'Con nhà nòi trong showbiz Việt': Muốn thành công phải tự thân

Thứ bảy, 22/06/2019, 20:11
Trong showbiz Việt, nhiều nghệ sĩ xuất thân là 'con nhà nòi' như Thành Lộc, Thanh Lam, Quế Trân, Soobin Hoàng Sơn... Điều này giúp con đường nghệ thuật của họ trở nên suôn sẻ hơn, nhưng cũng đòi hỏi họ phải khổ luyện để gặt hái được thành công.

Nối nghiệp

Trong phim Sóng mồ côi (đang chiếu trên HTV9), diễn viên trẻ Yu Dương (Nguyễn Thùy Dương) thủ vai một trong hai nhân vật chính vốn là “con nhà tông” ba đời gắn bó với phim ảnh. Ông ngoại là cố NSND, đạo diễn Hồng Sến (nổi tiếng với các phim kinh điển Cánh đồng hoang, Mùa gió chướng, Hòn Đất), bà ngoại là NSƯT Kim Chi (từng đóng Bài ca không quên, Biệt động Sài Gòn, Lối rẽ trái trên đường mòn), mẹ là “thần đồng” Mai Phương (từng đóng Mùa gió chướng, Nhiệm vụ hoa hồng, Chiến trường chia nửa vành trăng) và cậu ruột Nguyễn Hồng Chi (đạo diễn và quay phim).

Các chương trình truyền hình thực tế Hát cùng mẹ yêu, Sao nối ngôi, Sao nối ngôi nhí đã dành cơ hội cho nhiều cặp ông - bà - cháu hay cha - mẹ - con là nghệ sĩ xuất hiện cùng nhau, như NSƯT Kim Xuân và con trai là ca sĩ Huy Luân, nghệ sĩ cải lương Kim Phương và con trai là ca sĩ Tống Hạo Nhiên, nghệ sĩ cải lương Phương Dung và con trai là diễn viên hài Dũng Nhí. Qua đó giúp khán giả phần nào biết được hành trình theo đuổi nghệ thuật của gia đình của họ.

Showbiz Việt còn có nhiều gia đình ông bà - cha mẹ - con cháu cùng là nghệ sĩ. Cố NSND Thanh Tòng có ông nội là bầu Thắng của Vĩnh Xuân Ban - một trong Ngũ đại gia tộc của sân khấu cải lương và cha là nghệ sĩ Minh Tơ. Sau này, con gái út của NSND Thanh Tòng là NSƯT Quế Trân cùng các chị em họ Tú Sương, Trinh Trinh đều gắn bó với cải lương. NSƯT Thành Lộc là con trai út của cố NSND Thành Tôn, mẹ là cố nghệ sĩ Huỳnh Mai - một đào hát nổi danh và là con gái của bầu Thắng. Thành Lộc có các anh chị Bạch Long, Bạch Lê, Bạch Liên, Bạch Lựu, Bạch Lý đều theo nghệ thuật.

Trong Ngũ đại gia tộc cải lương còn có gia đình Năm Nghĩa - Bầu Thơ (đoàn hát Thanh Minh Thanh Nga) và cố NSƯT Thanh Nga, NSƯT Bảo Quốc, rồi NSƯT Hữu Châu, Hữu Thìn, Hữu Lộc, Hà Linh, Gia Bảo; gia đình nghệ sĩ Năm Phỉ - cố NSND Bảy Nam và con gái NSND Kim Cương. NSND Lý Huỳnh có con trai Lý Hùng, Lý Sơn và con gái Lý Hương nối nghiệp điện ảnh. NSND Vương Linh - NSND Đặng Hùng và con gái là NSƯT Linh Nga đều theo nghiệp múa. NSND Trà Giang (diễn viên điện ảnh) và cố NSƯT Bích Ngọc (violon) có con gái là nghệ sĩ piano Bích Trà...

sao-02-6928-1561050279.jpg

Các nghệ sĩ có thế hệ kế thừa là thành viên gia đình trong chương trình Sao nối ngôi

NSND Trần Hiếu có con gái là ca sĩ Trần Thu Hà, NSND Vũ Dậu và con gái là ca sĩ Khánh Linh, con trai là nhạc sĩ Ngọc Châu, NSND Trần Tiến - Lê Mai có các con gái Lê Vân, Lê Khanh, Lê Vi nổi tiếng ở lĩnh vực múa, kịch nói và điện ảnh, NSND Lệ Thủy và con trai là ca sĩ Đình Trí,  Saxophone Trần Mạnh Tuấn có con gái An Trần nối nghiệp... Và rất nhiều ca sĩ, diễn viên “con nhà nòi” khác như NSƯT Thanh Lam, NSƯT Thanh Vy, Ý Lan, NSƯT Chí Trung, Bình Tinh, Soobin Hoàng Sơn, Hương Tràm, Lê Lộc...

Vẫn không dễ thành danh

Có ông - bà hay cha - mẹ từng hoạt động trong showbiz được xem là lợi thế rất lớn. Những người con - cháu sẽ được tạo điều kiện để phát triển năng khiếu và nối nghiệp nghệ thuật của gia đình. Lửa nghề và đam mê của tiền bối cũng ảnh hưởng nhiều đến nhân cách và tài năng của các thế hệ sau. Tuy nhiên, không phải cứ mang danh “con nhà nòi” là được công chúng hoan nghênh và có được ngay sự nghiệp thành công.

Hơn ai hết “con nhà nòi” phải chịu đựng nhiều sức ép, phải thoát khỏi “cái bóng” của tiền bối và phải giữ được danh tiếng của gia đình. Hoàng Hải (đã đóng phim Lật mặt 2, Bố ơi, mẹ có về không? Mật mã hoa hồng vàng) là con diễn viên hài Hoàng Sơn, bộc bạch: “Tự hào về ba, nhưng tôi không muốn sống dưới cái bóng của ông. Tôi đang cố gắng tự đi trên con đường riêng để khán giả nhìn nhận những gì mình làm được, chứ không phải những gì mà ba mình làm được". Có cha là một nhạc công nổi tiếng, Soobin Hoàng Sơn thừa nhận ông là người đưa anh vào vạch xuất phát con đường nghệ thuật, nhưng nếu không có tình yêu với âm nhạc hay thiếu năng lực, chắc chắn Soobin sẽ loay hoay mãi ở vạch xuất phát.

Dù là “con nhà nòi” thì cũng phải đổ mồ hôi, công sức rèn giũa mới có được thành công. Điều này được chứng minh từ sự khổ luyện để thành tài của “con nhà nòi” như NSND Đặng Thái Sơn, Bích Trà hay Linh Nga, Lê Vân, Thành Lộc... trong những năm tháng tuổi thơ, hay khi học tập ở nước ngoài và cả khi đã ra nghề nhiều năm.

Showbiz vốn có sự đào thải khắc nghiệt, thế nên đến được vinh quang hay không là phụ thuộc hoàn toàn vào ý chí và lao động nghệ thuật của họ. Từng có không ít “con nhà nòi” khiến bản thân và danh tiếng của gia đình bị lao đao bởi thừa năng khiếu nhưng thiếu nỗ lực rèn luyện tài năng và đạo đức nghề nghiệp.

Theo DNSG

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích