Bé sống sót kỳ diệu khi thai phụ hôn mê 3 tháng

Thứ năm, 27/06/2013, 16:57
Thai phụ động kinh và bị hôn mê suốt 3 tháng nay, bản thân thai nhi bị ngạt từ trong bụng mẹ nhưng vẫn sống sót kỳ diệu và hiện sức khỏe bé đã hoàn toàn bình thường.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi (BV Bạch Mai, Hà Nội) cho biết, các bác sĩ của khoa đã cứu sống một bệnh nhi sinh mổ ở tuần thứ 33.

Điều đặc biệt là mẹ bé – chị Hà Thị Ngân (27 tuổi, trú tại Hải Phòng) đã bị động kinh và hôn mê suốt 3 tháng nay.

Tối 11/6, chị Ngân được chuyển từ Bệnh viện Việt Tiệp (Hải Phòng) lên BV Bạch Mai trong tình trạng hôn mê, co giật do lên cơn động kinh.

Các bác sĩ đã quyết định mổ để lấy thai. Bé được đặt tên là Vũ Đăng. Khi mổ sinh, bé Đăng ở tuần thai 33, nặng 2 kg.

bé trai
Bé Đăng đã hoạt bát bình thường như bao trẻ khác, không có di chứng về não

Theo bác sĩ Dũng, việc duy trì sự sống cho bé trong suốt ba tháng qua rất khó khăn do mẹ bé bị hôn mê, dùng nhiều thuốc. Bé Đăng đã bị ngạt từ trong bụng mẹ, suy hô hấp rất nặng. Do đó, ngay từ khi lọt lòng mẹ, bé đã được tiến hành cấp cứu, hồi sinh tim phổi bằng cách bóp tim, đặt ống nội khí quản... để bảo vệ não.

Lý do là chỉ cần sau 5 phút thiếu ô xy thì não sẽ bị di chứng nặng nề, có thể bại não. Tuy nhiên, việc cho bé thở máy cũng hết sức khó khăn do bé có thể bị thừa ôxy, gây xuất huyết não. Sau bốn tiếng điều chỉnh, cuối cùng các bác sĩ cũng đưa áp lực ôxy về mức tương đối ổn định.

"Chúng tôi phải chỉnh máy thở thấp nhất có thể. Từ trước đến nay, không có bệnh nhi nào mà một ngày phải làm khí máu liên tục 2-3 lần, mục đích là để bảo vệ não của trẻ", PGS Dũng nói.

Theo PGS Dũng, đây là một ca khó bởi thai nhi khi sống trong bụng mẹ thì bản thân người mẹ đã dùng thuốc co giật, hôn mê. Cháu Đăng cũng bị rối loạn chuyển hóa do sử dụng quá nhiều thuốc để cứu mẹ. 

Không những thế, khi lọt lòng, đường huyết trong máu trẻ thấp đến mức máy không đo được. Suốt ba ngày đầu, chỉ số này lúc lên lúc xuống. 

Đến nay, sau nửa tháng chào đời, sức khỏe bé Đăng đã ổn định, tăng được 100g và có thể tự bú được, không có di chứng ở não, có thể xuất viện nửa tháng sau khi chào đời.

Hiện chị Ngân – mẹ cháu bé - vẫn đang hôn mê, tiếp tục điều trị ở Bệnh viện Bạch Mai. Các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực cho biết chị khó có khả năng qua khỏi.

 

Theo VNN

Các tin cũ hơn