Hái ra tiền từ nguy cơ chiến tranh Triều Tiên

Thứ năm, 25/04/2013, 07:37
Tình hình căng thẳng không ngừng leo thang trên bán đảo Triều Tiên tạo cơ hội làm ăn cho một số doanh nhân biết chớp thời cơ, đặc biệt là khách sạn ở khu vực Trung Quốc giáp lãnh thổ Triều Tiên.

Doanh nhân người Hong Kong Peter Young chủ khách sạn 3 sao Lihua International đang ăn nên làm ra ở Diên Biên, tỉnh Cát Lâm, nơi có chung 200km đường biên giới với Triều Tiên.

Young mua lại khách sạn này từ chính quyền địa phương vào năm 2011 và có kế hoạch đầu tư 250 triệu NDT (gần 850 tỷ đồng) để mở rộng.

Theo Young, giám đốc điều hành của tập đoàn phân phối hàng hóa Chemcentral Group, căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên sẽ khiến quan hệ giữa Trung Quốc và Triều Tiên thêm khăng khít.

Khách sạn Lihua International thường xuyên đón tiếp quan chức Triều Tiên

Khi cả thế giới dự đoán nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang chuẩn bị các bước để tiến hành chiến tranh, Young lại tin chắc chắn rằng nhà lãnh đạo trẻ sẽ đi theo con đường cải cách và mở cửa kinh tế.

Bình Nhưỡng gần đây khởi động kế hoạch xuất khẩu lao động sang Diên Biên. Sáng kiến này được đưa ra từ thời cố Chủ tịch Kim Jong-il để tận dụng tình trạng thiếu lao động ở Diên Biên nhằm tăng nguồn thu cho Triều Tiên. Công nhân Triều Tiên làm việc tại Trung Quốc sẽ phải nộp cho chính phủ 2/3 số lương của mình.

Kế hoạch thí điểm được thực hiện gần đây tại xưởng dệt may tư nhân ở Longjing, Diên Biên. Trước đây, người Triều Tiên chỉ được phép làm việc tại các nhà hàng ở Diên Biên do người Triều Tiên đầu tư.

“Tôi cũng đang tuyển công nhân nhập khẩu vì họ rất chăm chỉ và giỏi. Điều đó cũng sẽ giúp thu hút khách du lịch nước ngoài quan tâm tới văn hóa Triều Tiên”, Young nói.

Khu tự trị Diên Biên Triều Tiên là nơi sinh sống của 2 triệu người, gần 40% trong đó là người Triều Tiên. Đây cũng là trung tâm thương mại lớn thứ hai giữa Trung Quốc và Triều Tiên. Nằm giữa Nga và Triều Tiên, Diên Biên cũng là cổng du lịch quan trọng khi số lượng du khách đổ về đây tăng vọt.

Số lượng khách du lịch năm ngoái lên tới 10,54 triệu. Khách du lịch nước ngoài vượt con số 540.000, trong đó có 250.000 khách Hàn Quốc và 200.000 người Nga. Quan chức ngành du lịch ở Diên Biên dự đoán số lượng khách du lịch quốc tế đổ về khu vực này có thể tăng 20% trong năm nay.

Một tuyến xe khách hàng ngày được duy trì giữa Yanji, thủ phủ của Diên Biên, và TP. Rason của Triều Tiên để phục vụ những người đi lại vì công việc và khách vào sòng bạc. Diên Biên cũng cung cấp nhiều tour xuyên biên giới sang thành phố cảng Vladivostok của Nga và một số thành phố của Triều Tiên.

Ngoài dịch vụ dành cho người đi du lịch và doanh nhân, khách sạn Lihua tháng nào cũng đón tiếp nhiều phái đoàn quan chức từ Bình Nhưỡng. Các quan chức dễ dàng được nhận ra bởi dáng vẻ nghiêm túc và huy hiệu hình cố chủ tịch Kim Nhật Thành và Kim Jong-il. Họ đến Diên Biên không chỉ để họp và còn đến đây để mua thuốc và một số đồ dùng khác.

Khách du lịch Nga cũng là khách thường xuyên của Lihua, nhưng họ hứng thú hơn với việc mua sắm hàng hiệu. Vì thế, Young có kế hoạch sẽ mở xưởng bán hàng rộng tới 25.000 m2 ngay sát khách sạn để phục vụ nhóm đối tượng này.

Theo Khampha

Các tin cũ hơn