Ngọc Hân bị chỉ trích thiếu văn hoá

Thứ hai, 10/12/2012, 17:43
Hành động rải gạo trên sân khấu thời trang của Ngọc Hân đang chịu sự chỉ trích gay gắt.

Tuần lễ thời trang Việt Xuân hè 2013 đã để lại những dấu ấn khó phai. Đầu tiên phải kể đến màn trình diễn gây sốc của Huyền Trang với áo “xuyên thấu” lộ rõ nhũ hoa. Tiếp đến là chuyện “vồ ếch” trên sàn catwalk của các người đẹp.

Á hậu Hoàng Anh và Top 3 Vietnam's Next Top Model Thiên Trang đều lần lượt vấp ngã trên sàn diễn. Khán giả được phen hú vía trước sự biểu diễn của một sàn diễn chuyên nghiệp tại Việt Nam.

So với những kỳ tổ chức, Tuần lễ thời trang Việt Nam Xuân hè 2013 thu hút sự quan tâm của dư luận bởi những tình tiết ly kỳ trong quá trình biểu diễn của người mẫu Việt. Và sự kiện trở nên “nóng” hơn với hành động rải gạo trên sàn diễn của hoa hậu Ngọc Hân.

ngoc han rai gao

Ngọc Hân rải gạo trên sàn catwalk

Trong ngày cuối cùng của tuần lễ. NTK Chula đã mang đến BST khá độc đáo được lấy cảm hứng từ các loại trái cây: cam, xoài, ổi, bưởi, cà chua hay những cốc sinh tố, dao, kéo, bát dĩa, thậm chí cả vợt đánh cá, dụng cụ săn hươu...

Sử dụng chất liệu lụa cùng hơi thở mang đậm sắc màu Việt, NTK người Tây Ban Nha tạo được dấu ấn riêng và khiến nhiều khán giả yêu thời trang bất ngờ. Ấn tượng nhất là mẫu thiết kế váy ngắn dựa trên hình ảnh của ruộng bậc thang miền núi phía Bắc Việt Nam.

Váy được cắt may trên chất liệu voan lụa với sự kết hợp khéo kéo các gam màu xanh, trắng, vàng hết sức uyển chuyển ở những đường cắt lượn. Tuy nhiên phần trình diễn của Ngọc Hân lại chịu rất nhiều phản ứng dữ dội của độc giả.

ngoc han rai gao

Phần đông đều cho rằng Hoa hậu Việt Nam 2010 Ngọc Hân không có ý thức với phần trình diễn rải gạo trên sàn catwalk. Nhiều độc giả có những bình luận khá nặng lời. Một số độc giả còn cho rằng đây là một ý tưởng tồi và đã biến người mẫu thành người “chịu trận”.

Thực chất hình thức gieo hạt, tra hạt mang ý nghĩa nhân văn cao cả về sự sinh trưởng và mang tới mùa màng bội thu. Trong nhiều phong tục của người: Ê đê, H’mông, Thái, Mường… đều có tục này.

Nhưng hầu hết đều được mô phỏng mang ý nghĩa tượng hình chứ không phản cảm như việc rải gạo theo cách của Ngọc Hân. Hơn nữa tra hạt, gieo hạt thông thường sử dụng hạt giống chứ không dùng gạo. Cũng vì lý do này mà màn trình diễn của Ngọc Hân chịu sự phản ứng gay gắt.

Độc giả GM: “Thiết kế ấn tượng và đẹp nhưng màn rải gạo trên sân khấu thì quả thực không độc đáo và đẹp chút nào cả. Trong khi đất nước ta còn nhiều con người nghèo khổ thì hình ảnh đó thực sự khiến nhiều người phải suy nghĩ giữa độc đáo và đẹp.

Bạn bè thế giới sẽ nghĩ gì khi thấy hình ảnh đó của người Việt Nam vốn từ lâu đã có tình yêu thương giữa những con người và cố gắng gìn giữ phẩm chất đó. Đâu phải đẹp là cứ phải lạ mà chẳng cần quan tâm hình ảnh đó như thế nào!”.

ngoc han rai gao

Độc giả Nguyễn Hoài Nam khá nặng lời khi cho rằng Ngọc Hân thiếu văn hoá với hành động rải gạo: “Thời nay các cô gái chân dài trình độ chẳng được nâng cao là bao. Một hành vi thiếu văn hóa. Không biết Ngọc Hân có được cha mẹ dạy là hạt gạo làm thế nào mới có được không?”.

Độc giả Hole: “Hành động trên thiệt có nghĩ đến những người làm ra hạt gạo không? Có nghĩ đến đất nước Việt Nam ta đi lên từ đâu không? Thật là những người dư ăn dư để này không còn chút tính người nào. Họ đã không nghĩ đến ai hay nói cách khác họ đã gián tiếp giết chết những người không có ăn, mặc...”.

Độc giả Ngân: “Hành động rải gạo là một ý tưởng tồi của nhà thiết kế. Muốn gây ấn tượng và độc có thể làm nhiều cách, nhưng hạt gạo tượng trưng cho người nông dân, mà Việt Nam là nước nông nghiệp, hạt gạo rất quý và như đại diện cho người Việt Nam vậy. Ngọc Hân cũng chỉ làm theo ý tưởng và yêu cầu của nhà thiết kế. Nhưng thiết nghĩ, chẳng lẽ khi nhà thiết kế quá say mê sáng tạo mà quên mất những ý nghĩ tâm linh. Thì những người mẫu khi đón nhận những sáng tạo đó cũng nên góp ý khi thấy nó không hợp lý”.

Độc giả Đặng Thuý Vân: “Người làm ra hạt gạo rất cực khổ, đổ mồ hôi sôi nước mắt mới có những hạt gạo quý như vậy. Nhà mình làm nông nên biết rất rõ. Vậy mà Ngọc Hân lại đem gạo rải trên sàn catwalk”.

Độc giả NDTL: “Sao bây giờ nghệ thuật kỳ lạ quá vậy? Những người mẫu, hoa hậu,...họ là người công chúng, là thần tượng của giới trẻ mà,...vì sao không làm gương chứ. Sao lại lấy gạo rải bỏ chứ. Gạo là hạt ngọc trời, là sản phẩm kết tinh từ sự lao động cần cù của người nông dân suốt mấy tháng ròng. Dễ dàng đổ bỏ đi vậy sao? Tôi nghĩ nghệ thuật, người làm nghệ thuật phải nghĩ đến khía cạnh giáo dục nhiều hơn.”

 

Theo Soha

Các tin cũ hơn