Tiếc chi tiếng vỗ tay!

Chủ nhật, 06/12/2015, 22:18
Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 19 diễn ra trong 5 ngày tại TP.HCM khép lại với dư âm đẹp. Kết quả các giải thưởng Bông sen vàng, Bông sen bạc, giải Diễn viên xuất sắc, giải Công chúng bình chọn yêu thích... trao cho các thể loại phim dự thi đều làm thỏa mãn người trong giới, công luận và khán giả yêu điện ảnh, nhất là mảng phim truyện điện ảnh.

Nói tóm lại, một kết quả như thế không có gì để chê trách; tất nhiên sẽ có một vài cá nhân, đơn vị có phim dự thi không đoạt giải hoặc chưa đoạt giải cao không vui nhưng không đến nỗi tỏ ra thất vọng hay phẫn nộ vì kết quả bất công như thường thấy ở nhiều liên hoan trước đó.

Ấy vậy mà lễ trao giải (tại Nhà hát Hòa Bình) tôn vinh những cá nhân, tập thể nghệ sĩ đã dày công sáng tạo ra những tác phẩm điện ảnh có giá trị trong kỳ liên hoan này lại diễn ra trong thái độ thờ ơ của chính những người làm điện ảnh đang dự khán trong nhà hát. Khi mỗi giải thưởng được xướng lên, chỉ nghe lác đác vài tiếng vỗ tay của những người trong đơn vị, nhóm bạn đồng nghiệp có nghệ sĩ đoạt giải. Các nghệ sĩ lên sân khấu nhận giải và rồi đi xuống sân khấu trong lặng lẽ. Có phải vì quá nhiều hạng mục trao giải, quá nhiều nghệ sĩ đoạt giải ở các thể loại đến nỗi chẳng ai buồn vỗ tay?

Nghệ sĩ Lên Cung Bắc và Như Quỳnh công bố vá trao giải hạng mục nam nữ diễn viên chính xuất sắc nhất. Ảnh Hoàng Triều
Nghệ sĩ Lê Cung Bắc và Như Quỳnh công bố và trao giải hạng mục nam nữ diễn viên chính xuất sắc nhất. Ảnh Hoàng Triều

Nghệ sĩ Lê Cung Bắc khi lên sân khấu công bố trao giải cho hạng mục diễn viên chính xuất sắc có nói: Cuộc thi bao giờ cũng phải có kẻ thắng người thua nhưng hôm nay mọi người đang có mặt ở đây để ghi nhận, tôn vinh tất cả các nghệ sĩ đã nỗ lực hết sức mình, cống hiến cho điện ảnh những vai diễn, tác phẩm có giá trị. Chính vì tinh thần đó nên mỗi lần những cái tên nghệ sĩ đoạt giải được công bố, cần nhiều hơn những tràng pháo tay tỏ lòng trân trọng, khích lệ, động viên của đồng nghiệp.

Ở các lễ trao giải cho nghệ sĩ trên thế giới, như giải Oscar của Mỹ chẳng hạn, văn hóa tôn vinh rất được nghệ sĩ coi trọng. Bất kỳ ai chiến thắng, dù đó có là đối thủ tranh giải cùng mình, họ đều vỗ tay chúc mừng, thậm chí đứng lên để thể hiện lòng ngưỡng mộ, kính phục đồng nghiệp mỗi khi tên người đoạt giải được xướng lên.

Không riêng gì ở lễ trao giải liên hoan phim, lễ trao giải Cánh diều của Hội Điện ảnh Việt Nam hay lễ trao giải của các liên hoan nghệ thuật khác cũng xảy ra trường hợp thiếu tiếng vỗ tay như thế. Một vài người giải thích rằng nghệ sĩ lâu nay quen được người khác vỗ tay tán dương mình chứ họ không quen vỗ tay để tán dương ai. Nghe ra không thuyết phục!

Bây giờ, các chương trình game show, truyền hình giải trí có thể tạo ra những tràng pháo tay giả từ việc thuê người vỗ tay nên tiếng vỗ tay thuê ấy không có ý nghĩa đối với nhiều nghệ sĩ. Vì vậy, họ cần hơn những tiếng vỗ tay ngợi khen, khích lệ thật lòng từ tình cảm của đồng nghiệp. Rất tiếc, điều này đang ngày càng trở nên hiếm hoi.

Theo NLĐ

Các tin cũ hơn