Nghi phạm đánh bom Boston từng cùng bạn giết người

Thứ năm, 23/05/2013, 10:38
Trước khi bị FBI bắn chết, một người bạn của nghi phạm đánh bom Boston Tamerlan Tsarnaev đã thừa nhận việc hai người đứng sau một vụ sát hại chưa được giải quyết năm 2011.

Ibragim Todashev, 27 tuổi, người gốc Chechnya, hôm qua bị các nhân viên FBI cùng hai binh sĩ Massachusetts và các nhân viên thi hành pháp lấy lời khai tại thành phố Orlando, bang Florida.

Y được cho là không có liên quan đến vụ đánh bom kép làm 3 người thiệt mạng và hơn 260 người bị thương ở giải Boston Marathon tháng trước. Tuy nhiên, y bị thẩm vấn do có mối quan hệ với nghi phạm Tamerlan và cả hai đều bị cáo buộc liên quan đến vụ sát hại 3 người vào năm 2011.

Ibragim Todashev.

Vụ giết người này xảy ra vào ngày 11/9 ở Waltham, ngoại ô Boston. Thi thể của 3 nạn nhân Brendan Mess, 25 tuổi, Raphael Teken, 37 tuổi, và Eric Weissman, 31 tuổi, được tìm thấy trong tình trạng bị cắt cổ, xung quanh phủ đầy cần sa và tiền mặt.

Cảnh sát đã thu hồi được 5.000 USD tại hiện trường. Nguyên nhân giết người được cho là nảy sinh từ một cuộc tranh cãi về ma túy.

Khi sắp ký vào bản khai nhận về vai trò của y và Tamerlan trong một vụ sát hại, Todashev đã tấn công và làm bị thương một nhân viên FBI bằng dao, khiến người này phải đáp trả bằng cách nã súng bắn chết y. Nhân viên trên sau đó được vào bệnh viện chữa trị nhưng các vết thương không gây nguy hiểm đến tính mạng.

Todashev và Tamerlan đều sống ở Boston và cùng chung sở thích đấm bốc. Một người bạn của Todashev cho hay y và Tamerlan chỉ là bạn bè bình thường. Cả hai có nói chuyện điện thoại với nhau vào một tháng trước vụ đánh bom nhưng cuộc gọi chỉ kéo dài 5 phút và không có gì liên quan đến vụ việc này. Khi biết Tamerlan bị cáo buộc khủng bố, Todashev đã rất sốc.

NBC đưa tin các nhà hành pháp tiết lộ rằng Todashev có "một số liên hệ với các phiến quân cực đoan Chechnya", nhưng không nói rõ liệu y có góp phần cực đoan hóa Tamerlan hay không.

Todashev đến Mỹ năm 2006, được cấp tị nạn chính trị năm 2008 và đã có quyền cư trú hợp pháp. CNN cho biết Todashev hiện thất nghiệp và đang sống bằng tiền bảo hiểm sau khi phẫu thuật vì một vụ tai nạn.

Nghi phạm Tamerlan đã thiệt mạng trong vụ đấu súng với cảnh sát vài ngày sau vụ đánh bom Boston. Em trai y Dzhokhar bị bắt sống sau đó và hiện vẫn bị giam giữ trong nhà tù liên bang chờ xét xử.

Theo VNE

Các tin cũ hơn