Người độc thân nổi tiếng Quốc Khánh "triết luận" về phụ nữ!

Chủ nhật, 24/03/2013, 14:04
Diễn viên Quốc Khánh là trường hợp khá dị biệt trong showbiz. Nổi tiếng với nhiều vai diễn đình đám cả trên sân khấu lẫn điện ảnh, được đồng nghiệp mến mộ bởi đời sống riêng tư “sạch”, không dính scandal, nhưng ở tuổi ngoài 50, anh vẫn sống cảnh “lính phòng không”.

Quốc Khánh quá kén chọn? Hay anh không còn nữa niềm tin vào phụ nữ? Câu trả lời của người độc thân nổi tiếng này, qua cách anh “triết luận” về… nửa kia có thể làm bất ngờ nhiều người.

Quốc Khánh
Quốc Khánh trong bộ phim “Áo lụa Hà Đông”.

“Tin phụ nữ phải nhìn vào hành động”

Gặp Quốc Khánh ngoài đời, nhiều người sẽ phải ngỡ ngàng vì anh đối lập với chính mình trên sân khấu nhiều quá.

Nếu như nhiều vai diễn, khán giả thấy ở anh sự nghiêm nghị, thâm trầm và có phần thô ráp, thì Quốc Khánh ngoài đời dễ “ăn điểm” với người đối diện nhờ phong cách trẻ trung, bụi bặm và dí dỏm. Cái “duyên thầm” ấy có lẽ là lý do đến giờ, người ta vẫn xầm xì khi nói về cuộc sống đơn thân của anh.

Như Quốc Khánh bày tỏ, anh chưa thể lấy vợ ở tuổi ngoài ngũ tuần, dù mẹ “giục liên tục”: “Nhà có hai chị em, chị gái lớn đã lập gia đình, con cháu trưởng thành nên mẹ già cũng muốn tôi mau chóng yên bề gia thất để bà được bế cháu nội. Đợt trước, bà còn giục, thúc ép nhưng ép mãi chẳng được, dỗ ngược dỗ xuôi cũng không xong nên đành… “bó tay””.

Tôi hỏi, đã có bao giờ anh “mơ về ngôi nhà và những đứa trẻ” chưa? Anh dí dỏm: “Nói mơ thì không đúng nhưng thích thì chính xác hơn. Nhưng tôi sợ sự ràng buộc và chưa thích lấy vợ”.

Cái cách lý giải chuyện nhất quyết không lấy vợ cũng… đầy mâu thuẫn ấy của Quốc Khánh làm chính bạn bè đồng nghiệp của anh nhiều lúc cũng cảm thấy khó hiểu. Một đôi khi, sau những cuộc trà dư tửu hậu, có người từng hỏi anh phải chăng không chịu yên bề gia thất vì mất niềm tin vào phụ nữ? Những lúc ấy, Quốc Khánh chỉ cười.

Anh cười, bởi từ khi trưởng thành, rồi lăn lộn “ăn cơm nghệ thuật” hơn 30 năm trời, chàng diễn viên này chưa bao giờ mất đi niềm tin vào những người đàn bà xung quanh mình.

Quốc Khánh bảo “niềm tin thì tôi có thừa. Nhưng với những người phụ nữ, tôi muốn xem người ta hành động được bao nhiêu phần trăm chứ không muốn nghe những lời chót lưỡi”.

Và với Quốc Khánh, một người phụ nữ tốt để khiến người đàn ông đủ ham muốn tiến đến hôn nhân, muốn “mơ về ngôi nhà và những đứa trẻ” phải là người phụ nữ biết đồng cảm, chia sẻ cùng chồng mà không phân biệt sang hèn.

“Như bản thân tôi, đặc thù nghề nghiệp khiến tôi phải đi rất nhiều. Ví dụ thời gian làm phim Áo lụa Hà Đông, tôi phải xa nhà 6 tháng trời. Nếu không có sức chịu đựng bền bỉ, một người vợ liệu có chấp nhận nổi sự thiếu thốn tình cảm khi chồng mình xa nhà lâu như vậy. Thế mới nói, thốt lên lời yêu thật dễ, mà hành động chứng tỏ nó thì khó khăn gấp bội phần”, Quốc Khánh cho biết.

Có lẽ cũng bởi cách nhìn nhận này về người phụ nữ để yêu, để lấy làm vợ, mà Quốc Khánh… đâm sợ. Anh thừa nhận, những phút thảnh thơi không vướng lịch diễn, mình không đi chơi bi-a, đi câu cá với bạn bè thì cũng ngủ nướng cho qua thời gian.

Anh không dám nghĩ đến chuyện kết hôn một cách nghiêm túc, bởi nỗi ám ảnh sẽ làm cho người phụ nữ chấp nhận gắn bó với mình phải khổ.

Thời xưa, những người phụ nữ theo truyền thống, hoặc sống trong thời đạn bom khói lửa, phải chấp nhận “gò” mình vào những giới hạn.Nhưng thời buổi hiện đại hôm nay, người phụ nữ có quyền đòi hỏi người đàn ông bên đời mình thể hiện trách nhiệm, phải bù đắp cho họ trước những nhọc nhằn, trước bão táp phong ba trong cuộc mưu sinh vất vả đời thường. Họ không thể bị ép buộc phải chịu đựng, như thế là bất bình đẳng trong tình yêu.

Có lẽ vì suy nghĩ ấy, mà rất nhiều người phụ nữ từng đến rồi lại đi qua đời Quốc Khánh. Anh nói rất thật: “Nếu muốn lấy vợ cho xong, tôi lấy được ngay. Nhưng hôn nhân giống như một cái vòng tròn ấy, nhiều lúc tôi cho một chân vào rồi lại… rút ra, không dám tiến tới nữa.Tôi nghĩ đơn giản thế này, người phụ nữ đến với mình mà không nhận được tình yêu, cuộc sống chẳng khác nào địa ngục trần gian. Mà đã làm vợ chồng, ăn đời ở kiếp với nhau chứ đâu phải chuyện ngày một, ngày hai, mà có thể bắt người ta phải chịu đựng mình cơ chứ”.

Xinh như hoa hậu, diễn viên cũng… chẳng cần!

Quốc Khánh tự hài lòng với cuộc sống của một người độc thân vui vẻ. Nhưng sự hài lòng ấy, dường như có phần khiên cưỡng bởi như chính anh nói, thì: “Có những vai diễn trên sân khấu người ta làm rất tốt nhưng không thể hoàn thành trọn vẹn vai diễn cuộc đời mình, đó cũng là lẽ thường tình. Nhưng “vai” này ngay từ đâu tôi có muốn nhận (cười – PV)”.

Thực tế, anh cũng có một mối tình. Quốc Khánh bảo: “Chúng tôi yêu nhau nhưng để kết hôn thì tôi không muốn đâu”. Khi hỏi về người yêu của mình, chàng diễn viên “phủ đầu” ngay bởi anh “không muốn nói nhiều”.

Ở cái tuổi đã đủ những trải nghiệm dày dạn, Quốc Khánh hiểu đặt ra bất cứ một tiêu chí quá cao xa nào khi chọn người phụ nữ là điều không nên. Với riêng bản thân, sau khi thừa nhận điều quan trọng nhất để chọn một cô gái làm vợ là sự sẻ chia, đồng cảm. Quốc Khánh còn khẳng định người phụ nữ có thể đi với anh hết quãng đời còn lại không cần phải là người phụ nữ sở hữu vẻ đẹp ngoại hình bốc lửa.

“Cuộc sống không cho ai tất cả. Một người đàn ông dù tài ba đến mấy cũng chẳng thể tìm được một người phụ nữ toàn bích về mọi mặt”, Quốc Khánh nhận xét. Bởi thế, chẳng cần phải kiếm tiền giỏi hay sở hữu một công việc quá đỗi cao sang mới có thể chọn làm “một nửa của mình”.

Những ai thân thiết, hiểu con người Quốc Khánh sẽ biết rằng nếu phải chọn giữa một cô gái hấp dẫn, xinh đẹp như diễn viên, hoa hậu và một cô gái nhan sắc bình thường, không giàu có, anh sẽ sẵn sàng từ chối “đối tượng” hấp dẫn kia mà không cần suy nghĩ.

Nói điều đó, bởi tính Quốc Khánh thích cái gì thì anh sẽ làm cho bằng được, còn nếu đã không muốn thì ai ép cũng chẳng ăn thua. Anh vẫn yêu, vẫn tin vào phụ nữ nhưng lại chọn cho mình cuộc sống cô đơn.

Chưa bao giờ, chàng viễn viên độc thân nổi tiếng mảy may hối hận, hay đau buồn vì lựa chọn đó. Với anh, hạnh phúc là sự tự do. Người phụ nữ mang đến cho anh hạnh phúc cũng chính là người phụ nữ mang lại sự tự do ấy, cả trong nghề nghiệp lẫn cuộc sống. Bởi lẽ đơn giản, như chính Quốc Khánh thừa nhận, anh vẫn thèm tự do.

Biết thế, nhưng khi cuộc đời đi dần vào “những nốt trầm”, khi sự trải nghiệm và đánh giá về người phụ nữ vượt hẳn qua cái ngưỡng của tuổi trẻ nông nổi, khán giả hâm mộ Quốc Khánh vẫn mong anh sẽ sớm tìm được hạnh phúc riêng đích thực của mình.

Nghệ thuật có thể giúp anh thăng hoa những khi sung mãn nhất. Nhưng nghệ thuật, sẽ chẳng thể nâng bước cho anh, khi gối mỏi tay run những năm tháng sau này. Một người phụ nữ bình thường, một mái ấm nhỏ đầy ắp tiếng cười là điều Quốc Khánh thích.

Vấn đề bây giờ, chỉ là khi nào anh thực sự “dám” dũng cảm để bước cả hai chân vào vòng tròn hôn nhân, mà trước đây không ít lần anh đã đút một chân rồi lại rút ra.

Đời nghệ thuật rất “bạc”

Quốc Khánh
Quốc Khánh trong vai diễn Ngọc hoàng.

Quốc Khánh nổi tiếng bởi nhiều khía cạnh, cả trên sân khấu lẫn ngoài đời.

Tài năng diễn xuất của anh thì không ai có thể phủ nhận, từ màn ảnh nhỏ cho tới thánh đường sân khấu hài kịch, anh là một cái tên được các đạo diễn “đo ni đóng giày” sẵn cho nhiều vai diễn.

Dành trọn cả đời để gắn bó với sân khấu, với nghệ thuật nhưng Quốc Khánh vẫn bảo rằng: “Làm nghệ thuật bạc lắm nhưng lại rất công bằng. Suốt cả cuộc đời nghệ sĩ làm hết vai này vai kia, chuyện vợ con cũng chưa đâu ra đâu và đồng lương hưu thì chẳng đáng bao nhiêu.

Nhưng bù lại, nó công bằng: được làm những gì mình thích. Và người nghệ sĩ sẽ luôn có khán giả, có công chúng”.

Theo Giadinh

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích