"Bắt chước" ông Trần Đăng Tuấn!

Thứ ba, 12/03/2013, 17:02
Có lẽ công luận cần phải làm cái việc... trẻ con là "bắt chước", bắt chước ông Trần Đăng Tuấn chẳng hạn!

Về chuyện của ông Trần Đăng Tuấn.

Trưa 11/3, vị nguyên Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam đã lần thứ hai gửi "tâm thư" tới Bộ trưởng GD&ĐT Phạm Vũ Luận, sau đúng 2 tuần ông gửi bức "tâm thư" đầu tiên thông qua báo Dân Trí. Petrotimes là tờ đã đăng tải bức thư thứ hai này.

Nếu như bức thư trước nói về nội dung trợ cấp cho trẻ 3, 4 tuổi vùng khó khăn thì thư này ông Trần Đăng Tuấn nói về chuyện chế độ của hơn 100.000 giáo viên mầm non chưa vào biên chế. Vì Quyết định Thủ tướng có hiệu lực nhưng 14 tháng sau chưa có thông tư hướng dẫn nên:

- Trẻ mầm non bị "treo" tiền trợ cấp ăn trưa, hoặc một số nơi thầy cô không đành lòng đã "vượt rào" không đợi văn bản, cho các em "dấm dúi ăn trước" (theo nội dung "tâm thư" thứ nhất)

tam thu

Bữa ăn của không ít trẻ vùng cao.

- Hơn một chục vạn giáo viên mầm non diện hợp đồng lao động vẫn khắc khoải “sống để yêu thương” với đồng lương ngang bằng hoặc thấp hơn lương tối thiểu, mà chưa được hưởng các chế độ trả lương và bảo hiểm cùng các chính sách khác giống như giáo viên mầm non có cùng trình độ đào tạo trong biên chế (theo nội dung "tâm thư" thứ hai)

Vì vậy ông Trần Đăng Tuấn viết: "Tôi xin phép góp ý thế này: Xin Bộ trưởng hãy rà soát, nếu thấy việc chuẩn bị các thông tư hướng dẫn không thể nào gói vào trong hạn định thời gian của Luật, Bộ hãy kiến nghị với Chính phủ sửa cách ra quyết định hoặc kiến nghị Quốc hội sửa Luật.

Trong trường hợp ngược lại, xin Bộ trưởng không day dứt gì cả, mà nói với những quan chức, công chức có liên quan của Bộ một điều: Hãy làm việc sao cho đúng lý (với Cơ quan lập pháp, Cơ quan hành pháp cao nhất nước) và đạt tình (với trẻ em và đồng nghiệp)...".

Và: "Lý do tôi buộc viết bức thư thứ hai này là sau phản hồi của Bộ về lá thư trước, tôi, và chắc mọi người, không ai hiểu bao giờ có Thông tư hướng dẫn thực hiện Quyết định 60/2011.

Vì chưa hết những điều cần phải nói xung quanh thực hiện Quyết định 60, tôi xin phép hai tuần một lần trao đổi tiếp với Bộ trưởng, cho đến khi một Thông tư như thế được trên 25 vạn giáo viên Mầm non hợp đồng và nhiều chục vạn trẻ mầm non vùng khó khăn hân hoan đón nhận".

Lập tức, chiều tối 11/3, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT đã gửi thư tới các cơ quan thông tấn báo chí thừa nhận sai sót việc chậm trễ ban hành thông tư. Và sáng nay (12/3), các bộ liên quan đã ký, chính thức ban hành Thông tư liên tịch hướng dẫn thực hiện Quyết định của Thủ tướng.

Vậy là tốt rồi! Các em nhỏ vùng cao ơi! Từ nay, em nào chưa được "ăn thịt" thì sẽ được "truy lĩnh", em nào đã "dấm dúi ăn" thì nay "công khai" đừng e dè gì nữa nhé! Các cô giáo mầm non ngoài biên chế ơi! Lương sẽ tăng và sẽ có bảo hiểm nhé...!

Thật là hiệu quả!

Vậy thì, tại sao công luận không thử "bắt chước" ông Trần Đăng Tuấn?

Áp dụng vào chuyện "cổng trường in cờ Trung Quốc" và "sách học vần cũng in cờ Trung Quốc".

Oái oăm thay, câu chuyện này cũng liên quan đến trẻ con!

Cuối tuần trước, sự việc tâm điểm của dư luận về công tác xuất bản và kiểm soát xuất bản sách cho trẻ mầm non diễn biến đến đoạn: Giám đốc Nhà xuất bản ĐH Sư phạm, ông Đinh Ngọc Bảo trần tình về sự cố sách do người Việt làm cũng in cờ Trung Quốc. Sau đó, một loạt các trang báo bình luận theo hướng rằng, đây là "bài học xương máu" trong công tác xuất bản...

Nhưng nếu chỉ là chuyện "rút kinh nghiệm", "hòa cả làng" thì e mọi sự quan tâm, góp ý, kể cả phẫn nộ, bức xúc của công luận bị phí hoài và không có tác dụng gì. Sự việc dường như đang "chìm xuồng"...

tam thu

Sách học vần in cờ Trung Quốc.

Thế nên, người viết đành làm cái việc... trẻ con là "bắt chước" ông Trần Đăng Tuấn, ngỏ lời thế này:

- Với 2 nhà xuất bản đã cho in 2 cuốn sách nêu trên: Trách nhiệm của người làm sách/biên tập/kiểm duyệt nội dung, trách nhiệm của người quản lý nhà xuất bản thế nào, hình thức xử lý ra sao? Có ai... "bắt chước" quan chức nước ngoài (và thuận theo phản hồi của hàng trăm độc giả), xin từ chức hay không?

- Cục Xuất bản và Thanh tra Bộ Thông tin & Truyền thông: Xử lý ra sao với các tập thể, cá nhân liên quan đến quá trình xuất bản? Trường hợp cuốn sách học vần do người Việt làm, nếu đã nộp lưu chiểu rồi mà vẫn có lỗi thì Cục chịu trách nhiệm gì ở khâu kiểm duyệt?

Và, đặc biệt, 5000 cuốn đã in ra, nếu đúng là "in thử" như ông Giám đốc NXB ĐH Sư phạm nói thì những cuốn "in thật" biến mất đi đâu mà không ai tìm thấy một mảnh giấy nào của những cuốn sách đó?

- Sáng 8/3, làm việc với Nhà xuất bản ĐH Sư phạm còn có Công an Văn hóa, vậy kết luận của Công an là gì? Lỗi in cờ Trung Quốc do vô ý hay cố tình?

Xin cám ơn các vị!

Theo GDVN

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích