Ngửa tay xin tiền để hồi sinh Tây Du Ký

Thứ hai, 24/06/2013, 09:56
Từng sốc khi hay tin đoàn Tây Du Ký phải giải thể vì hết kinh phí, đoàn phim phải đi ngửa tay xin tài trợ với bao vất vả để cứu sống Tây Du Ký khỏi chết yểu.

Gõ cửa xin kinh phí 

Việc kêu gọi đầu tư và tìm kinh phí, ngân sách hỗ trợ cho đoàn phim khó chẳng khác nào lên trời lúc này. Trong bối cảnh nến kinh tế thị trường còn chưa xuất hiện ở Trung Quốc, phim truyền hình cũng không thể đem bán như món hàng một cách xôm tụ như hiện nay. Việc kiếm tiền cũng chưa nhộn nhịp như bây giờ.

Vì vậy cho dù có quyết tâm và nỗ lực của đoàn phim có sôi sục bao nhiêu, đàm phán, thương lượng với bao nhiêu công ty, cơ quan, xí nghiệp cũng đều không mang lại kết quả. Có đơn vị lại lo đầu tư rồi không thu hồi được vốn, có nơi lại sợ nhỡ đài Trung ương có biến thì họ xoay sở cũng không kịp trở tay… Tất cả những lý do trên dẫn đến không một đoàn thể, tổ chức nào chịu rót vốn đầu tư cho đoàn phim Tây Du Ký thực hiện quay tiếp.

 - 1

Không nỡ nhìn đứa con tinh thần chết yểu, Dương Khiết và đoàn phim đi gõ cửa từng đơn vị, cơ quan mong hồi sinh Tây Du Ký.

Dương Khiết cũng từng liên hệ với công ty Đầu tư ủy thác quốc tế Trung Quốc là nơi thiết thân với bà, nơi có cô em gái Dương Khiết công tác. Công ty này đồng ý hỗ trợ 3 triệu tệ cho đoàn phim, tuy nhiên điều kiện của họ đưa ra lại vô cùng khắt khe: Phim làm ra phải có lãi, người của công ty sẽ đi khảo sát thị trường khi đoàn ra nước ngoài quay, tất cả sẽ nằm trong số 3 triệu tệ trên (khoảng 10 tỷ đồng so với tỷ giá hiện tại). Với điều kiện trên, khiến Dương Khiết đành cảm ơn và “chuồn” lẹ bởi với ngần ấy tiền còn không đủ cho họ tiêu nữa là tiền cho việc quay phim.

 - 2

Ngửa tay xin tài trợ để khán giả tiếp tục được thấy bốn thầy trò Đường Tăng.

Trong thời gian này, nhiều ý kiến của anh em trong đoàn nhiều lúc hơi quá, có người đưa ý kiến lập quỹ tài trợ, quyên góp từ các cá nhân, công chúng khán giả nhưng ngay lập tức bị nhà đài phản đối. Một số khán giả nhí khi biết đoàn phim Tây Du Ký vì không có tiền quay tiếp sẽ bị xóa sổ liền gửi tiền lì xì năm mới, tiền ăn sáng qua đường bưu điện đến cho đoàn phim. Dương Khiết còn nghe nói có vài tải thư gửi tiền như vậy được gửi đến trợ giúp đoàn phim. Tuy vậy, nhà đài làm sao có thể nhận tiền của khán giả như vậy.

Tuy nhiều lần công cốc mà chưa xin được đồng kinh phí nào nhưng Dương Khiết vẫn không hề tỏ ra nản lòng và từ bỏ quyết tâm. Bà không tin Tây Du Ký lại bị bóp chết như thế. Chẳng nhẽ bao nhiêu tình yêu mến của khán giả dành cho lại không cứu vãn được bộ phim hay sao? Không lẽ bao sự yêu thương và khích lệ cổ vũ nhiệt thành từ khán giả cũng không lay động được sự ủng hộ của nhà đài cũng như khiến lãnh đạo đài tỉnh ngộ? Lẽ nào bao nhiêu nỗ lực, cố gắng của cả đoàn để giờ đây đổi lại bằng quyết định giải thể một cách lạnh lùng….

 - 3

Nữ đạo diễn Dương Khiết càng thêm quyết tâm xin được tài trợ khi thấy Tây Du Ký được công chúng đón nhận một cách nồng nhiệt.

Chính những tổn thương trên càng khiến Dương Khiết thêm quyết tâm đi đến cùng và làm cho bằng được, nhất định không thể để Tây Du Ký dở dang, giữa đường đứt gánh như thế này.

Gặp được Mạnh Thường Quân

Cuối cùng đoàn phim cũng đã nhận được tin vui khi phó giám đốc sản xuất phim của đoàn là Lý Hồng Xương đã tìm được nguồn kinh phí. Anh Lý đã bàn bạc và thương lượng xong xuôi với lãnh đạo Cục Công trình 11 thuộc  Bộ Đường sắt Trung Quốc. Cục 11 đã ưu tiên dành hỗ trợ 3 triệu tệ cho đoàn phim thực hiện những tập phim tiếp theo. Tin vui này khiến Dương Khiết như "nhớn" hẳn ra, nước mắt bà lại trực trào lên vì vui sướng khi cuối cùng Tây Du Ký đã được hồi sinh.

Đúng ngày ký hợp đồng tài trợ với Cục công trình 11, phó giám đốc đài Trung ương là cô Nguyễn Nhược Lâm có mặt đại diện lãnh đạo trung tâm sản xuất phim truyền hình của CCTV tới ký hợp đồng. Không khí ngày hôm đó hết sức vui vẻ và hân  hoan, Dương Khiết cảm thấy không còn biết dùng từ nào để biểu thị lòng biết ơn và cảm tạ của bà đến tấm thịnh tình và hào phóng của Cục 11.

 - 4

Thầy trò Đường Tăng lại tiếp tục sang Tây Trúc thỉnh kinh khi đã có kinh phí.

Tại bữa cơm với vị kiến trúc sư Cục 11 sau nghi lễ ký hợp đồng, anh lãnh đạo vừa nhiệt tình vừa chuyện trò rôm rả, thật thà thừa nhận vì yêu thích bộ phim Tây Du Ký nên đã kiến nghị với lãnh đạo Cục 11 giúp đỡ tài trợ cho đoàn phim. Đồng thời anh kiến trúc sư Cục 11 cũng hy vọng toàn bộ phim Tây Du Ký sẽ thành công và có sức lan tỏa rộng rãi hơn hiện tại sau khi được phát sóng.

Theo Khám Phá 

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn