BTC Nữ hoàng biển 2013 khiếu nại quyết định dừng cuộc thi

Thứ hai, 03/06/2013, 07:17
Đại diện cuộc thi nhan sắc khẳng định không có sai phạm về mặt tổ chức và cho rằng Đoàn kiểm tra của Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch đã ra quyết định vội vã, thiếu cân nhắc.

Chiều 2/6, ban tổ chức Nữ hoàng biển Việt Nam 2013 gửi công văn đến báo chí bày tỏ sự không đồng tình trước quyết định của Cục Nghệ thuật biểu diễn về việc thu hồi giấy phép tổ chức cuộc thi Nữ hoàng biển Việt Nam 2013 tại Nha Trang.

Nguyên nhân hủy cuộc thi này là trong quá trình tổ chức vòng Sơ tuyển, ban tổ chức đã có nhiều sai phạm, không thực hiện đúng Nghị định số 79 của Chính phủ quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, thi người đẹp và người mẫu.

Nữ hoàng biển
Hoạt động bên lề của thí sinh Nữ hoàng biển 2013.

Cụ thể, trong 40 thí sinh được chọn vào vòng thi tiếp theo (chung kết) có bốn thí sinh không có hồ sơ đăng ký dự thi. Tám thí sinh đăng ký dự thi nhưng không cung cấp đủ nội dung hồ sơ yêu cầu. Một thí sinh viết đơn đăng ký dự thi nhưng không ký tên và không có các thành phần hồ sơ kèm theo.

Ban tổ chức giãi bày, tại vòng sơ tuyển cuộc thi tại Hà Nội (18/5), TP HCM (24/5), Nha Trang ngày (26/5), cuộc thi đã nhận được đăng ký của 148 thí sinh tại điểm nhận hồ sơ và qua website.

Qua vòng Sơ tuyển, các thành viên ban giám khảo lựa chọn được 40 thí sinh tham dự vòng Bán kết (trên cơ sở phiếu chấm điểm và bảng tổng điểm của thí sinh được lựa chọn vào vòng Bán kết của các thành viên ban giám khảo).

Trong số 40 thí sinh được tuyển chọn tham dự vòng bán kết cuộc thi, có một số thí sinh do đi học xa nhà nên gặp khó ở khâu thủ tục hành chính để hoàn thành một số giấy tờ như giấy chứng nhận độc thân...

Thông cảm với khó khăn của thí sinh, đơn vị tổ chức đã thống nhất gia hạn cho các ứng viên có thời gian hoàn thiện hồ sơ, chậm nhất vào ngày 1/6 phải hoàn tất, trước khi tham dự vòng Bán kết cuộc thi. Nếu không đáp ứng, thí sinh đó sẽ bị loại.

Đoàn thanh tra của Cục nghệ thuật cho rằng ban tổ chức không cung cấp được phiếu chấm điểm thí sinh và bảng tổng điểm của các thí sinh được lựa chọn từ vòng ngoài để vào vòng tiếp theo.

Nữ hoàng biển
Công văn giải trình của ban tổ chức Nữ hoàng biển 2013 gửi báo chí.

Theo ban tổ chức, họ đã đề nghị Đoàn kiểm tra cho thời gian một buổi làm việc để tập trung toàn bộ hồ sơ tại 3 điểm thi sơ khảo kịp thời báo cáo Đoàn kiểm tra, nhưng không được đồng ý.

Ngoài ra, tiến sĩ nhân trắc học Thẩm Hoàng Điệp còn cho biết sau mỗi vòng sơ khảo ở các nơi đều giữ bảng điểm chính và niêm phong cẩn thận để tránh xảy ra những chuyện không hay. Khi Cục trưởng và Chánh thanh tra Bộ yêu cầu cung cấp phiếu chấm điểm và bảng tổng điểm của các thí sinh vào trưa 31/5, Ban tổ chức xin sẽ cung cấp yêu cầu này vào ngày 1/6 nhưng đã không được chấp nhận.

Theo Quyết định của Cục, việc tổ chức thi sơ tuyển tại ba khu vực: Hà Nội (ngày 18/5), TP HCM (ngày 24/5) và Nha Trang (ngày 26/5) cũng không đúng quy trình khi không thành lập ban giám khảo và ban hành quy chế.

Ban tổ chức giải thích họ đã có trao đổi và thống nhất với các thành viên ban giám khảo, trong đó có Tiến sĩ Mỹ học Phạm Thế Hùng, Tiến sĩ nhân trắc học Thẩm Hoàng Điệp, Hoa hậu Diễm Hương... Tuy nhiên, do một số thành viên ban giám khảo bận công tác, nên chưa có xác nhận chính thức để ban tổ chức cuộc thi ra quyết định thành lập ban giám khảo, cũng như quy chế hoạt động, chấm thi. "Mặc dù vậy, trong quá trình diễn ra vòng Sơ khảo, các thành viên ban giám khảo này đã thực hiện công việc của mình một cách khách quan, thận trọng và công tâm nhất", công văn viết.

Phía ban tổ chức khẳng định họ đã lên lịch thi Vòng bán kết vào ngày 2 - 3/6, hoàn toàn không có chuyện bỏ vòng Bán kết.

Ban tổ chức Nữ hoàng biển 2013 cho biết sẽ khiếu nại và khởi kiện đối với quyết định thu hồi Quyết định cho phép tổ chức cuộc thi Nữ hoàng Biển Việt Nam 2013 của Cục Nghệ thuật biểu diễn.

"Chúng tôi khiếu nại vì cảm thấy phải có trách nhiệm đối với quyền lợi của các thí sinh, các đơn vị tài trợ đồng hành cùng cuộc thi trong suốt nhiều tháng qua. Trong lúc chúng tôi hoàn toàn chưa có sai phạm gì, và cũng không cho chúng tôi thời gian giải trình, Đoàn kiểm tra đã ra một quyết định vội vã, thiếu cân nhắc gây ảnh hưởng rất lớn đến cuộc thi, thí sinh và chương trình Festival biển Khánh Hoà 2013", ban tổ chức cuộc thi bức xúc.

Liên hệ với Chánh Thanh tra Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch - Vũ Xuân Thành, ông từ chối trả lời. Hiện Bộ chưa nhận được đơn giải trình hay khiếu nại nào của ban tổ chức cuộc thi.

 

Theo VNE

Các tin cũ hơn