Thu nhập "siêu khủng" của giới ca sĩ

Chủ nhật, 24/03/2013, 10:28
Ở Việt Nam, giới ca sĩ hiện nay được cho là "thiên hạ đệ nhất cát-xê". Họ kiếm tiền nhanh và khá dễ dàng so với nghệ sĩ ở lĩnh vực khác, đặc biệt là nghệ sĩ chơi nhạc cổ điển.

Kiếm tiền dễ như đi hát

Góp vui trong “đám cưới bạc tỷ” tại Hà Tĩnh, có thông tin cho rằng Đàm Vĩnh Hưng đã đút túi gần nửa tỷ. Dù thực hư các con số thế nào thì đó cũng là khoản tiền “hậu hĩnh” cho khoảng mười mấy phút “lao động nghệ thuật” của Đàm Vĩnh Hưng.

Ca sĩ Thanh Lam từng thổ lộ thù lao của chị có sô lên đến 100 triệu đồng. Hồng Nhung, Mỹ Linh, Mỹ Tâm… được trả từ 40- 80 triệu. Một số ca sĩ khác như Thu Minh, Tùng Dương cũng làm nhiều người bất ngờ khi biết giá cát-xê của họ dao động từ 70-90 triệu (trung bình là hát 2 bài)… Tiếp đến là Hà Hồ khoảng 60 triệu đồng/sô. Uyên Linh, Thủy Tiên, Thu Minh, Lệ Quyên, Minh Hằng cũng đang có giá khoảng 40 triệu đồng/sô.

Đàm Vĩnh Hưng
Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng

Không phải là cái tên đình đám nhất làng nhạc Việt nhưng cát-xê của Đức Tuấn cũng ở khoảng 35-40 triệu đồng/sô sự kiện. Với những sô biểu diễn bình thường, cát-sxê của anh ở mức 25-30 triệu đồng. Lịch chạy sô của Đức Tuấn cũng đủ loại: chương trình biểu diễn, ra mắt sản phẩm, hội nghị khách hàng, khai trương, giao lưu văn hóa... khắp các tỉnh thành trong nước và nước ngoài.

Cát-xê của ca sĩ dòng nhạc đỏ như Trọng Tấn, Anh Thơ khoảng 20-25 triệu đồng/người, được xem là khá thấp so với nhiều ca sĩ nhạc nhẹ khác.

Một số thí sinh Giọng hát Việt hiện nay thu nhập có tháng cũng lên đến con số vài trăm triệu đồng. Trong số các gương mặt trẻ mới nổi có Bùi Anh Tuấn đang được bầu sô săn đón với mức giá có khi đến 35 triệu đồng (cho event). Điều này làm quá nhiều người bất ngờ vì xét về “tài lẫn sắc” Tuấn vẫn chưa phải là một “hiện tượng”. Thế nên cũng có ý kiến cho rằng một vài bầu sô đang làm hư ca sĩ khi đồng ý giá cao.

Đồng Lan, Tiêu Châu Như Quỳnh nếu như trước đây hát phòng trà chỉ giá vài trăm ngàn đồng thì nay vì Giọng hát Việt, cát-xê của họ có khi lên đến cả chục triệu. Đinh Hương, Hương Tràm – 2 gương mặt sáng giá của cuộc thi này, cũng đang có khá nhiều sô diễn với thu nhập mỗi tháng hàng chục triệu đồng.

Ca sĩ không có hơi giá cao vút

Về Hải Phòng bầu sô phải chi trả cho Đàm Vĩnh Hưng khoảng 200 triệu. “Nếu muốn mời ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng về Hải Phòng hoặc các tỉnh lẻ biểu diễn (khoảng 5-6 tiết mục), chúng tôi phải trả 200 triệu đồng/sô. Giá này bao gồm chi phí cho cả vũ đoàn gồm: vé máy bay, chỗ ăn ở, phương tiện đi lại…”, đây là tiết lộ của ông Phạm Tuyên, Giám đốc Công ty TNHH Âm nhạc Việt Thành (Hải Phòng).

Với cặp đôi ca sĩ trẻ Lê Hiếu - Văn Mai Hương hiện đang được khán giả yêu thích, để mời họ về Hải Phòng biểu diễn, bầu sô trả 60 triệu đồng/sô. Các ca sĩ nổi tiếng khác như Mỹ Tâm, Tuấn Hưng, cát sê một sô cỡ 50 triệu đồng/người.

Bùi Anh Tuấn
Bùi Anh Tuấn

Về miền Tây, mức cát-xê thường dao động từ 25-40 triệu đồng tùy vào ca sĩ nhưng ăn khách nhất vẫn là Lý Hải, Đàm Vĩnh Hưng, Thanh Thảo và Đan Trường. Còn những cái tên ăn khách khác tại các tỉnh thành như Tim, Khánh Phương, Akira Phan, Ngô Kiến Huy, Cao Thái Sơn có cát-xê vào tầm 5, 6 triệu cho 1 điểm diễn.

Còn những ca sĩ chuyên hát tỉnh như Lâm Chấn Huy, Châu Việt Cường, Lâm Chấn Khang… chỉ vào tầm 3 triệu một điểm diễn, có khi thấp hơn vì diễn bỏ mối cho bầu sô.

Nhìn vào bảng cát-xê hiện nay của giới ca sĩ có thể thấy rằng, ngay cả các ca sĩ ít tên tuổi vẫn sống "khỏe" với nghề.

Nhạc sĩ Phú Quang nói "đang tồn tại một nghịch lý là những ca sĩ không có hơi như Thanh Thảo, Đàm Vĩnh Hưng, Ưng Hoàng Phúc được tiếp thị hết cỡ thì giá cao vút. Thành công của tiếp thị đã đẩy những giá trị ảo lên quá mức".

Một số nhà tổ chức biểu diễn cho rằng đã đến lúc Sở VH-TT và Cục Thuế TP.HCM phải có quy định về khung cát-xê cho ca sĩ rồi lấy đó làm chuẩn để điều chỉnh cho phù hợp với thị trường và từng hạng ca sĩ.

"Đây là một vấn đề khó vô cùng. Chuyện kinh tế thị trường, làm sao khống chế được mức thù lao của ca sĩ, nhất là khi Nhà nước bỏ giấy phép con? Nhưng rõ ràng hiện giờ có bức xúc rất lớn giữa chênh lệch giàu nghèo, giữa thu nhập của các ca sĩ và nhạc sĩ", Phó Giám đốc Sở VHTTDL TP.HCM Phạm Minh Tuấn phát biểu trên báo NLĐ.

Theo Vietnamnet

Các tin cũ hơn