói thiếu tôn trọng này?

Ông Vũ Quốc Hùng: Tôi thấy là nên xin lỗi. Khi làm việc, ai cũng có thể có những sai sót nhưng quan trọng là biết nhận lỗi và sửa chữa lỗi.

Vừa qua, dư luận đã được chứng kiến sự việc ĐB Hoàng Hữu Phước xúc phạm ĐB Dương Trung Quốc bằng bài viết “Tứ đại ngu” trên blog cá nhân của ông ấy. Sau đó, ĐB Hoàng Hữu Phước đã phải lên tiếng xin lỗi. Nay, đến ông Cục phó của Bộ Công an này dường như đã lặp lại sai lầm của ông Phước. Ông có cảm nhận gì về những phát biểu của những nhân vật có tầm ảnh hưởng đến dư luận như thế?

Ông Vũ Quốc Hùng: Tôi rất lấy làm tiếc về cách ứng xử thiếu kiềm chế và không đúng mực của những người cán bộ như vậy. Chúng ta đang thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh thì các cán bộ cần phải thể hiện kết quả học tập đó bằng hành động thực tế của mình. Đây là một bài học cần phải rút kinh nghiệm cho tất cả những ai là công bộc của dân.

“Các phóng viên đó có lẽ… thiểu năng gì đó”

Trước đó, trên tờ báo Lao Động online đưa tin:

Tại hội nghị bàn về các nội dung của dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt tổ chức vào chiều nay (11/3) tại Bộ Giao thông Vận tải, ông Đinh Mạnh Toàn - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) nói: “Từ dự thảo này, 2 vấn đề chính đó là hành vi không đội mũ bảo hiểm và đội mũ bảo hiểm không đảm bảo chất lượng.

Mũ bảo hiểm có 3 đối tượng, thứ nhất là đối tượng sản xuất, nếu đối tượng sản xuất giả, sản xuất không đúng tiêu chuẩn thì đây là một hành vi phạm tội, có thể khởi tố và truy tố; thứ hai, đối với người kinh doanh, hiện Cục Quản lý thị trường đang làm rất tốt trong việc kiểm tra các cơ sở kinh doanh; tôi rất đồng tình với việc cần phải đưa hành vi vi phạm.

Báo chí nên hướng dư luận đúng vào các kết luận của các cơ quan chức năng. Báo chí cũng nên hướng dư luận vào đúng với các kết luận của những người chủ trì các cuộc họp của các cơ quan chức năng.

Gần đây tôi lên mạng xem, báo chí vẫn hướng dư luận vào cái khác, đó là chúng ta nêu lên thế nào là mũ giả, mũ dỏm.

Các phóng viên đó có lẽ là thế nào đó, thiểu năng gì đó, có gì đó không hiểu thế nào là mũ giả, mũ dỏm, mà cứ phải đưa ra bằng những lời lẽ, những giả thiết. Ở đây 5 - 6 bộ đánh giá, ngoài ra 100% ý kiến của người dân cho rằng cứ rẻ là mua, (biết là hàng giả vẫn mua), nhưng hiện các cơ quan chức năng vẫn làm được.

Sau 15/4, những người này cũng nên đội mũ vài ba lần nữa, nhưng báo chí cũng nên hướng dư luận đúng như truyền hình làm rất tốt, đâu đó tôi lên mạng thấy thế này thế kia không đúng vấn đề…”.

Theo GDVN

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích