Diễn viên vào vai Hồng Hài Nhi nay ra sao?

Chủ nhật, 23/06/2013, 15:01
Nhắc đến bộ phim “Tây Du Ký” (1986), hẳn người xem rất ấn tượng vai diễn Hồng Hài Nhi - cậu bé tóc ba chỏm, mặc yếm đào đỏ bướng bỉnh và tai quái, đã khiến thầy trò Đường Tăng một phen vất vả mới trị nổi.

"Vật vã" tìm diễn viên đóng Hồng Hài Nhi

Tập phim “Đại chiến Hồng Hài Nhi” khi đó được quay trong 23 ngày. Địa điểm quay là núi Trường Bạch, tỉnh Cát Lâm. Sau khi công tác nghiên cứu kịch bản và lên ý tưởng quay đã hoàn tất, vấn đề nan giải cuối cùng là không thể tìm ra một diễn viên nhí phù hợp với vai diễn này.

Đối với nữ đạo diễn Dương Khiết, bà hiếm khi phải làm việc với diễn viên nhí đóng những vai quan trọng. Vì vậy, việc tuyển chọn diễn viên từ những em nhỏ đến xin nhận vai Hồng Hài Nhi khiến bà khá lúng túng. Nhiều em nhỏ bà gặp đã được đào tạo kiến thức cơ bản về diễn xuất nên mang vẻ già dặn và tác phong người lớn, mất hết sự hồn nhiên ngây thơ.

Trong khi đó vai diễn Hồng Hài Nhi đòi hỏi em nhỏ phải vừa dễ thương, khôi ngô vừa bướng bỉnh, nghịch ngợm. Vai diễn vừa phải tự nhiên nhưng cũng cần linh hoạt trong cách diễn xuất. Một em bé hội tụ đủ những tố chất này không thể kiếm ra trong ngày một ngày hai. Qua vài ngày sơ tuyển, Dương Khiết vẫn không chọn được em nào.

Bất ngờ, Vu Hồng – thư ký trường quay cũng đồng thời là vợ của Lục Tiểu Linh Đồng dắt tới một cậu bé mà cô quen biết. Vừa gặp cậu bé, Dương Khiết đã biết cậu chính là Hồng Hài Nhi mà bà đang tìm. Cậu bé Triệu Hâm Bồi xinh xắn khôi ngô, thông minh lanh lợi, hồn nhiên ngây thơ và pha cả sự bướng bỉnh nghịch ngợm.

Diễn viên vào vai Hồng Hài Nhi nay ra sao?

Vì thiếu diễn viên, thư ký trường quay Vu Hồng cũng phải đảm nhận những vai diễn phụ. Cô chụp hình kỷ niệm cùng Lục Tiểu Linh Đồng. Sau này, họ đã “nên duyên”.

Khi các thành viên trong đoàn hỏi chuyện, cậu bé không hề nhút nhát, sợ hãi, cách trả lời thể hiện sự hồn nhiên ngây thơ mà cũng rất bạo dạn. Dương Khiết liền tin tưởng giao vai Hồng Hài Nhi cho cậu bé Triệu Hâm Bồi.

Những kỷ niệm của Hồng Hài Nhi với đoàn làm phim

Diễn viên vào vai Hồng Hài Nhi nay ra sao?

Trong tập “Đại chiến Hồng Hài Nhi”, diễn viên nhí này có nhiều cảnh quay gian nan, vất vả khiến Dương Khiết lo em sẽ không chịu nổi mà bỏ vai hoặc cha mẹ em sẽ xót con mà không cho cậu bé đóng phim nữa.

Muốn có được Triệu Hâm Bồi cho vai diễn này, Dương Khiết và Vu Hồng đã phải “tương kế tựu kế”, tìm đủ mọi lý do để thuyết phục cha mẹ cậu bé tin tưởng giao con cho đoàn làm phim và không cần phải đi theo đoàn.

Vốn quen biết thư ký trường quay Vu Hồng nên cha mẹ cậu bé Triệu Hâm Bồi nhanh chóng đồng ý giao con trai cho đoàn làm phim.

Diễn viên vào vai Hồng Hài Nhi nay ra sao?

Trong quá trình đi quay phim, cả đoàn đều rất yêu quý cậu bé Triệu Hâm Bồi và thường gọi yêu cậu là Hồng Hài Nhi. Nghịch ngợm là vậy nhưng cậu bé cũng rất vâng lời người lớn chỉ bảo. Chỉ có một lần duy nhất, dù cả đoàn thuyết phục thế nào cậu cũng không nghe.

Đó là trước ngày bấm máy tập phim, Hâm Bồi được cạo tóc ba chỏm và được đưa cho một mảnh yếm để mặc thử. Cậu nằng nặc đòi được mặc quần vì không thể chỉ mặc yếm, “xấu hổ lắm”.

Sau một hồi giảng giải, thuyết phục, Hâm Bồi mới chịu “thỏa hiệp”. Cậu đồng ý chỉ mặc yếm nhưng không được để các nữ diễn viên và nữ nhân viên trong đoàn nhìn thấy. Tuy vậy, quay phim thì không thể thiếu đạo diễn mà Dương Khiết lại là nữ. Vậy là Hồng Hài Nhi đồng ý cho một ngoại lệ duy nhất là đạo diễn Dương Khiết được nhìn cậu mặc yếm diễn xuất.

Diễn viên vào vai Hồng Hài Nhi nay ra sao?

Địa điểm quay phim là khu rừng nguyên sinh ở núi Trường Bạch, tỉnh Cát Lâm, cây cối um tùm, tán lá dày đặc, che cả ánh mặt trời. Để quay phim ở đây không hề dễ bởi riêng việc di chuyển đã rất khó khăn.

Lớp lá dưới đất dày hàng gang, thân gỗ mục nằm ngổn ngang chắn lối đi, những bụi cây dại cao gần bằng đầu người. Ở đây, mới 4 giờ chiều, trời đã nhá nhem tối, thời gian quay trong ngày khá ngắn ngủi.

Vì vậy, đoàn làm phim thường phải dậy từ tờ mờ sáng để ra địa điểm quay phim, dựng cảnh xong xuôi thì ngồi chờ mặt trời lên để tranh thủ quay sớm, tiết kiệm thời gian.

Trong rừng có rất nhiều côn trùng, nhân viên trong đoàn và những diễn viên chưa đến cảnh diễn đều phải mặc quần áo dài để tránh bị côn trùng đốt. Riêng Hồng Hài Nhi là khổ nhất vì luôn bị côn trùng đốt nhiều nhất vì cậu bé chỉ có thể mặc độc một mảnh yếm.

Thường sau một ngày quay, cả người cậu bé mẩn đỏ và cả đoàn lại xúm vào bôi thuốc cho cậu nhưng Hồng Hài Nhi không hề than thở nửa tiếng. Hồng Hài Nhi diễn rất tốt, rất đúng ý của đạo diễn Dương Khiết khiến bà tin rằng sau này Hâm Bồi sẽ là một diễn viên có tiền đồ.

Về chuyện cấm các nữ nhân viên và diễn viên trong đoàn xem mình diễn, ban đầu cậu nhóc còn để ý vì thẹn thùng nhưng về sau, khi đã quen với cả đoàn, cậu nhanh chóng quên đi “giao kèo” trước đó.

Đoàn diễn viên tham gia “Tây Du Ký” (1986)

Đoàn diễn viên tham gia “Tây Du Ký” (1986)

Nhiệt độ trong rừng khá thấp, Hâm Bồi chỉ mặc phong phanh rất dễ bị cảm nên sau mỗi cảnh diễn, các thành viên trong đoàn đều khoác ngay áo cho cậu bé. Ban đầu, vì xấu hổ, cậu mặc áo và “che chắn” thật kỹ nhưng về sau cậu không mặc áo nữa mà cứ để nguyên tạo hình Hồng Hài Nhi chạy nhảy, trêu đùa mọi người trong đoàn. Mọi người gọi lại mặc quần áo, cậu cũng không nghe vì mặc quần áo lòe xòe đi lại trong rừng rất vướng, không tiện để cậu chạy nhảy.

Hồng Hài Nhi giờ đã trưởng thành

Hồng Hài Nhi xưa – Triệu Hâm Bồi nay

Hồng Hài Nhi xưa – Triệu Hâm Bồi nay

Giờ đây, Triệu Hâm Bồi đã là người đàn ông ngoài 30, sinh sống ở thủ đô Bắc Kinh. Không như dự đoán của đạo diễn Dương Khiết, Hâm Bồi không đi theo nghiệp diễn. Sau vai diễn Hồng Hài Nhi đáng nhớ và gây được nhiều thiện cảm trong lòng khán giả, Hâm Bồi tiếp tục việc học. Về sau, anh theo ngành Kỹ thuật máy tính tại Đại học Bắc Kinh.

Sau này, Hâm Bồi còn tiếp tục học lên Thạc sĩ và Tiến sĩ tại Khoa nghiên cứu phần mềm thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc. Hiện tại, Triệu Hâm Bồi vẫn đang miệt mài học tập, nghiên cứu và chưa lập gia đình.

Theo Dantri

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích