‘Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh’ giành giải Bông Sen Vàng

Thứ bảy, 05/12/2015, 23:12
Tác phẩm chuyển thể từ truyện của Nguyễn Nhật Ánh, do Victor Vũ đạo diễn, giành giải thưởng cao nhất của Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 19.

Đêm bế mạc Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 19 diễn ra từ 20h ngày 5/12 tại Nhà hát Hòa Bình (TP.HCM).

Bộ phim Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh giành được giải thưởng quan trọng nhất – “Bông Sen Vàng cho phim truyện điện ảnh”. Đây là kết quả không gây bất ngờ bởi trong danh sách các phim dự thi, tác phẩm của đạo diễn Victor Vũ tỏ ra nổi trội hơn hẳn so với các ứng viên còn lại. Khi được ra mắt hồi đầu tháng 10, Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh vừa nhận được vô số lời khen từ giới phê bình, lại tạo nên một hiện tượng phòng vé với 80 tỷ đồng trên cả nước và được nhiều khán giả truyền miệng nhau đi xem.

"Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" giành những giải quan trọng nhất của Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 19.

"Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" giành những giải quan trọng nhất của Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 19.

Ngoài danh hiệu “Bông Sen Vàng cho phim truyện điện ảnh”, Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh còn đem tới cho Victor Vũ danh hiệu “Đạo diễn xuất sắc trong phim truyện điện ảnh”. Đây là kỳ liên hoan phim Việt Nam thứ hai liên tiếp vị đạo diễn Việt kiều nhận được danh hiệu này. Năm 2013, Victor Vũ từng được vinh danh “Đạo diễn xuất sắc trong phim truyện điện ảnh” tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 18 tổ chức ở Hạ Long, với phim Scandal: Bí mật thảm đỏ.

Trên sân khấu năm nay, Victor Vũ phát biểu: “Đây là một dự án phim đặc biệt và đầy ý nghĩa với tôi. Tôi sinh ra và lớn lên ở Mỹ, không có kỷ niệm hay những kinh nghiệm về Việt Nam trong thập niên 1980. Bộ phim giúp tôi hiểu thêm về quê hương và văn hóa, con người Việt Nam”.

Đạo diễn hình ảnh của Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh – Nguyễn K’Linh – cũng được trao danh hiệu “Quay phim xuất sắc”, đồng giải với nhà quay phim gạo cội Vũ Quốc Tuấn của phim Người tiên tri và Cuộc đời của Yến. Giải thưởng thứ tư mà Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh nhận được trong đêm bế mạc là “Phim dự thi được khán giả bình chọn”.

“Bông Sen Bạc cho phim truyện điện ảnh” thuộc về hai bộ phim nhà nước – Những đứa con của làng và Cuộc đời của Yến. Ba phim – Người trở về, Thầu chín ở Xiêm và Trúng số - nhận giải “Phim truyện điện ảnh do giám khảo lựa chọn”.

Đạo diễn Victor Vũ (phải) bên đạo diễn Việt Linh - người đồng tác giả của kịch bản chuyển thể "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh". Ảnh: Maison de Bil.

Đạo diễn Victor Vũ (phải) bên đạo diễn Việt Linh - người đồng tác giả của kịch bản chuyển thể "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh". Ảnh: Maison de Bil.

Cuộc đời của Yến là bộ phim “bội thu” nhất tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 19. Ngoài danh hiệu “Bông Sen Bạc cho phim truyện điện ảnh”, tác phẩm này còn giành giải “Nữ diễn viên chính xuất sắc” (Đỗ Thúy Hằng), “Quay phim xuất sắc” (Vũ Quốc Tuấn), “Họa sĩ thiết kế mỹ thuật xuất sắc” và “Âm nhạc trong phim điện ảnh hay nhất” (Lê Cát Trọng Lý).

Chia sẻ bên lề thảm đỏ, đạo diễn Lê Cung Bắc – thành viên Hội đồng giám khảo hạng mục phim truyện điện ảnh – cho biết ban giám khảo đã làm việc hết sức công tâm để chọn ra kết quả ngang bằng chất lượng với số lượng phim năm nay, cũng như đáp ứng sự mong đợi của công chúng.

Sân khấu đêm bế mạc được dàn dựng công phu, đầu tư với ánh sáng, màu sắc bắt mắt. Tuy nhiên, phần kịch bản chương trình lại khá nhàm chán. Các giải thưởng được trao vội vàng, chớp nhoáng và người nhận giải ít có cơ hội được phát biểu. Thậm chí cả nam – nữ diễn viên chính xuất sắc (NSƯT Trung Anh – Thúy Hằng) hay nam - nữ diễn viên phụ xuất sắc (Thanh Duy - Kim Hiền) đều vắng mặt.

Khoảnh khắc nhiều cảm xúc nhất trong đêm bế mạc là khi ca sĩ Ngọc Hiển thể hiện ca khúc Thằng Cuội – nhạc phim Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh– với sự hỗ trợ trên sân khấu của ba diễn viên nhí. Khi Thịnh Vinh, Thanh Mỹ và Trọng Khang bước ra, cả khán phòng đều vỗ tay không ngớt để tán thưởng ba “thiên thần nhỏ”.

toi-thay-hoa-vang-tren-co-xanh-gianh-giai-bong-sen-vang-2

Nữ diễn viên Đinh Ngọc Diệp (giữa) - hôn thê của đạo diễn Victor Vũ - chụp hình trên thảm đỏ với ba diễn viên nhí của "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" là Thanh Mỹ, Trọng Khang, Thịnh Vinh (từ trái qua). Ảnh: Maison de Bil.

Liên hoan phim Việt Nam 2015 diễn ra từ ngày 1 đến 5/12 tại TP.HCM với nhiều hoạt động tôn vinh, khẳng định vị thế của điện ảnh Việt Nam. Từ hàng trăm bộ phim gửi về dự tuyển tranh giải, ban tuyển chọn của Liên hoan chọn ra 125 bộ phim ở các thể loại để đưa vào các hạng mục. Hạng mục phim truyện điện ảnh giới thiệu 35 phim trong hạng mục tranh giải (20 phim) và chương trình Toàn cảnh (15 phim) .Trong đó có tới 21 tác phẩm gắn mác 16+.

Qua bốn ngày, các cụm rạp chiếu phim miễn phí tại TP.HCM đều quá tải về lượng khán giả. Ngay sau khi thông tin vé miễn phí được phát ra, hàng trăm người xếp hàng để có cơ hội thưởng thức những bộ phim từng được phổ biến rộng rãi trong hai năm 2014 và 2015. Ở mùa giải này, ban tổ chức Liên hoan phim chú trọng vào khâu mang tác phẩm đến khán giả. Do đó, có hẳn một tiểu ban phụ trách về phần phát vé tặng. Người xem đến rạp có nhân viên hướng dẫn cách vào xem phim, phát phiếu bình chọn phim cho khán giả đánh giá về tác phẩm vừa xem.

Liên hoan năm nay cũng đã diễn ra các hoạt động như Triển lãm “Điện ảnh Việt Nam đồng hành cùng đất nước”, hội thảo “Xây dựng thương hiệu, vị thế của Phim Việt”, hội thảo “Chính sách hỗ trợ và biện pháp ưu đãi nhằm phát triển nền công nghiệp điện ảnh”. Nhiều buổi giao lưu cũng diễn ra với các chủ đề “Nghệ sĩ điện ảnh với học sinh, sinh viên”, “Nghệ sĩ điện ảnh với lực lượng vũ trang”, “Gặp gỡ nghệ sĩ tham gia trong các tác phẩm điện ảnh chủ đề kỷ niệm ngày 30/4 thống nhất đất nước”.

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20 sẽ diễn ra tại Đà Nẵng vào năm 2017.

Các giải thưởng dành cho phim truyện điện ảnh của Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 19

“Bông Sen Vàng”: Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh
“Bông Sen Bạc”: Những đứa con của làng, Cuộc đời của Yến
“Giải thưởng của Ban giám khảo”: Thầu chín ở Xiêm, Người trở về, Trúng số
“Đạo diễn xuất sắc”: Victor Vũ (phim Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh)
“Tác giả kịch bản xuất sắc”: Nguyễn Thu Dung - Đặng Thái Huyền (phim Người trở về), Đinh Thiên Phúc (phim Thầu chín ở Xiêm)
“Nam diễn viên chính xuất sắc”: NSƯT Trung Anh (phim Những đứa con của làng)
“Nữ diễn viên chính xuất sắc”: Đỗ Thúy Hằng (phim Cuộc đời của Yến)
“Nam diễn viên phụ xuất sắc”: Huy Cường (phim Những đứa con của làng), Phạm Trần Thanh Duy (phim Đập cánh giữa không trung)
“Nữ diễn viên phụ xuất sắc”: Kim Hiền (phim Mỹ nhân)
“Quay phim xuất sắc”: Vũ Quốc Tuấn (phim Người tiên tri, Cuộc đời của Yến), Nguyễn K'Linh (phim Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh, Scandal: Hào quang trở lại)
“Thiết kế âm thanh xuất sắc”: Nước 2030
“Họa sĩ thiết kế mỹ thuật xuất sắc”: Những đứa con của làng, Cuộc đời của Yến
“Âm nhạc trong phim hay nhất”: Cuộc đời của Yến
“Phim hay nhất do khán giả bình chọn dành cho phim truyện dự thi”: Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh
“Phim hay nhất do khán giả bình chọn dành cho phim chiếu toàn cảnh”: Em là bà nội của anh

Theo VNE

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích