Quách Ngọc Ngoan: "Tụi em có ăn cơm trước kẻng"

Thứ sáu, 21/06/2013, 10:55
Trong chương trình “Chuyện đêm muộn” tuần qua, diễn viên Quách Ngọc Ngoan đã chia sẻ những tư tưởng khá thoáng về chủ đề “cưới chạy” (còn gọi là cưới gấp) với đạo diễn Lê Hoàng.

Bình thường người ta cưới trên lý thuyết khi hai bên quen nhau, gặp gỡ, tính toán ngày lành tháng tốt. Cha mẹ hai bên xem xét…Tuy nhiên không theo nghĩa xấu nhưng có quá nhiều lý do để người ta cưới gấp, hoặc sắp phải đi đâu, hoặc là sợ mất cô gái đó. Ngoan nghĩ như thế nào?

Việc cưới gấp chỉ là việc giải quyết tạm thời với những lý do có thể như anh Hoàng đưa ra. Đó không phải là chuyện gì to tát nhưng cũng không phải là vấn đề nhỏ.
 
Ngày xưa các cụ thường nói “đám cưới chạy tang” tức cưới vội trước khi có người mất, Ngoan thấy sao?

Diễn viên Quách Ngọc Ngoan
 
Em nghĩ vấn đề như vậy cũng là bình thường vì nó có lý do chính đáng. Có thể do điều kiện của hai bên gia đình cần thiết làm điều đó, đôi khi không cần thiết cũng không sao. Quan trọng đôi nam nữ thực sự yêu nhau .
 
Ngoan nghĩ sao khi có những người sống với nhau nhưng  họ không cưới, cũng chẳng chạy? 

Thời xưa việc ăn cơm trước kẻng được hiểu là rất kinh khủng còn ở thời bây giờ nó đã trở nên hết sức bình thường. Nhiều bạn trẻ như sinh viên ở những nơi khác nhau, họ gặp nhau, yêu nhau và trở về sống cùng nhau… Em nghĩ với xã hội như bây giờ có thể sống với nhau mà không cần cưới, thậm chí có con cũng rất nhiều. Ở giới nghệ sĩ cũng tồn tại nhiều những trường hợp đó.
 
Một số trường hợp do thấy điều kiện kinh tế chưa đủ để tổ chức một đám cưới. Những người kia của họ cũng không không cần tổ chức đám cưới. Em thấy mình phải nể họ.

Đàn ông có những người không cưới khi về ở với người kia, đối với nam giới để đón nhận điều đó là hơi dễ, còn phụ nữ chắc sẽ có những rắc rối hơn?

Định kiến của ông cha ta ngày xưa cho đến bây giờ vẫn kế thừa. Có những đám cưới đẹp khi về sống chung cũng đã có con nhưng khi ly dị người phụ nữ sẽ bị chịu thiệt nhất. Khi sống với nhau, mọi người nhìn vào thấy hai người quấn quýt như vợ chồng và không có một đám cưới thì đúng là thiệt thòi cho người phụ nữ, cho cả gia đình người phụ nữ. 

Đặc biệt sống ở phố khác so với ở quê, ở quê có định kiến khủng khiếp với những người không cưới hoặc phụ nữ có bầu trước khi cưới.

Bây giờ quan điểm đó còn nặng nề nữa không?

Còn. Rất nặng nề chứ không có cái nhìn phóng thoáng như ở trên thành phố.

Nhưng tỷ lệ đàn ông có vợ bé ở quê thì cao hơn thành phố?

Ở quê đôi khi sự thông thoáng và hiểu biết của người đàn ông bị bó buộc. Một phần du nhập các trò giải trí sát nhập về như karaoke ôm, bia ôm…Lúc đầu đến hát hò ăn nhậu cho vui, nhưng một thời gian ngắn lại có hình thức khác và dần dần làm cho đàn ông đó bị lu mờ  đôi khi dẫn đến hành động táo bạo.

Ở quê, đôi khi có nhiều quyết định rất đơn giản đúng không? (cười).

Vâng. Họ không xem nặng vấn đề chính diện, họ thích họ làm. Có thể nói đôi khi suy nghĩ của họ hơi kỳ cục.

Vậy nên con trai lên thành phố ngoan hơn, có trách nhiệm hơn chứ?

Cũng tùy người. Người đàn ông nào có suy nghĩ trong đầu rằng khi lập gia đình họ sẽ luôn lo lắng cho vợ con, cho gia đình thì họ luôn giữ suy nghĩ đó trong đầu. Cũng có những người lại thờ ơ không quan tâm.

Vậy em thấy mình ở loại nào? (cười)

Em khi sống một mình thì sao cũng được, nhưng đến khi có gia đình rồi, em phải làm mọi cách để lo lắng và chăm lo cho gia đình (cười).
 
 
Bản thân Ngoan khi cưới có chút nào là cưới chạy không?

Không. Giống như mọi người thấy, mặc dù tụi em có ăn cơm trước kẻng. Khi tụi em đi du lịch về, vợ em mang thai bây giờ cháu cũng được 7-8 tháng. Trước đó cũng có nhiều người nghĩ em này nọ, không tốt nhưng không hề phải. 

Bản chất của em từ trước không thích và không muốn cho mọi người biết chuyện tình cảm của mình. Đến khi vợ em mang thai, nhiều người bàn bạc, hỏi này - hỏi kia khiến em rất bực bội và chỉ muốn trả lời cho qua để mọi người không quan tâm…Nhưng họ lại nghĩ mình thờ ơ, vô cảm… Cho đến khi chúng em làm đám cưới, em không cần phải giải thích nhiều, đó là câu trả lời xác đáng  nhất.

Cũng dở cái không quen ăn nói, đôi khi nói những câu thờ ơ khiến báo chí “chộp” được và phân tích ra. Cái này cũng do em không hiểu cái “lắt léo” của chữ nghĩa.

Thật sự, nếu có kiếp sau em sẽ phấn đấu được giỏi về chữ nghĩa để hồi đáp (cười).Ngoan đã khẳng định, vấn đề chủ yếu do hai người yêu nhau. Hình thức đám cưới cũng không quan trọng đúng không? Cưới nhanh hay muộn cũng không sao?

Dạ đúng. Nếu không phải ở dưới quê, hình thức đó không thật sự quan trọng.

Mình có nên mặc cảm những đám cưới đó gọi là cưới lo xa không. Ví dụ như không phải đám cưới lo tang nữa mà về điều gì đó?

Em nghĩ không. Giờ còn có một số đám cưới như chạy bệnh. Khi hai người yêu nhau, một trong hai bị bệnh khiến họ phải cưới gấp vì trước đó họ đã có hẹn thề, đã yêu nhau. Hẹn ước sẽ cưới khi hết bệnh. Những đám cưới đó rất đáng chạy.
 
Có những đám cưới: Chạy hộ khẩu, cưới để nhập tịch, cưới chạy tiền….?

Cưới để nhập tịch hay cưới chạy tiền vì tiền bây giờ cũng rất nhiều. Em nghĩ những đám cưới như vậy rất tiêu cực, không có ý nghĩa. 

Cám ơn Ngoan về câu chuyện thú vị!
 
Theo GDVN

Các tin cũ hơn